Thông tin về việc thuyền viên tàu Việt Tín 01 bị kẹt ở Malaysia

VOV.VN - Bộ Ngoại giao thông tin về các thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia từ giữa tháng 3 sau khi bị chủ bỏ rơi tàu.

Liên quan tới thông tin các thủy thủ Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia từ giữa tháng 3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Cục Hàng hải Việt Nam đã nhận được thông tin từ thuyền viên trên tàu Việt Tín 01. Theo đó, các thuyền viên nhập tàu từ ngày 10/3 đến 24/3, với mục đích đưa tàu neo đậu tại khu vực Johor, Malaysia về Việt Nam.

Các thủy thủ viết chữ cầu cứu trên mạn tàu Việt Tín 01. Ảnh: Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM).

“Do ảnh hưởng dịch Covid-19, các thuyền viên chưa được trả lương đúng hạn, cũng như tiền ăn, tiền phục vụ chi phí sinh hoạt chưa nhận được từ 26/5 tới nay. Các thuyền viên đề nghị công ty chủ tàu là công ty TNHH Thuận Thiên sớm trả lương, cung cấp tiền sinh hoạt và có kế hoạch đưa tàu về Việt Nam nhưng chưa được giải quyết”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tại họp báo chiều 16/7.

Sau khi nhận được thông tin nói trên từ Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên tìm hiểu thông tin về vụ việc và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân nếu cần thiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ với các thuyền viên và có thông tin, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo công ty chủ tàu Việt Tín 01 là công ty TNHH Thuận Thiên khẩn trương thực hiện các trách nhiệm theo đúng hợp đồng đã ký với các thuyền viên như trả lương, các chi phí sinh hoạt phát sinh do ở lại quá hạn trên tàu và hoàn thành các điều kiện của phía Malaysia để sớm đưa tàu về Việt Nam.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện Việt Nam tại Malaysia cũng sẽ trao đổi với phía Malaysia về các thủ tục theo yêu cầu”, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm.

Trước đó, báo Malaysia dẫn thông tin từ Liên minh Thủy thủ Quốc gia Malaysia (NUSPM), nói về 12 thuyền viên Việt Nam mắc kẹt trên biển Malaysia trong điều kiện khó khăn kể từ tháng 3. Theo đó con tàu bị chủ bỏ rơi, không còn xăng và không có điện./.

Viết bình luận