Tết đậm chất Việt của một gia đình ở Mỹ

Khi đến chúc Tết ông bà, cha mẹ, các con, cháu mặc các bộ Quốc phục thắp hương tưởng nhớ tổ tiên và dâng lên đấng sinh thành những lời chúc tốt đẹp.  

Tiến sỹ, bác sỹ Bùi Duy Tâm, một Việt kiều hiện đang sống tại thành phố San Fransisco, bang California của Mỹ, mặc dù xa quê hương mấy chục năm nhưng gia đình ông vẫn luôn lưu giữ được các phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt.

Dâu, rể ông Tâm dâng trà mời bố mẹ trong trang phục truyền thống

Bước chân vào căn nhà xinh xắn nằm ở một ngã tư của Thành phố San Fransisco, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp một không gian Việt ở nơi cách nửa vòng trái đất. Mọi đồ đạc trong nhà được bác sỹ Tâm bày biện rất tỷ mỷ và mang đậm phong cách Việt.

Bác sỹ Bùi Duy Tâm chia sẻ: “Người Việt Nam phải luôn nhớ về cái gốc của mình, cũng giống như một cái cây muốn vươn lên cao thì gốc rễ phải bám thật sâu. Sống ở nước ngoài, nhưng không có cái gốc Việt Nam lớn thì người nước ngoài không coi trọng. Chúng tôi tới đây là mang cái đẹp, cái văn minh và cái đặc sắc của Việt Nam đến với nước Mỹ, do vậy chúng tôi luôn hãnh diện rằng mình là người Việt Nam”.

Mặc dù đã ở tuổi 80, nhưng bác sỹ Tâm vẫn còn rất khỏe mạnh. Vợ chồng ông có 2 con trai, 2 con gái, tất cả đều đã lập gia đình và sinh cho ông 12 đứa cháu nội, ngoại. Ông là bác sỹ y khoa, vợ ông là bác sỹ răng hàm mặt và hiện các con đều theo nghề nghiệp của cha mẹ.

Bác sỹ Tâm cho biết, ở Mỹ không có điều kiện ăn Tết như ở Việt Nam, nhưng trong tuần lễ Tết âm lịch, đại gia đình đều chọn một ngày để sum họp quây quần, tổ chức ăn Tết và thắp hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên và quê hương đất nước.

Trước khi ăn cỗ, các con, cháu của ông còn cùng nhau chơi nhạc 

Ông Tâm kể, khi các con cháu đến chúc Tết ông bà, cha mẹ thì phải mặc trang phục truyền thống như trong các buổi lễ lộc, họp mặt quan trọng trong gia đình cũng như khi ông tiếp khách quý.

Mới đầu thì các con dâu con, rể cũng hơi miễn cưỡng nhưng sau tất cả rất hãnh diện khi được mặc các bộ y phục của ông cha tiên tổ, của Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Kiểu áo và vải gấm lấy kiểu trong cung đình và may đúng cách nên rất trang nhã, kiêu sa và độc đáo dân tộc. 

Trong buổi họp mặt ngày Tết, bác sĩ Tâm cho biết, trước tiên các con cháu làm lễ dâng trà và dâng các lời chúc lên ông bà, cha mẹ. Hai vợ chồng ông hỏi thăm việc làm ăn, học hành của con cháu. Răn đe những việc chưa tốt và khen ngợi, khuyến khích các kết quả học tập và công tác tốt, đồng thời nhắc nhở về ý nghĩa của nguồn gốc Con Rồng, cháu Tiên.

Ông luôn dạy con cháu rằng, người Việt Nam lúc nào ưa chuộng hòa bình, bác ái, hiền lành, nhân từ, hòa nhã với mọi người giống như Tiên. Nhưng khi bị xâm lược thì cương quyết chống trả dũng mãnh như Rồng.

Đại gia đình Tiến sỹ, bác sỹ Bùi Duy Tâm

Sau phần giáo huấn con cháu, ông bà cũng mừng tuổi cho các con, cháu rồi tất cả mọi người ăn cỗ mừng Xuân. Trước khi ăn uống, các con, cháu của ông còn cùng nhau chơi các nhạc cụ dân tộc, đàn Piano để cho ông bà, cha mẹ thưởng thức.

Thời gian sum họp đón Tết ở đại gia đình bác sỹ Tâm không chỉ giúp con cháu nhớ đến truyền thống của dân tộc mà còn là dịp để con cháu bày tỏ sự hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ. Bác Tâm cho rằng, đây là cơ hội để thế hệ con cháu mình cùng nhau tìm hiểu, học tập những thuần phong mỹ tục của đất nước Việt Nam./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên