Thúc đẩy hợp tác giữa Novosibirsk (Nga) với các địa phương Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Novosibirsk (Nga) với các địa phương Việt Nam

VOV.VN - Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg (Nga) đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Novosibirsk (Nga).

Trong hai  ngày 23 và 24/12, đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Ekaterinburg đã có chuyến thăm, làm việc tại thành phố Novosibirsk nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa tỉnh Novosibirsk  và các địa phương của Việt Nam. Đây là thủ phủ của vùng Siberia, là thành phố lớn thứ ba của Liên bang Nga, chỉ đứng sau Moscow và Saint Petersburg.

thuc day hop tac giua novosibirsk (nga) voi cac dia phuong viet nam hinh 1
Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg làm việc với Thị trưởng thành phố Novosibirsk Anatoly Lokot.

Sáng 24/12, tại buổi gặp với Thị trưởng thành phố Novosibirsk Anatoly Lokot, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị đánh giá cao sự phát triển của thành phố cũng như khẳng định trong tương lai Novosibirsk có tiềm năng trở thành một trung tâm trung chuyển quan trọng của khu vực, là cầu nối nối giữa châu Á và châu Âu.

Ông Nghị bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Novosibirsk và Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu. Ông Nghị cho biết, Việt Nam hiện đang có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu thô như than, dầu mỏ, kim loại, các loại máy móc, thiết bị.... và sẵn sàng tăng cường xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh như gạo, chè, cafe, thủy hải sản, đồ gỗ, hàng may mặc, gia dụng.v.v... sang Nga.

Ông cũng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác về du lịch, bởi hiện nay Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với các du khách Nga. Tổng Lãnh sự quán sẵn sàng phối hợp với chính quyền Novosibirsk đẩy mạnh quảng bá du lịch, cung cấp thông tin và tư vấn cho Sở Du lịch cũng như các công ty du lịch Nga.

thuc day hop tac giua novosibirsk (nga) voi cac dia phuong viet nam hinh 2
Tổng lãnh sự Ngô Phương Nghị gặp ông Renat Suleimanov-Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Nga-tỉnh Novosibirsk.

Về hợp tác giáo dục, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị bày tỏ mong muốn gửi thêm sinh viên Việt Nam sang học, trao đổi giáo viên, nghiên cứu sinh, đưa tiếng Việt, văn hóa Việt vào giảng dạy tại các trường đại học của Novosibirsk. Tại cuộc gặp, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị cảm ơn ông Thị trưởng và chính quyền thành phố đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc ổn định tại đây trong nhiều năm qua. Ông cũng mong các cơ quan chức năng Novosibirsk tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ để cộng đồng người Việt tại đây ngày càng phát triển, hòa nhập tốt, góp phần làm cầu nối thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Về phần mình, ông Thị trưởng thành phố Novosibirsk bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán tới thăm và làm việc. Ông khẳng định, chính quyền thành phố Novosibirsk sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa và giáo dục. Ông cũng đề xuất, hai bên cần thúc đẩy trao đổi đoàn để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, ví dụ như các đoàn thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật... Bên cạnh đó, ông Lokot cũng mong muốn, Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị giới thiệu một địa phương của Việt Nam để kết nghĩa hợp tác.

thuc day hop tac giua novosibirsk (nga) voi cac dia phuong viet nam hinh 3
Đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg và các đảng viên Đảng Cộng sản Nga tỉnh Novosibirsk trao đổi về nhiều nội dung cùng quan tâm hợp tác.

Trước đó, chiều 23/12, đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg đã có buổi làm việc với đại diện Đảng Cộng sản Nga tại thành phố Novosibirsk. Tại buổi tiếp đoàn, Bí thư Thứ hai Đảng Cộng sản Nga-tỉnh Novosibirsk Renat Suleimanov vui mừng chào đón đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán.

Tổng Lãnh sự Ngô Phương Nghị khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga đang có sự phát triển tốt đẹp trong tất cả các mặt, trong đó có quan hệ giữa Đảng Cộng sản hai nước.

Tiếp đó, các đại biểu đã cùng thảo luận sôi nổi về nhiều nội dung, như hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và LB Nga, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, trao đổi thương mại, đầu tư, quan điểm của Việt Nam trước luận điệu xét lại hiện nay về chiến tranh thế giới thứ 2, công tác an sinh, giáo dục của hai nước. Đại diện Đảng Cộng sản LB Nga đã đề xuất hai bên thúc đẩy mạnh mẽ việc trao đổi đoàn, kể cả chương trình trại hè cho thiếu nhi để củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, bền chặt giữa hai đất nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close