Tết thiêng liêng đối với người Việt Nam tại Pháp

Giữa cái giá lạnh của mùa đông Paris, cộng đồng người Việt tại đây đang đón chào một mùa Xuân mới trong tình người ấm cúng, thân thiện…  

Chiều 20/1, theo truyền thống hàng năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền xuân Nhâm Thìn tại trụ sở Đại sứ quán tại Paris. Tới dự lễ đón Tết cổ truyền năm nay, có đông đảo bạn bè quốc tế và bà con Việt kiều, cùng lãnh đạo, nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp.

Như một phong tục tốt đẹp, khách mời tham dự Lễ đón Tết cổ truyền dân tộc đã thắp hương tưởng nhớ tại Bàn thờ Bác Hồ trong khuôn viên của Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Paris, trước khi vào tham dự các hoạt động đón Tết do Đại sứ quán tổ chức.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết

Phát biểu khai mạc lễ đón tết cổ truyền xuân Nhâm Thìn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Dương Chí Dũng nói: Tết là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của người dân Việt Nam. Thật ấm áp biết bao, khi ở trên đất nước Pháp này, giữa cái giá lạnh của mùa đông Paris, cộng đồng chúng ta có được một bầu không khí ấm áp, đầm ấm, đậm đà tình cảm dân tộc và quê hương để đón chào một mùa xuân mới, xuân Nhâm Thìn đang tràn về trên đất nước Việt Nam. Tôi tin tưởng với truyền thống yêu nước, hướng về cội nguồn, tinh thần lá lành đùm lá rách, bà con ta sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, góp phần chung tay xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu mạnh và tươi đẹp”.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh, năm 2011 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với nước ta, là năm Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XIII và Chính phủ mới. Với quyết tâm và nỗ lực to lớn trong tình hình khó khăn chung trên thế giới và trong nước, chúng ta đã và đang từng bước ổn định kinh tế vĩ mô, đạt tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 5,89%, an sinh và phúc lợi xã hội tiếp tục được bảo đảm, chính trị an ninh được ổn định, tiếp tục giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, nâng cao hơn nữa vị thế của của Việt Nam trên trường quốc tế và tại khu vực.

Đối với cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, năm 2011 cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong khung cảnh chúng ta đã tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa to lớn, hướng về đất nước như kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đặt chân lên đất Pháp trên con đường đi tìm đường cứu nước, tổ chức hội thảo về Tư tưởng Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt – Pháp để kỷ niệm 65 năm ngày Bác thăm chính thức với tư cách là nguyên thủ quốc gia tại Pháp, tổ chức các hoạt động quyên góp ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam, ủng hộ nạn nhân của thiên tai, bão lụt ở trong nước, cũng như chương trình nhân đạo khác...

Trong không khí đầm ấm như trong một mái nhà chung, bác Bùi Thanh Tùng – nguyên là Tổng thư ký Hội người Việt Nam tại Pháp, cho biết: “Tôi đã tham gia rất nhiều dịp Tết do Đại sứ quán tổ chức tại Pháp. Mỗi năm có nhiều sự khác biệt. Cộng đồng người Việt được đến dự buổi gặp mặt này càng phấn khởi. Mặc dù sống xa Tổ quốc, nhưng các cộng đồng người Việt vẫn luôn hướng về Tổ quốc”.

Bác Đoàn Kim Sơn – một trí thức Việt kiều tại Pháp, người đã góp phần giúp Việt Nam đưa sinh viên sang Pháp học tập trong các chuyên ngành về hàng không trong nhiều năm qua, cho biết mong muốn của mình trong năm mới: Nguyện vọng của tôi là các sinh viên, tiến sĩ đã được đào tạo trở về nước có được việc làm một cách xứng đáng”.

Anh Nguyễn Hải Nam – một doanh nhân Việt kiều, Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt Nam tại Pháp, cho biết: Tôi cũng thường tham dự Tết do Đại sứ quán tổ chức. Những năm gần đây, Việt kiều tổ chức nhiều hoạt động tại Pháp và đều là những hoạt động hướng về cội nguồn”.

Cũng tại buổi lễ này, bà con Việt kiều và khách quốc tế tham dự đã được thưởng thức những làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, do các nghệ sĩ đến từ quê hương quan họ Bắc Ninh, biểu diễn với tranh phục và trên nền sân khấu mang đậm bản sắc dân tộc.

Cô Nguyễn Thị Sang – một nghệ sĩ biểu diễn dân ca quan họ Bắc Ninh từ Việt Nam mới sang, cho biết: “Chúng tôi hát quan họ là muốn nghĩ về truyền thống gia đình, gìn giữ bản sắc cha ông đã để lại; quảng bá được những điều tốt đẹp nhất của quan họ, để cho bè bạn nước ngoài yêu mến thêm về nền dân ca quan họ Bắc Ninh”.

Dự kiến, trong dịp kỷ niệm Tết cổ truyền của dân tộc, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và các đội đoàn, tổ chức của người Việt Nam ở nước ngoài sẽ có nhiều hoạt động kỷ niệm tết truyền thống của dân tộc và hướng về Tổ quốc Việt Nam./.