Những mong ước giản dị của kiều bào trong năm mới

(VOV) -Đầu năm mới, trò chuyện với VOV, nhiều kiều bào đã bộc bạch những mong ước, dự định ấp ủ cho bản thân, gia đình và quê hương

Ông Đỗ Xuân Đông-Đại sứ VN tại Cộng hòa Czech: Mong dân tộc phồn thịnh

Trước thềm Xuân mới, tôi cũng như mọi người dân Việt Nam mong ước đất nước ta ổn định về chính trị, kinh tế phát triển, cuộc sống của mọi người dân ổn định, như Bác Hồ từng nói: “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Tôi mong muốn dân tộc chúng ta phồn thịnh, sánh vai với các cường quốc năm châu. Chúng ta cùng đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, cùng nhau bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng bến vững đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Nhân dịp năm mới, thay mặt Đại sứ quán VN tại Cộng hòa Czech, tôi xin chúc tất cả quý vị thính giả của Đài TNVN lời chúc mừng năm mới. Kính chúc quý thính giả thành công, hạnh phúc.

Thông qua Đài TNVN, tôi xin chúc cộng đồng bà con tại Cộng hòa Czech mạnh khỏe, làm ăn tấn tới, chấp hành mọi quy định của nước sở tại và đặc biệt là luôn hướng về quê hương, đất nước.

Ông Hoàng Đình Thắng- Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Czech: Hy vọng cộng đồng người Việt sớm được công nhận là dân tộc thiểu số của Czech


Người Việt tại Czech có số lượng đông thứ ba trong số các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại đây, với khoảng 60.000 người. (Trong khi, toàn dân Czech chỉ khoảng 10,5 triệu người). Cộng đồng người Việt tại Czech đã có những đóng góp rất tích cực cho chính phủ Czech.

Tôi hy vọng trong thời gian sớm nhất, cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech sẽ sớm được công nhận là một trong những dân tộc thiểu số của Quốc gia Czech. Việc công nhận cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng hòa nhập và đóng góp tích cực hơn nữa cho xã hội Czech.

Năm mới, mong muốn rất nhiều, nhưng trên hết là cộng đồng người Việt Nam tại cộng hòa Czech sẽ luôn giữ được tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn, thử thách.

Tôi mong bà con hãy luôn hướng về quê hương đất nước bằng cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mình và điều này cũng là mong muốn của chính phủ Czech.

Ông Hoàng Mạnh Huê- Chủ tịch hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu, Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan: Sẽ xây dựng ngôi chùa tại Ba Lan


Trước thềm năm mới, Xuân Quý Tỵ tôi chúc các anh chị em ở các cộng đồng doanh nghiệp, có một cuộc sống hạnh phúc, thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Hy vọng năm mới sẽ có được ý tưởng mới, thực hiện thành công ý tưởng kinh doanh của mình.

Còn với tôi, ước mong trong năm mới có lẽ xa hơn câu chuyện về kinh doanh. Cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang có một dự án đòi hỏi tâm rất lớn. Đó cũng là dự án có ý nghĩa với cộng đồng, dự định trong năm mới chúng tôi sẽ xây dựng một ngôi chùa của cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Chúng tôi rất mong ngôi chùa sớm được khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 trong năm nay. Ngôi chùa sẽ là nơi để bà con cộng đồng được gửi gắm niềm tin về tâm linh, đồng thời cũng là một nơi mà chúng tôi muốn giới thiệu nét văn hóa Phương Đông của mình với nước sở tại. Và điều quan trọng là để các thế hệ tiếp theo hiểu biết rằng quê hương của chúng ta, ông bà chúng ta có niềm tin, có văn hóa, tiếp tục gìn giữ và phát huy.

Anh Trần Quý Túy- Giám đốc doanh nghiệp truyền thông tại Bruno (Czech): Mong mọi người quan tâm đến kiến thức, xã hội nhiều hơn


Điều thứ nhất tôi luôn mong ước, năm nào cũng là một năm yên bình và tốt đẹp cho mọi người, mọi nhà. Điều thứ hai, tôi mong mọi người hãy vừa học vừa làm và quan tâm đến kiến thức nhiều hơn, đến xã hội nhiều hơn. Doanh nghiệp thì đều quan tâm đến lợi nhuận nhưng mọi người, mọi gia đình cũng đều nên nghĩ đến các giá trị văn hóa.

Vì cuộc sống phải xa xứ làm ăn nhưng tấm lòng tôi luôn hướng về quê hương. Sang đây từ năm 1993, mỗi lần trở về tôi đều thấy vui vì quê hương đổi mới. Quê tôi ở một huyện ở Thái Bình giờ đã như phố. Trên cánh đồng, máy móc đã thay sức người, sức trâu.

Những ngày Tết không về Việt Nam được, tôi rất nhớ mẹ, nhớ gia đình. Nhân đây, qua làn sóng Đài TNVN tôi cũng muốn gửi lời chúc mẹ và gia đình luôn mạnh khỏe.

Ông Phạm Dũng- Chủ Nhà hàng Ngan Dũng- Liên tại Trung tâm thương mại Sapa (Prague- Czech): Cộng đồng người Việt mình hãy thương yêu và đoàn kết


Ngày Tết, tôi vẫn mua đào, cùng các gia đình gói bánh chưng, kho chè và đụng lợn. Năm nay, Tết Việt mình vào đúng 2 ngày cuối tuần. Năm nào vào ngày thường thì tôi đến trường xin phép cho các cháu nghỉ học 2 ngày để đón Tết truyền thống.

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc, tôi có 2 điều mong muốn đó là tất cả những gì an lành nhất sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Điều thứ 2, trong lúc tình hình thế giới đang trong giai đoạn bị suy thoái, tôi mong cộng đồng người Việt mình hãy thương yêu và đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Tuyết Hạnh-chủ cửa hàng thực phẩm tại Trung tâm thương mại Sapa (Prague- CH Czech): Tôi rất nhớ mọi người..

Tết ở nơi xa xứ, chúng tôi có đủ bánh chưng, hoa đào, hoa mai từ quê nhà gửi sang. Chúng tôi chỉ thiếu tình cảm vì không được gần gũi cha mẹ, người thân.

Tết này tôi không về Việt Nam và sum họp Tết với cộng đồng của mình tại Trung tâm Thương mại Sapa, với hội người Việt Nam ở cộng hòa Czech.

Qua Đài TNVN tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới những người thân yêu của mình. Tôi rất nhớ mọi người..

Á hậu Công chúa thế giới tại châu Âu- Hoàng Yến: Mong được trở về Việt Nam thăm bà con

Năm mới, Hoàng Yến xin gửi lời chúc đến bà con người Việt mình tại châu Âu luôn luôn mạnh khỏe, gặp nhiều thành công trong cuộc sống. Năm mới này, Hoàng Yến mong sẽ được trở về Việt Nam thăm bà con, các cô, bác, và ăn Tết ở Việt Nam vì chưa bao giờ Hoàng Yến được ăn Tết ở Việt Nam.          


Chị Bùi Thị Duyên – một doanh nghiệp đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại Sapa (Czech): Chúc bà con phát huy tính cần cù chịu khó vượt qua khó khăn.


Năm qua tình hình kinh tế khó khăn, những hộ kinh doanh buôn bán tại trung tâm Sapa chỉ đủ chi phí. Tôi có rất nhiều hy vọng cho năm mới: trong đó, tôi hy vọng năm công việc kinh doanh sẽ khá hơn. Tôi chúc cộng đồng bà con tiếp tục phát huy tính cần cù chịu khó vượt qua khó khăn.

Thầy Thích Trí Đạt (chùa Vĩnh Nghiêm- CH Czech): Cầu mong sự ấm no, hạnh phúc

Năm mới, xin cầu mong cho mọi người, mọi nhà khỏe mạnh, cầu mong công việc làm ăn tấn tới, mọi khó khăn sẽ vượt qua. Và hơn hết xin cầu mong cuộc sống cộng đồng người Việt năm nào cũng được ấm no, hạnh phúc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên