Thông tin về vụ 2 lao động Việt Nam bị bắn tại Angola

Thông tin về vụ 2 lao động Việt Nam bị bắn tại Angola

VOV.VN - Hai lao động Việt Nam bị bắn không đi làm việc tại Angola thông qua các doanh nghiệp được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép.

Liên quan đến trường hợp 2 lao động Việt Nam bị bắn tại Angola ngày 3/3 vừa qua, hôm nay (10/3), Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đã yêu cầu các công ty có chức năng đưa lao động đi làm việc tại Angola kiểm tra và xác minh vụ việc.

thong tin ve vu 2 lao dong viet nam bi ban tai angola hinh 1
Công văn của Đại sứ quán Việt Nam thông báo tin buồn của nạn nhân Nghĩa và Nam.

Kết quả xác minh cho thấy, 2 lao động bị bắn không đi làm việc tại Angola thông qua các doanh nghiệp được Cục Quản lý lao động ngoài nước cho phép mà đi theo kênh không chính thống, thông qua các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trước tình hình này, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo những lao động khi nhận được thông tin tuyển chọn đi làm việc tại Angola hoặc có nhu cầu đi làm việc ở Angola, có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 043.8249517 (số máy lẻ 511-513) hoặc Văn phòng hỗ trợ lao động ngoài nước số máy 043.9366633 và Sở Lao động Thương binh và Xã hội địa phương…..để tìm hiểu thông tin cần thiết và lựa chọn được công ty đưa lao động đi làm việc tại Angola hợp pháp, tránh tình trạng bị lừa đảo bởi các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho biết, đối với những tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn đưa lao động đi trái phép, khi có thông tin, Cục đều phối hợp với cơ quan công an để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật liên quan.

Angola là nước nằm ở Tây Nam Châu Phi. Quốc gia này đang trong thời kỳ tái thiết đất nước và tiếp nhận làn sóng đầu tư nước ngoài nên nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng và dịch vụ, với mức thu nhập từ 800 đến 1.000 đôla/tháng. Việt Nam đang từng bước khai thác thị trường Angola để đưa lao động sang làm việc một cách có tổ chức, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Hiện, Việt Nam có 6 doanh nghiệp đã được phép thí điểm đưa lao động sang làm việc tại Angola và đến nay đã có 172 lao động được đưa sang làm việc tại thị trường này. Sang Angola, lao động Việt Nam chủ yếu làm việc trong ngành xây dựng, với mức lương cơ bản từ 700 đôla đến 1.000 đôla/tháng.

Nhìn chung, người lao động được các doanh nghiệp đưa đi có việc làm, thu nhập, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt đảm bảo. Việc quản lý, hỗ trợ người lao động giải quyết phát sinh được quan tâm, chú trọng... Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng một số lao động bỏ trốn do có người thân, bạn bè ở ngoài dụ dỗ, lôi kéo.

Gần đây, việc chuyển tiền và chi phí chuyển tiền về nước cao, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và chuyển thu nhập về nước. Tình hình an ninh tại Angola khá phức tạp, dịch bệnh sốt rét chưa được kiểm soát khiến nhiều lao động hoang mang. Đây là những nguyên nhân gây khó khăn cho việc quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cung như hỗ trợ xử lý phát sinh đối với người lao động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close