Người Việt tại Moscow đón Tết Nguyên Đán

Thời khắc giao hoà giữa năm cũ và năm mới đang đến gần. Chia tay năm cũ, náo nức chuẩn bị năm mới, mỗi người Việt Nam xa Tổ quốc đề một lòng hướng về quê hương, đất nước.

Và dù phải đón Tết nơi đất khách, quê người, người Việt ở Liên bang Nga nói chung và ở thủ đô Moscow nói riêng vẫn giữ những nét văn hoá-phong tục đón Tết truyền thống của quê nhà mỗi dịp Xuân về.

Năm nay, ngày Tết Nguyên đán lại trùng với ngày nghỉ của bạn, nên người Việt làm ăn tại Nga có nhiều thời gian chuẩn bị Tết. Ở chỗ nào trong cộng đồng, cũng cảm nhận được hương vị ngày Tết cổ truyền dân tộc, cảm nhận không khí đầm ấm thân thương như ở Việt Nam. Trên mâm cỗ tất niên cũng có đủ món ăn ngày Tết Việt Nam như: bánh chưng, dưa hành, giò, nem, măng miến... Điều này không chỉ làm cho không khí Tết quê hương hiện diện trong mỗi gia đình mà còn để cho các thế hệ thứ 2 thứ 3, những em nhỏ sinh ra và lớn lên ở nước Nga cảm nhận được truyền thống văn hóa dân tộc.

Chị Thuỳ Trang theo chồng sang Nga làm ăn cũng hơn chục năm rồi, xúc động nói: “Mỗi dịp Xuân về, chúng tôi giống như mọi người ở Việt Nam, dạy cháu gói bánh chưng, làm các món ăn Việt. Làm những cây mai, cây đào, rồi giải thích Tết từ đâu có và giải thích những phong tục tập quán nữa”.

Cùng chung suy nghĩ đón Tết trong ý thức giáo dục truyền thống, nhớ về quê hương đất nước cho các thế hệ con em mình, chị Hà Linh Hương, cũng ở Nga 2 chục năm, bày tỏ: “Chúng tôi cùng nhau chuẩn bị món ăn cổ truyền Việt Nam để các cháu nhớ hương vị Việt Nam, có khái niệm về cái Tết cụ thể.  Có những năm không có hoa đào, chúng tôi mua hoa Va-gôn-nhik rất giống hoa đào về cắm để thêm gần với Tết Việt”.

Đối với các bạn sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình khác nhau tại LB Nga, vừa xa quê, vừa xa gia đình, nhưng các bạn cũng cùng nhau chuẩn bị đón Tết vui vẻ. Mặc dù không thể tự làm món ăn Tết như tại các gia đình, nhưng các bạn cũng có gần như đầy đủ các đồ ăn truyền thống. Bạn Nguyễn Hưng, trường Đại học hữu nghị giữa các dân tộc mang tên Lumumba nói: “Bên này, các món ăn Tết rất nhiều. Mình chỉ cần chịu khó đi chợ 1 chút. Cũng rất nhiều người chịu khó gói bánh chưng”.

Hàng hoá phong phú, người dân dễ dàng mua sắm vật phẩm phù hợp như vậy một phần nhờ sự thông thương giữa 2 nước Nga-Việt. Đặc biệt Hãng Hàng không Việt Nam, có đại diện tại Moscow, mở tới 4 chuyến bay thẳng từ Việt Nam sang Nga trong một tuần, như cầu nối giữa quê hương với những người xa xứ.

Người Việt tại LB Nga nói chung và tại Moscow nói riêng không chỉ cố gắng tạo ra không khí ngày Tết trong mỗi gia đình, mà còn duy trì truyền thống đoàn kết và đùm bọc nhau qua những hoạt động trong ngày Tết. Anh Quốc Hùng, sống và làm việc tại Nga ngót 20 năm cho biết: “Khu nhà chúng tôi có nhiều người Việt ở. Chúng tôi cùng nhau gói bánh chưng, giò và làm nhiều món ăn dân tộc. Đêm giao thừa chúng tôi cùng tập trung ăn bữa cơm tất niên, sau đó các nhà đi chúc Tết”.

Năm cũ sắp qua, năm mới đang về, nhưng Giữa mùa đông giá lạnh Moscow, người Việt vẫn cảm nhận sự ấm áp quê nhà.  Dù ở đâu thì mỗi người Việt Nam đều hướng về Tổ Quốc, nêu cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, mong ước có một cuộc sống tốt đẹp hơn, thể hiện trách nhiệm trước dân tộc và đất nước, góp phần mình để cùng Việt Nam mãi mãi là mùa Xuân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên