Người giữ hồn nhạc Việt trên đất Mỹ

Mai Nguyen, một phụ nữ gốc Việt ở khu Little Saigon (Mỹ) hơn 20 năm qua đã âm thầm truyền dạy cho thế hệ người Việt thứ hai về âm nhạc và những điệu múa truyền thống, góp  phần vào việc gìn giữ văn hóa quê nhà.

Nhiều sinh viên ở xa đã tìm đến bà Mai Nguyen học hỏi kỹ năng chơi đàn tam thập lục. Đây là một loại đàn giống như đàn harp của phương Tây, tạo ra một thứ âm thanh tao nhã và làm mê đắm lòng người.

Lan tỏa âm nhạc quê hương

Mai Nguyen từng là một giảng viên âm nhạc nổi tiếng tại TP HCM. Sau khi rời Việt Nam sang Mỹ năm 1975, bà bỏ lại cây đàn yêu quý và có suy nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ còn dạy học được nữa. Tuy nhiên, không lâu sau khi đến sống tại Orange County, một số thành viên trong cộng đồng người Việt ở đó tìm đến đề nghị bà dạy nhạc cho con cái họ.

Bà Mai Nguyen sau đó nhờ bạn bè mang cây đàn thập lục của mình sang Mỹ và bắt đầu mở các lớp dạy nhạc trong gara nhà mình. Năm 1989, bà cùng với Chau Nguyen, một cựu giảng viên âm nhạc khác, bắt lập nhóm dạy chơi nhạc cụ truyền thống Việt Nam mang tên Lạc Hồng.

Ban đầu, lớp học thu hút được 10 học viên thường xuyên, còn số lượng hiện nay, theo báo Los Angeles Times (Mỹ), nhóm Lac Hong có hơn 100 người theo học các môn khác nhau, từ đồng ca, chơi đàn cho đến múa các điệu múa truyền thống. Họ luyện tập tại một văn phòng trên tầng hai của một trung tâm mua sắm ở khu Little Saigon. Cứ vào mỗi thứ bảy, văn phòng lại tràn ngập tiếng đàn nguyệt, đàn bầu, đàn cò và đàn tranh của các học viên. Bà Mai Nguyen nói: “Ban đầu, tôi cho rằng không ai muốn học những nhạc cụ này cả. Nhưng ngay khi tôi đến đây định cư thì họ bắt đầu đến nhờ tôi dạy chơi nhạc. Càng dạy, tôi càng nhận thấy mọi người Việt đều yêu âm nhạc quê hương”.

Học nhạc, học cả văn hóa

Lac Hong hiện là nhóm bảo tồn và quảng bá âm nhạc truyền thống Việt Nam lớn nhất ở Mỹ. Tại lớp học này còn có những học viên mới lên bốn tuổi nhưng đã bắt đầu học hát dân ca dưới sự hướng dẫn của hai giáo viên.

Khi bắt đầu đăng ký, qua một thời gian làm quen, các học viên sẽ chọn học một nhạc cụ nào đó mà mình ưa thích. Bà Mai Nguyen nhận định: “Các cháu không chỉ học nhạc mà còn học cả văn hóa”. 

Mục tiêu của bà Mai Nguyen là bảo tồn âm nhạc truyền thống Việt Nam ở Mỹ. Bà nói: “Chúng tôi tìm cách đưa nghệ thuật và văn hóa truyền thống Việt Nam vào trong xu thế chủ đạo”. Các học viên của nhóm thường biểu diễn tại các sự kiện trong cộng đồng người Việt và các lễ hội quốc tế ở Nam California. 

Mai Nguyen rất bất ngờ khi âm nhạc truyền thống Việt Nam tiếp tục được phổ biến ở một xứ sở mới, nơi bà và hàng nghìn người Việt đang sinh sống. Bà kể rằng một số bạn trẻ ban đầu học nhạc chỉ vì muốn làm cha mẹ vui lòng nhưng nhiều người sau đó trở nên say mê âm nhạc, một số em thậm chí còn học thêm nhạc cụ thứ hai. Bà kết luận: “Văn hóa truyền thống Việt Nam vẫn còn đầy sức sống ở đây”.