Những người Pháp đam mê nghe Đài Tiếng nói Việt Nam

VOV.VN - Tại Pháp có một câu lạc bộ những người yêu Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có tên là Câu lạc bộ Những người bạn của Radio Perche.

Câu lạc bộ Những người bạn của Radio Perche ra đời từ năm 1983, đến nay đã tròn 32 tuổi, quy tụ hàng chục thành viên sống rải rác ở nhiều địa phương trên toàn nước Pháp có chung niềm đam mê với đài phát thanh. Và các chương trình trên VOV nằm trong danh sách yêu thích đặc biệt của các thành viên Câu lạc bộ. 

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 1
Logo của Đài TNVN được treo trân trọng trên giá trưng bày của Câu lạc bộ.

Thính giả Jean– Marie Monplot sống tại Bretagne cách Paris hơn 500km cho biết: “Tôi có một có trạm bắt sóng với hệ thống khá đặc biệt bao gồm vệ tinh khỏe và ăng ten trên ban công tiếp sóng tốt. Do đó, tôi dễ dàng bắt sóng ngắn của VOV rất tốt, dễ hơn nhiều so với đài của Nhật. Tôi say mê đài phát thanh từ những năm 1966-1967 và bắt đầu nghe VOV  từ những năm 1980 cho đến giờ”.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 2
Thính giả Jean– Marie Monplot.

Với các thành viên của câu lạc bộ cũng như với Chủ tịch Joel Touchard, đài phát thanh luôn trường tồn là phương tiện truyền thông quan trọng và đầy sức mạnh: “Phát thanh là phương tiện truyền thông quan trọng, dù chuyện gì có xảy ra, phát thanh vẫn sống. Dù tại Pháp, tưởng như có lúc đài phát thanh không được ai nghe, thế giờ đây bạn thấy đấy trên các ô tô, người ta nghe đài hàng ngày, từ đô thị đến nông thôn. Với tôi, làn sóng vẫn mãi trường tồn.

Nhờ có sóng ngắn, thật kỳ diệu chúng tôi có thể bắt sóng VOV, khi là bản tin tiếng Pháp, lúc là chương trình tiếng Việt. Tôi biết VOV phát sóng nhiều ngôn ngữ lắm, trong đó có tiếng Việt của các bạn. Nhiều khi rất thú vị bắt được sóng của VOV, dù nghe không hiểu ngôn ngữ của các bạn, nhưng qua tần số mà chúng tôi có, tôi biết đó là VOV”.

Thành viên Philippe Marsan– người được mệnh danh là thợ sửa đài của câu lạc bộ- kể lại cảm xúc khi ông có thể sửa một chiếc đài cổ từ những năm 1930 và bắt sóng được tần số của VOV.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 3
Thành viên Philippe Marsan.

“Nghe Đài với chiếc radio với các tần số rồi mày mò từng chút một rồi đột nhiên phát hiện ra một kênh, kỳ diệu và tuyệt vời lắm!

Tôi vẫn nhớ một ngày ngồi bắt sóng rồi đột nhiên tôi bắt được sóng của VOV, lúc gần lúc xa, nhưng nghe được khá, tôi reo lên VOV đấy, sau đó tôi chép lại tần số và gửi về VOV”, ông Marsan nói.

Với niềm đam mê lớn dành cho đài phát thanh, Câu lạc bộ Perche qua thời gian và các trải nghiệm của các thành viên, lập ra được danh sách tần số của nhiều đài phát thanh trên thế giới mà họ bắt sóng được. Và VOV luôn giữ một vị trí trân trọng trong bảng danh sách.

Các thành viên câu lạc bộ cũng gửi các tần số và các chương trình của VOV mà họ nghe được về trao đổi với các biên tập viên, phóng viên phòng tiếng Pháp hệ VOV5 của VOV và trở thành những người bạn thân thiết của VOV.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 4
Chứng nhận dành cho thính giả Réné Pigeard thuộc Câu lạc bộ Những người bạn của Radio Perche.

