Sinh viên Việt Nam tại Indonesia “đứng yên khi Tổ quốc cần”

VOV.VN - Thay vì quá lo lắng, nhiều sinh viên Việt Nam tại Indonesia đã hưởng ứng lời kêu gọi “Đứng yên khi tổ quốc cần” trong dịch Covid-19.

Hiện nay, có khoảng 80 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Indonesia. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại đất nước Hồi giáo này, nhiều bạn sinh viên đã trở về với quê hương sau khi nhà trường bắt đầu chương trình học trực tuyến. Tuy nhiên, vẫn có những bạn sinh viên chọn cách ở lại duy trì việc học tập.

Lu Ba, sinh viên Việt Nam (váy xanh) cùng các bạn trong trong chương trình học bổng Darmasiswa 2019-2020.

Nằm ở miền Trung đảo Java của Indonesia, thành phố Yogyakarta được coi là thành phố học tập, nơi có trường Đại học Gadjah Mada danh tiếng. Đây là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất tại Indonesia, cũng là nơi nhiều bạn sinh viên Việt Nam chọn theo học. Hiện tại có 4 sinh viên Việt Nam vẫn đang tiếp tục chương trình học của trường Đại học Gadjah Mada mặc dù nơi đây dịch Covid-19 đã lan tới, thậm chí một giảng viên của trường vừa mới tử vong vì dịch này.

“Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, sinh viên chúng em chỉ có hai lựa chọn. Một là quay về Việt Nam hay là ở lại nước sở tại. Em chọn ở lại vì em nghĩ trong quá trình di chuyển, là lúc có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Em sợ là khi em về Việt Nam sẽ mang theo virus trở thành gánh nặng cho nước nhà. Và em thấy chính quyền Indonesia cũng đang cố gắng hết sức để tìm kiếm giải pháp phòng chống dịch bệnh nhanh nhất”.

Đó là tâm sự của bạn H Lu Ba Ayun, sinh viên nhận học bổng Darmasiswa của Đại học Gadjah Mada. Thay vì quá lo lắng, Lu Ba cùng ba bạn sinh viên khác theo học tại trường này đã hưởng ứng lời kêu gọi “Đứng yên khi tổ quốc cần” và chuẩn bị cho mình những tư trang cần thiết để bảo vệ bản thân.

Nguyễn Hoàng Quí tranh thủ nghe các bài giảng online.

Nguyễn Hoàng Quí đang theo học chương trình Cao học ngành Chăn nuôi, Đại học Gadjah Mada chia sẻ: “Trong lúc ở đây, chúng em đã chuẩn bị nước khử trùng tay và khẩu trang đầy đủ. Bên cạnh đó, luyện tập sức khoẻ là cách tốt nhất để chống lại bệnh. Mong muốn của em hiện tại là nếu khi như dịch bệnh bùng phát và vượt qua sự kiểm soát của chính phủ Indonesia thì chúng em sẽ nhận được sự giúp đỡ của Đại sứ quán và chính phủ Việt Nam”.

Cô sinh viên ngành Y trường Đại học Sebelas Maret, thành phố Surakarta, miền trung Java , Kho Chah là người Chăm ở An Giang và theo Đạo Hồi. Cuộc sống của Kho Chah tại Indonesia trước khi có dịch Covid-19 rất dễ dàng bởi từ các món ăn halal, các nghi lễ tôn giáo đều phù hợp với cô.

Bạn bè và người địa phương cũng ưu ái khi biết cô gái nhỏ bé xinh xắn là người Hồi giáo đến từ đất nước mà đạo Hồi là thiểu số. Là con gái, chủ yếu Kho Chah cầu nguyện tại nhà, đặc biệt, kể từ khi dịch Covid-19 đã bắt đầu diễn biến phức tạp tại Indonesia.

Cùng suy nghĩ với các bạn sinh viên ở Đại học Yogyakarta, Kho Chah quyết định ở lại để giảm gánh nặng cho nước nhà. Kho Chah cùng các bạn sinh viên Việt Nam theo học ngành Y, Dược và ngành ngôn ngữ học của đại học Sebelas Maret đã có những chuẩn bị cho bản thân.

“Hiện tại ở trường em có 4 sinh viên Việt Nam đang theo học, em và các bạn đều ở lại Indonesia. Để phòng chống dịch em cũng như các bạn đã tự trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô để sử dụng mỗi khi ra ngoài. Đặc biệt hạn chế tối đa ra ngoài khi không cần thiết.

Ngoài ra, em cùng các bạn cũng tự chuẩn bị lương thực cũng như thực phẩm khô, tự nấu ăn ở nhà để hạn chế đi đến những nơi đông người vì thời gian ủ bệnh của covid có thể kéo dài lên đến 14 ngày nên chúng ta sẽ không biết được liệu rằng những người xung quanh đã nhiễm bệnh hay không”, Kho Chah nói.

Kho Chah, sinh viên năm cuối ngành Y, Đại học Sebelas Maret.

Bình tĩnh, duy trì việc học tập là phương châm của các bạn sinh viên Việt Nam tại Indonesia lúc này. Kho Chah quyết tâm ở lại hoàn thành việc học để trở về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước: “Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của nhà trường và bệnh viện cũng như sự quan tâm của Đại Sứ Quán Việt Nam tại Indonesia cùng với kiến thức đã được giảng dạy thì ba, mẹ và mọi người hãy yên tâm không phải quá lo lắng cho con. Con sẽ cố gắng hoàn thành việc học đúng thời hạn để về Việt Nam giúp đỡ cho cộng đồng Chăm của em cũng như xã hội".

Lời nhắn nhủ của Kho Chah về cho gia đình cũng chính là lời nhắn nhủ của các bạn sinh viên Việt Nam đang tiếp tục duy trì việc học tại đất nước Indonesia trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp./.

Hương Trà/VOV-Jakarta

Viết bình luận

Tin liên quan

ĐSQ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo công dân phòng chống Covid-19

VOV.VN - Hôm 4/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã đưa ra khuyến cáo với công dân Việt Nam về việc ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Khuyến cáo số 2 của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia về Covid-19

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đưa ra khuyến cáo số 2 cho công dân Việt Nam về dịch bệnh này ở Indonesia.

ĐSQ Việt Nam tại Indonesia triển khai biện pháp phòng chống Covid-19

VOV.VN - Trong bối cảnh số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ngày một tăng tại Indonesia, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta đã triển khai các biện pháp phòng chống.

Tin cùng chuyên mục