Chuyện các bà mẹ Việt và tình đồng bào sưởi ấm trái tim người xa xứ

Tình đồng bào sưởi ấm trái tim người Việt nơi xa xứ

VOV.VN - Phụ nữ Việt, các bà mẹ người Việt là những người có tấm lòng nhân ái, dù đi đâu, ở trong hoàn cảnh nào cũng luôn quan tâm và giúp đỡ mọi người.

Tại Australia, các bà mẹ Việt đã lập một nhóm trên Facebook có tên gọi là “Mẹ Việt tại Úc” để kết nối những người mẹ, những người phụ nữ sống xa quê không chỉ để tâm sự, chia sẻ cuộc sống mà còn hỗ trợ nhau những lúc khó khăn. Trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Australia, hội “Mẹ Việt tại Úc” đã đứng ra quyên góp nhiều thực phẩm, đồ dùng thiết yếu và cả tiền để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong cộng đồng. Những phần quà tuy nhỏ và có thể chỉ mới san sẻ phần nào những vất vả mà nhiều người đang phải đối mặt song nó thể hiện sự đùm bọc, sẻ chia, tình cảm ấm áp mà bà con kiều bào dành cho nhau trong lúc khó khăn này.

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 1
Nhiều thùng mỳ và các bao gạo được mang đến kho của hội Mẹ Việt tại Australia để giúp đỡ các gia đình khó khăn. Ảnh: Facebook Katina Vũ.

Dịch Covid-19 đang khiến cho rất nhiều người lao động, nhiều gia đình tại Australia bị ảnh hưởng. Mặc dù Chính phủ nước này đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ tài chính cho người dân, cho các doanh nghiệp, tuy nhiên một số người Việt sinh sống tại đây không thuộc diện được Chính phủ trợ giúp vì thế cuộc sống vốn đã bấp bênh và cũng chẳng dư dả gì thì nay lại càng vất vả hơn.

Phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, hội “Mẹ Việt tại Úc” đã kêu gọi thành viên của nhóm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Bảo Châu, người quản lý trang Mẹ Việt tại Úc chia sẻ: “Ban đầu là bắt nguồn từ Facebook Mẹ Việt tại Úc, trên Facebook đó có một số mẹ đăng những bài sắp tới nói về việc họ bị mất việc và họ không có tiền, không biết sinh sống thế nào trong khi phải dự trữ lương thực rồi phải lo rất nhiều thứ khác cho con như phải đóng tiền học, phải trả tiền nhà nên họ không biết xoay sở ra sao. Lúc đầu chỉ mới có 1-2 người đăng như vậy. Tôi cũng là một người mẹ và đã nghĩ có lẽ đang có rất nhiều trường hợp tương tự. Và khi mọi người không ai lên tiếng hỏi thì sẽ không có người trả lời. Với tư cách là quản trị của trang nên tôi đã đăng các bài kêu gọi mọi người chia sẻ tình trạng khó khăn để từ đó phát động phong trào giúp nhau mùa dịch.”

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 2
Các thành viên hội Mẹ Việt tại Úc chia hàng cho từng người trước khi giao cho người vận chuyển để đưa hàng đến từng gia đình khó khăn. Ảnh: Facebook Nguyễn Bảo Châu.

Ban đầu chị Châu chỉ có ý định kêu gọi các thành viên trong nhóm giúp đỡ lẫn nhau. Thế nhưng tấm lòng thiện nguyện, ấm áp của các bà mẹ Việt đã được lan tỏa trong cộng đồng khiến ngày càng nhiều người cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Người có sẵn đồ thì cho đồ, người thì góp tiền để các thành viên của hội đi mua đồ gửi đến các gia đình. Những hỗ trợ mà hội nhận được rất đa dạng, khi là bao gạo, thùng mì tôm, bịch bỉm, hay các loại rau tươi hoặc cũng có thể là 20 AUD, 50 AUD, người có nhiều hơn thì ủng hộ 100 AUD, 1000 AUD và nhiều hơn thế nữa. Người không góp tiền, không góp đồ thì lại góp công sức như đi nhận đồ, chia đồ rồi mang đến các gia đình không có điều kiện đến lấy.

Từ phong trào này, đã khơi dậy nhiều tấm lòng hảo tâm.

Anh Vũ Trung Thành quê ở Hải Dương đã sang Australia cách đây gần 2 năm. Dịch Covid-19 đã làm anh mất việc nhưng anh đã xắn tay cùng “Hội mẹ Việt tại Úc” vận chuyển rất nhiều chuyến hàng đến với các gia đình khó khăn. Anh Thành tự bỏ tiền mua xăng để mỗi ngày lái hơn 100 km đi lấy đồ tại kho rồi mang tới các gia đình.

Tuy cuộc sống vật chất không mấy dư dả nhưng anh Thành lại có tấm lòng, có sự quan tâm dành cho cộng đồng bởi hơn ai hết, anh hiểu được ý nghĩa của sự giúp đỡ dành cho mọi người trong lúc khó khăn khi chính anh từng là người đã nhận được nhiều sự giúp đỡ quý báu từ cộng đồng lúc mới đặt chân đến Australia.

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 3
Anh Vũ Trung Thành.

Anh Thành cho biết: “Tôi cũng là một người đi làm. Vì dịch bệnh nên hiện tại tôi cũng không có việc làm nên rất đồng cảm với những người giống mình. Trong đó có sinh viên và một số người bị mất việc. Tôi không đi làm nhưng lại có thời gian, có xe nên có thể tham gia vận chuyển đồ từ thiện đến cho những người cần. Mình đóng góp được chút nào thì hay chút đấy. Tôi đồng cảm với những người như mình và cũng muốn đóng góp chút công sức cho cộng đồng người Việt tại Úc.”

