Người Việt Nam tại Nhật Bản tăng với con số kỷ lục

VOV.VN - Theo công bố của Cục quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản ngày 25/10, số người Việt Nam tại Nhật Bản tăng kỷ lục với tỷ lệ 12,4%.

Theo số liệu này, đến hết tháng 6/2019, số người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là 2.829.416 người, chiếm 2,24% tổng dân số Nhật Bản, cao nhất từ trước đến nay. So với năm 2018, con số này đã tăng 98.323 người, tương đương 3,6%. Đây là năm thứ 7 liên tiếp số người nước ngoài liên tục tăng.

Người Việt Nam tại Nhật Bản tăng với con số kỷ lục. Ảnh: Reuters

Đối tượng được cho là sinh sống và làm việc tại Nhật Bản không bao gồm những người cư trú ngắn hạn dưới 3 tháng, mà chỉ tính đối với những đối tượng cư trú vĩnh viễn, lâu dài và là du học sinh. Có 783.513 người có tư cách vĩnh trú, thực tập sinh là 367.709, du học sinh là 336.847.  

Nước có số người lưu trú tại Nhật đông nhất là Trung Quốc với 786.241 người, chiếm 27,8 % số người nước ngoài sống tại Nhật Bản. Đông thứ hai là Hàn Quốc với 451.543 người, thứ 3 là Việt Nam với 371.755 người. Tỷ lệ tăng nhanh nhất là Việt Nam với 12,4%.

Cục quản lý Xuất nhập cảnh và lưu trú Nhật Bản cho biết thêm, tỷ lệ những người lao động nước ngoài có trình độ đại học, học viện, trường chuyên môn, có chuyên môn cao gần đây tăng nhanh, chủ yếu sinh sống ở các khu vực tỉnh, thành phố lớn như Tokyo, Aichi, Kanagawa, Osaka và khu vực lân cận.

Để hỗ trợ người nước ngoài, chính phủ Nhật cũng đưa ra nhiều chính sách giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi như giới thiệu nhà ở, hỗ trợ tiền vay thuê nhà, cho vay tài chính…

Theo Bộ Nội vụ Nhật Bản, xu hướng những người nước ngoài ở Nhật đều là những người trẻ. Điều này giúp giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực của Nhật Bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bạn bè Nhật Bản thích thú trải nghiệm văn hóa Việt Nam

VOV.VN - Nhằm thúc đẩy giao lưu, tăng cường hiểu biết giữa 2 dân tộc, nhiều sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam vừa được tổ chức tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.

Không gian văn hóa Việt hấp dẫn tại Nhật Bản

VOV.VN -Sáng 7/9, tại thành phố Yokohama đã khai mạc Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa lần thứ 5 (Viet Nam festa in Kanagawa 2019). 

Diễn đàn trí thức Việt Nam tại Nhật Bản sẽ được tổ chức tại Tokyo

VOV.VN - Diễn đàn trí thức Việt Nam ở Nhật Bản sẽ giúp người tham gia có cái nhìn cụ thể về các cơ hội, thách thức mà kinh tế - xã hội Việt Nam đang gặp phải.

Tin cùng chuyên mục