Thanh niên Việt Nam dự Học bổng Nghệ thuật và Văn hoá Indonesia

VOV.VN - Học bổng Nghệ thuật và Văn hoá Indonesia 2019 (IACS) dành cho thanh thiếu các nước có quan hệ đối tác với Indonesia.

Học bổng này của chính phủ Indonesia không chỉ đem lại cho các bạn trẻ cơ hội tìm hiểu nền văn hoá thống nhất trong đa dạng của Indonesia, mà xây dựng mạng lưới những người bạn của Indonesia, góp phần thắt chặt sợi dây hữu nghị giữa các quốc gia có thành viên tham gia học bổng. 

Tiết mục múa mặt nạ Topeng.

Buổi lễ tổng kết Học bổng nghệ thuật và Văn hoá Indonesia 2019 diễn ra trong không gian nghệ thuật sống động tại thành phố biển Banyuwangi, nằm ở phía Đông đảo Java, Indonesia.

Trong suốt gần 2 giờ đồng hồ, khán giả như được chìm đắm vào bữa tiệc âm nhạc, nghệ thuật và văn hoá sôi động. Tất cả các điệu múa truyền thống của nhiều dân tộc tại Indonesia đã được các bạn sinh viên tái hiện trên sân khấu một cách chuyên nghiệp. Đôi tay thuần thục, ánh mắt thu hút cùng những cái lắc đầu đúng kiểu những chàng trai, cô gái Indonesia, các bạn sinh viên quốc tế đã khiến người xem phải thán phục. Nguyễn Hậu, sinh viên đến từ Việt Nam và Adi đến từ Fiji cảm thấy thật may mắn khi nhận được học bổng văn hoá này.

Ba bạn trẻ Việt Nam tham gia học bổng IACS 2019.

Nguyễn Hậu cho biết: “Trước khi sang đây, em nghĩ là sẽ chỉ học một điệu múa hoặc một nhạc cụ nào đó. Nhưng ba tháng ở đây em học được nhiều hơn thế. Em được tìm hiểu bản sắc văn hoá của Indonesia và hoà mình vào cuộc sống của người dân địa phương. Đây là một chương trình ý nghĩa cho giới trẻ".

Trong 3 tháng qua, 72 bạn trẻ đến từ 40 quốc gia khác nhau, trong đó có ba bạn đến từ Việt Nam, đã được học các môn nghệ thuật như múa, chơi nhạc cụ truyền thống và học cả tiếng Indonesia tại 6 thành phố khác nhau, cụ thể là Yogyakarta, Bali, Makassar, Padang, Kutai Kartanegara và Banyuwangi. Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khoá giúp các bạn tìm hiểu nền văn hoá đa dạng của đất nước vạn đảo xinh đẹp.  

IACS có sự tham gia của 72 bạn trẻ đến từ 40 quốc gia có quan hệ đối tác với Indonesia.

Nhấn mạnh ý nghĩa của học bổng tại lễ tổng kết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi cho biết: "Thông qua học bổng nghệ thuật và văn hoá này, chúng tôi muốn giới trẻ trở thành các đại sứ văn hoá Indonesia. Họ chính là tác nhân của sự thay đổi, tác nhân của sự khoan dung và hòa bình. Khi trở về nước, họ sẽ đóng góp cho sự phát triển nghệ thuật, những gì họ đã học được ở Indonesia, sẽ được phát triển ở đất nước họ, hoặc cũng có những bạn dự định sẽ quay lại Indonesia để tiếp tục học tập tại đây. Indonesia luôn chào đón tất cả các bạn".

Những màn trình diễn ấn tượng và đầy màu sắc.

Được triển khai từ năm 2003, IACS là học bổng về văn hoá và nghệ thuật thường niên của Indonesia dành cho thanh thiếu niên các quốc gia có quan hệ đối tác với Indonesia. Học bổng nằm trong chương trình ngoại giao mềm của đất nước này. Tính đến, nay, học bổng đã được trao cho hơn 920 sinh viên trên 77 quốc gia. Nhiều người trong số các cựu sinh viên của học bổng này giờ đây đã trở thành các đại sứ văn hoá, góp phần truyền bá nền văn hoá đa dạng của Indonesia tới quê hương của mình.

Mỗi năm, học bổng văn hoá và nghệ thuật  Indonesia lại đưa các bạn thanh thiếu niên tới nhiều nơi khác nhau trên đất nước đầy nắng, gió và những con người mến khách. Chặng dừng chân cuối cùng, thành phố biển Banyuwangi yên bình với sự đa dạng về văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng, đã để lại những dấu ấn không thể nào quên trong lòng các bạn thanh thiếu niên tham gia học bổng 2019./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

VOV.VN - Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một số hình ảnh cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật "Quà tháng Năm dâng Người"

VOV.VN - Trong lần thứ 3 tổ chức “Quà tháng Năm dâng Người” đem đến những ca khúc đi cùng năm tháng, ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Tổ quốc – Mẹ Việt Nam'

VOV.VN - Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tự hào Tổ quốc – Mẹ Việt Nam” nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước CHXHCNVN...

Tin cùng chuyên mục