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 4
Các mẹ còn tặng nhau cả những đồ dùng thiết yếu cho trẻ em. Ảnh: Facebook Yenvan Truong.

Dù là tiền, đồ vật, hay là thực phẩm hoặc công sức thì mọi sự hỗ trợ đều đáng quý và đều được mọi người trân trọng bởi đó là tấm lòng, là sự quan tâm, đùm bọc lẫn nhau giữa đồng bào với đồng bào trong lúc khó khăn khi sống ở nước ngoài. Đây chính là tình cảm quý giá nhất, trong lành nhất mà không có bất cứ điều gì có thể so sánh.

Sự giúp đỡ của bà con người Việt dành cho nhau còn đáng quý ở chỗ, nhiều người, dù đang có những vất vả của riêng mình như đang thất nghiệp, như trường hợp của anh Thành hay cũng đang bị giảm thu nhập như chị Lê Thị Thủy An, người quản lý trang “Mẹ Việt ở Sydney” hoặc cũng đang bận con nhỏ như chị Chi, một thành viên của “Mẹ Việt ở Sydney” song họ chẳng quản khó khăn, cũng không ngại sớm khuya, có hôm 12 giờ đêm vẫn lặn lội lái xe đi mang đồ đến những nơi cần bởi hơn hết mọi người hiểu rằng, ngoài kia vẫn còn những người Việt đang trông mong họ từng giờ.

Chị Lê Thị Thủy An cho biết, đây chính là động lực khiến chị và các thành viên trong nhóm nỗ lực mỗi ngày: “Thực ra làm những việc như thế này rất là mất thời gian nhưng mà cứ nghĩ tới nhiều bà mẹ đang khó khăn, nhiều người không có bữa ăn đầy đủ, con cái nheo nhóc làm cho chúng tôi không thể cầm lòng. Lúc đầu nhóm chỉ hỗ trợ các mẹ diện khó khăn nhất vì nghĩ tới những em bé không có sữa, không có bữa ăn, mẹ mất sữa hoặc là những tình huống như vậy, ai cũng xót thương lắm. Vì thế chỉ cần có lời kêu gọi là ai cũng chung tay giúp đỡ, không quản ngày đêm hoặc ngại ngần gì.”

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 5
 

Cảm nhận được tấm lòng mà bà con người Việt dành cho mình nên những người nhận vô cùng xúc động và biết ơn. Mọi người cảm nhận được tấm lòng của những người đồng hương – chỗ dựa khi gặp khó khăn nơi xa xứ. Người nhận cũng biết ơn vì đã có được sự đồng cảm, sự yêu thương và đùm bọc trong lúc cần đến nhất. Chị Quyên, một người Việt có 2 con nhỏ, hiện đang sinh sống tại thành phố Sydney cho biết: “Khi mình nhận quà, mình không biết làm sao, mình đã khóc. Mình thấy người ta chở đồ tới tận nhà mình nên mình không cầm được nước mắt...Mình cảm thấy rất xúc động bởi vì tình cảm của mọi người thật đáng quý, làm cho mình cảm thấy ấm lòng khi ở phương xa... Mình nghĩ dịch Covid này giúp cho con người suy nghĩ sâu lắng hơn về nhiều vấn đề....”.

chuyen cac ba me viet va tinh dong bao suoi am trai tim nguoi xa xu hinh 6
Những thùng rau tươi được tập kết một chỗ trước khi được chia cho các gia đình. Ảnh: Facebook Nguyễn Bảo Châu.

Chỉ trong khoảng 2 tuần phát động, hội “Mẹ Việt tại Úc” đã quyên góp được khoảng 10.000 AUD và rất nhiều hàng hóa trong đó chủ yếu là thực phẩm. Những phần quà ý nghĩa này không chỉ giúp đỡ cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Melbourne, nơi khởi phát của phong trào. Hội “Mẹ Việt tại Úc” cũng phối hợp với hội “Mẹ Việt tại Sydney”, tại Gold Coast, tại Adelaide để lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”, giúp đỡ thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn ở nhiều địa phương của Australia. Không chỉ quan tâm tới các mẹ có con nhỏ, các hội dang rộng vòng tay giúp đỡ tất cả những người đang gặp khó khăn như những người vừa bị mất việc, những người già và cả du học sinh. Trong lúc dịch Covid-19 đang làm nhiều người khó khăn thì tình đồng bào đang sưởi ấm trái tim của những người Việt xa xứ.

Chị Thanh Hòa, một người đang sống tại thành phố Sydney đã bật khóc khi nhận được phần quà hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại đây: “Thật sự đến giai đoạn này, khi mình cảm thấy mình đơn độc nhất thì lại có mọi người giúp, mà sự giúp đỡ của mọi người giúp rất chân tình… Mình nghĩ là chắc chắn nếu như mình khó khăn thì cộng đồng người Việt sẽ không bỏ rơi mình. Điều này đã làm làm suy nghĩ của mình thay đổi, làm cho mình thấy hạnh phúc, ấm áp lắm. Cảm thấy mình không còn đơn độc nơi đất khách, quê người…Thật sự cảm ơn các bạn, sự quan tâm, giúp đỡ của các bạn là động lực cho mình. Mình nghĩ là mình sẽ sống tốt hơn, có trách nhiệm với mọi người hơn…Đúng là khi gặp khó khăn thì mới biết được lòng người và càng khẳng định rằng người Việt Nam mình dù ở bất kỳ nơi nào cũng đều mang nặng tình đồng bào”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close