Thính giả Jean– Marie Monplot nói: “VOV có chương trình giao lưu với thính giả rất hay mà nhiều đài khác không có, chương trình phát sóng mỗi tuần một lần và là cầu nối thú vị với chúng tôi.

Tôi rất thích nghe bản tin, về các sự kiện ở Việt Nam, Biển Đông, tin tức khu vực, cũng như các chương trình khám phá về địa lý, văn hóa Việt Nam cho phép tôi hiểu biết nhiều hơn về văn hóa châu Á có nhiều khác biệt với văn hóa châu Âu.

Các chương trình đều rất thú vị và hấp dẫn, giúp người nghe dù ở rất xa như chúng tôi cảm nhận được sự phát triển và mở cửa hội nhập của Việt Nam”.

Gắn bó với VOV từ lâu năm, nhiều thành viên của câu lạc bộ Perche như ông Monplot hay ông Gilles Gautier nhận được những món quà và chứng nhận nghe đài của VOV gửi tặng –những món quà “vô giá” chứng minh lòng đam mê đài phát thanh của họ cũng như tình hữu nghị với VOV.

Thính giả Gilles Gautier cho biết: “Tôi thích các chương trình của VOV, chương trình rất thân thiện, dễ chịu. Tôi nghe VOV, yêu mến đài và viết vài lời trên một tấm thiệp nhỏ gửi cảm ơn và thật vui sau đó tôi nhận được thư trả lời do các biên tập viên, phóng viên VOV gửi lại cảm ơn tấm thiệp của tôi.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 5
Các thành viên say mê với những chiếc Radio lớn và nhỏ từ lâu đời

Có một lần nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đài, tôi tham gia giải thưởng với những câu hỏi về Việt Nam do Đài tổ chức. Cuộc thi khiến tôi thấy thú vị, vì tôi tìm kiếm trong thư viện, trên mạng internet để tìm các câu trả lời.

Và thật sung sướng tôi được nhận giải thưởng của Đài cho các thính giả yêu mến Đài ở nước ngoài. Đó là một chứng nhận nghe đài và một chiếc trống đồng rất Việt Nam và tôi luôn gìn giữ trong nhà”.

Cũng theo các thính giả lâu năm, VOV ngày càng bắt nhịp với xu hướng đa phương tiện mới, đặc biệt, khi bận việc, không thể nghe trực tiếp trên Radio, các thính giả có thể vào trang web nghe lại các chương trình yêu thích được lưu lại dưới dạng postcast.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 6
Thiết bị nghe Đài TNVN và xem trang web của thính giả JEan Marie Monplot.

Ông Monplot dành những đánh giá cao cho trang vovworld của Đài: “Tôi mở trang vovworld.vn để xem mỗi ngày. Tôi thích nghe trực tiếp trên trang web để thay đổi một chút thói quen và đam mê nghe qua đài truyền thống lâu năm; cũng như có thể load những postcast về khi mình không nghe trực tiếp được những chương trình mình yêu thích.

Trang web của các bạn rất dễ truy cập với tốc độ nhanh và dễ dàng tìm lại những chương trình yêu thích và nghe lại dưới dạng podcast. Ngay trang nhất, có phần điểm tin của cả tuần, có thể click vào và xem lại sự kiện rất dễ dàng. Có nhiều bức ảnh đẹp và những thông điệp cùng các câu hồi đáp của các biên tập viên, phóng viên rất cụ thể và chi tiết”.

nhung nguoi phap dam me nghe dai tieng noi viet nam hinh 7
Bộ sưu tập radio qúy giá tại Câu lạc bộ.

Thật kỳ diệu khi ở những vùng quê trong “sâu thẳm” nước Pháp, như cách gọi của các thành viên, nơi cuộc sống tĩnh lặng và bình yên, các chương trình của VOV lại được chờ đợi và lắng nghe mỗi ngày./.

Thùy Vân/VOV- Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x