Lễ Vu lan của cộng đồng người Việt tại Ostarava

Buổi lễ diễn ra trong không khí thành kính, tôn nghiêm nhưng  thật ấm áp tình người quê Việt.

Ngày 25/8, Hội Phật tử Việt Nam tại CH Cezch và Chi Hội người người Việt Nam tại thành phố Ostrava Tổ chức Đại Lễ Vu lan báo hiếu cho cộng đồng người Việt Nam tại Thành phố Ostarava và Bắc Moravia.

Tham dự buổi lễ có Thượng Tọa Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam-Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội; Đại đức Thích Trí Chơn - Ủy viên Hội đồng trị sự, Cố vấn Hội Người Phật tử Việt Nam tại CH Cezch, Trụ trì Chùa Giác đạo TP Cheb cùng chư tôn đức đoàn Hoằng pháp châu Âu và hàng trăm phật tử và những người yêu kính đạo Phật ở Ostrava và Bắc Moravia, trong đó có cả người nước ngoài. Buổi lễ diễn ra trong không khí thành kính, tôn nghiêm nhưng cũng thật ấm áp tình người quê Việt.

Phát biểu tại  buổi lễ ông, Nguyễn Đức Cảnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Ostrava và Bắc Moravia nói: “Cộng đồng chúng ta thực sự xúc động khi có sự hiện diện của Đoàn Hoằng Pháp của Đoàn Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Châu Âu và nhất là những lời thuyết pháp của Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm. Chúng tôi luôn quan tâm tới các hoạt động cộng đồng đặc biệt là quan tâm đến đời sống tâm linh, tinh thần của bà con. Trong sự đóng góp này, cộng đồng chúng tôi luôn chân thành biết ơn Đại đức Thích Trí Chơn đã dành nhiều tâm lực để xây dựng đời sống tâm linh cho cộng đồng. Trong thời gian tới, với sự quan tâm của Hội Phật tử Việt Nam tại CH Cezch chúng tôi sẽ có một ngôi niệm Phật đường ở Ostrava để phục vụ cho bà con”.

Ostrava là thành phố lớn thứ 3 ở CH Cezch và là thành phố lớn thứ hai sau Praha thuộc vùng Moraavia-Silesia. Thành phố Ostrava có diện tích 214km, đây là nơi có số lượng cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc khá đông với khoảng 5.000 người, trong đó có khoảng hơn  200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học kỹ thuật, đại học tổng hợp và trường nghề. Bà con nơi đây có đời sống kinh tế ổn định và ngày càng phát triển. Đây là cộng đồng đoàn kết và có nhiều hoạt động hướng về nguồn cội, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc ở nước sở tại./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên