Một sinh viên gốc Việt được Tổng thống Obama vinh danh

Thạch ‘Tak’ Nguyễn – cựu sinh viên trường ĐH California-Los Angeles (UCLA) vừa được Tổng thống Obama vinh danh là một trong 5 nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc của chương trình Champions of Change.

Lễ vinh danh diễn ra hôm 15/3. Đây là Chương trình dành cho những lãnh đạo trong trường đại học.

Ngoài việc được mời tới Nhà Trắng, 5 người thắng cuộc còn có cơ hội làm việc với mtvU (một ban của MTV) và MTV Act để tạo những đoạn phim ngắn về dự án của họ - cái sẽ được phát sóng trên mtvU và MTV.com.

Phát biểu trong lễ vinh danh, ông Obama đã đánh giá cao thế hệ trẻ: "Các bạn trẻ luôn là những người tiên phong của phong trào thay đổi. Tôi rất tự hào về những sinh viên này và trường đại học của họ. Ở đó, họ đã có những công việc thiết thực giúp cộng đồng người Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Tôi hy vọng rằng, những tấm gương sáng này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người dân Mỹ cùng nhau đóng góp, xây dựng một nước Mỹ bền vững”.

Mùa thu năm 2011, Nhà Trắng đã phát động chương trình Campus Champions of Change Challenge (Nhà vô địch vì sự thay đổi). Đây là một phần của sáng kiến Winning the Future (Chiến thắng tương lai) của Tổng thống Obama. Sau khi xem xét rất nhiều hồ sơ ứng tuyển, các chuyên gia đã chọn được 15 cá nhân và tiếp đó công chúng đã chọn ra 5 dự án vào chung kết. Những dự án này được cho là thể hiện tốt nhất sáng kiến “Chiến thắng tương lai” của Tổng thống Obama.

Theo Chương trình Champions of Change, mỗi tuần, một lĩnh vực khác nhau được đưa ra và các nhóm Champions – từ các nhà giáo dục tới các doanh nhân, lãnh đạo cộng đồng – được công nhận nhờ công việc mà họ đang làm để phục vụ và củng cố cộng đồng.

Năm 2001, Thạch và Bryan đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận mang tên “Swipes for the Homeless” khi nhìn thấy sự thành công của chương trình này có thể nhân rộng tại các trường ĐH, CĐ trên khắp nước Mỹ. “Swipes for the Homeless” được thành lập như một tổ chức chính thức của sinh viên ĐH UCLA - chuyên giúp đỡ những người vô gia cư, đặc biệt là những sinh viên vô gia cư ngày càng tăng. Hiện, Thạch "Tak" Nguyen là đồng sáng lập kiêm Giám đốc Tài chính của tổ chức. 

“Swipes for the Homeless" hoạt động theo phương châm kêu gọi những sinh viên trong trường, nếu còn dư thẻ ăn không dùng đến thì tặng lại cho tổ chức. "Chúng tôi sẽ đổi thẻ sang bữa ăn, rồi mang tới cho những người vô gia cư. Ngoài ra, cũng có những dự án bổ sung khác nhằm thu gom thức ăn bỏ đi trong các nhà ăn, đồ ăn nhanh trong trường đại học mỗi ngày để tận dụng cho những người kém may mắn" - Nguyen cho biết.

Kết quả, tổ chức của Thạch đã thu được trên 20.000 bữa ăn dành cho người vô gia cư và đặc biệt, trong học kỳ vừa qua đạt mức kỷ lục 7.421 bữa ăn.

Thạch Tak Nguyen - đồng sáng lập kiêm Giám đốc Tài chính của tổ chức phi lợi nhuận “Swipes for the Homeless”. (Ảnh: Tak Nguyễn)
Đến nay, tổ chức phi lợi nhuận này đã mở các chi nhánh ở các trường đại học như ĐH Southern California, UC Berkeley, Texas State University-San Marcos, thậm chí là cả những trường quốc tế như ĐH Paris, Pháp. “Swipes for the Homeless" của nhóm Thach "Tak" Nguyen hy vọng sẽ có nhiều chi nhánh hơn nữa ở mỗi trường đại học trên khắp thế giới vì việc làm này sẽ giúp giáo dục và tăng nhận thức cho sinh viên về cộng đồng của mình.

Ngoài ra, chàng trai trẻ gốc Việt này còn có kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển kinh doanh, quản lý dự án ở 50 công ty hàng đầu nước Mỹ như The Walt Disney Company và Target Corporation./.

Thạch "Tak" Nguyen di cư từ Việt Nam sang Mỹ khi còn nhỏ. Niềm đam mê của Tak bắt nguồn từ tuổi thơ nghèo khó của mình và sự ủng hộ của bố mẹ mình – những người thuộc tầng lớp lao động. Họ đã dạy Thạch rằng những cơ hội mà chúng ta có ngày hôm nay là sản phẩm của sự hy sinh từ thế hệ trước.