Chi hội người Việt ở Marseille:

Thu hút lớp trẻ đến với hoạt động cộng đồng

Với lòng yêu quê hương đất nước, chi hội người Việt Nam tại thành phố Marseille hy vọng, chi hội sẽ ngày càng thu hút được nhiều lớp trẻ tham gia vào các hoạt động cộng đồng và hướng về quê hương

Hội người Việt Nam tại Pháp, trong đó có Chi hội người Việt tại  thành phố Marseille thu hút ngày càng nhiều người Việt trẻ tuổi tham gia các hoạt động cộng đồng.

Người Việt Nam tại thành phố Marseille (ở miền Nam nước Pháp) vốn có truyền thống yêu nước và luôn hướng về Tổ quốc. Trong những năm trước đây, cộng đồng người Việt tại Marseille luôn tích cực ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, truyền thống yêu nước của người Việt tại Marseille được tiếp nối với nhiều hoạt động hướng về quê hương. Ông Henri Tambicano, 65 tuổi, là một ví dụ. Tuy không mang họ tên Việt Nam, nhưng tấm lòng của ông bao giờ cũng hướng về đất mẹ, đặc biệt, ông vẫn nói khá rõ ràng bằng tiếng Việt. Và lòng yêu quê hương đó, ông Henri Tambicano luôn mong muốn truyền lại cho thế hệ trẻ. Theo ông, những người Việt trẻ cũng là những người yêu nước. Điều quan trọng là phải biết khuyến khích họ tham gia các hoạt động cộng đồng. Đây cũng là điều mà ông Hà Phương Jean - Chủ tịch chi hội người Việt Nam tại Marseille trăn trở: « Chi hội người Việt Nam tại thành phố Marseille là tổ chức lâu đời nhất của cộng đồng người Việt tại Pháp, song thời gian gần đây, nhiều bậc cao niên đã qua đời. Từ 3 năm qua, cùng với các bạn trẻ, tôi luôn mong muốn thu hút thêm nhiều thành viên đến với chi hội. Đó là nhiệm vụ khó khăn và vì thế chúng tôi luôn cố gắng tổ chức các hoạt động để quảng bá, giới thiệu về Việt Nam, về hoạt động của hội  và tập hợp mọi người».

Đại sứ Lê Kinh Tài chụp ảnh với một cụ Việt kiều yêu nước

Bà Hélène Quốc, Phó Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại Marseille cho biết, trong thời gian qua, chi hội đã tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để góp phần gắn kết cộng đồng như: dạy múa hát cho trẻ nhỏ, dạy tiếng Việt cho thanh thiếu niên người Việt thế hệ hai, ba, dạy tiếng Pháp cho sinh viên Việt Nam, tổ chức gói bánh chưng vào dịp Tết, quyên góp tiền gửi về trợ giúp đồng bào bị bão lụt…

Sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập cũng tích cực tham gia công tác của chi hội người Việt Nam ở Marseille. Chi hội vừa là chỗ dựa của sinh viên Việt Nam khi phải học tập xa nhà, vừa là nơi sinh viên có thể chia sẻ tình cảm của mình với bà con. Bạn Nguyễn Thế Giang, sinh viên Trường đại học Địa Trung Hải, Chủ tịch chi hội sinh viên Việt Nam tại Aix-Marseille cho biết: «Sinh viên Việt Nam ở khu vực Aix-Marseille luôn hợp tác và giúp đỡ Hội Việt kiều. Sinh viên cũng đến dạy tiếng Việt cho các Việt kiều khó nói tiếng Việt hoặc các bạn trẻ không biết tiếng Việt. Trong lúc trình bày bài giảng, sinh viên cũng giới thiệu về văn hóa cộng đồng của Việt Nam cũng như về đất nước Việt Nam ».

Trẻ em Việt Nam luôn được cha mẹ là người nước ngoài đưa đến các buổi sinh hoạt của Hội

Với lòng yêu quê hương đất nước và những nỗ lực lớn, chi hội người Việt Nam tại thành phố Marseille hy vọng, chi hội sẽ ngày càng thu hút được nhiều lớp trẻ tham gia vào các hoạt động cộng đồng và hướng về quê hương./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên