Triển lãm ảnh: Giáo sư Hàn Quốc phản đối xây đảo trái phép ở Biển Đông

VOV.VN - Tại một triển lãm ảnh ở Hàn Quốc, một vị giáo sư của nước này kêu gọi chấm dứt các hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông.

Chào mừng kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2015), hướng tới kỷ niệm 23 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, mừng cho quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp; vào ngày 11/10/2015, Hội người Việt Nam tại Daejeon với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, và sự tài trợ của Trung tâm giao lưu văn hóa quốc tế Daejeon, công ty IC Food, Trung tâm hỗ trợ tình nguyện đa văn hóa Daejeon và hãng hàng không Vietjet Air tổ chức: “Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Daejeon - Hàn Quốc lần thứ 2” và khai mạc buổi triển lãm ảnh về Biển Đông.

Cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh về Biển Đông.

Chương trình được tổ chức tại Công viên ngoài trời phía Tây, quận Jung, TP Daejeon, Hàn Quốc. Đến tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, Phó Thị trưởng TP Daejeon – Hàn Quốc Baek Chun-hee, cùng đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc, và đông đảo cộng đồng người Việt Nam và người dân Hàn Quốc đã đến tham dự Lễ hội.

Trong phần phát biểu khai mạc, ông Võ Thanh Sơn, Chủ tịch Hội người Việt khu vực Daejeon đã nhấn mạnh ý nghĩa của chương trình nhằm mục đích đoàn kết và gắn bó cộng đồng trong khu vực, góp phần tăng cường giao lưu giữa người dân Việt Nam và Hàn Quốc tại khu vực.

Ông Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: “Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệt liệt biểu dương BCH Hội người Việt Nam tại Daejoen và cộng đồng người Việt Nam tại khu vực đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa”.

Đại sứ Phạm Hữu Chí trao kỷ niệm chương cho các tổ chức Hàn Quốc.

Nhân dịp này, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc và Ban chấp hành Hội tại khu vực đã tiếp tục kêu gọi toàn thể cộng đồng tiếp tục có những việc làm thiết thực vì Trường Sa thân yêu và chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Giáo sư Kim Hyun Joong, đại học Konyang – Hàn Quốc phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh Biển Đông nhấn mạnh: “Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực nên việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển là trách nhiệm của tất cả các nước. Việc xây dựng đảo nhân tạo trái phép với quy mô lớn gần đây nhằm thay đổi nguyên trạng của đảo không chỉ gây tác động tiêu cực đến hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải tại khu vực mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và nguồn tài nguyên tại khu vực. Qua triển lãm ảnh Biển Đông lần này mong muốn kêu gọi chấm dứt các hành động xây dựng đảo trái phép ở Biển Đông, hy vọng các nước trong và ngoài khu vực cùng hành động và có trách nhiệm duy trì hòa bình ổn định, đảm bảo an toàn hàng hải và môi trường hệ sinh thái trong khu vực Biển Đông”.

Phần thi rung chuông vàng cho trẻ em các gia đình đa văn hóa Việt  -Hàn

Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc phát biểu khai mạc Triển lãm ảnh về “Biển Đông Việt Nam” nêu rõ: “Biển Đông luôn luôn nóng bỏng trong trái tim hơn 90 triệu người Việt Nam. Chúng tôi thật xúc động và biết ơn khi nhiều bạn Hàn Quốc đã luôn luôn bên cạnh ủng hộ Việt Nam vào thời điểm khó khăn, lên tiếng mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Việc quý vị tham dự Lễ hội văn hóa Việt Nam tại Daejeon – Hàn Quốc lần này và cuộc triển lãm ảnh hôm nay là một trong những biểu tượng của tình yêu mà quý vị dành cho Việt Nam, trái tim của các quý vị đã hòa cùng nhịp đập của hơn 90 triệu người Việt Nam và cùng  hướng về Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng cuộc triển làm ảnh về Biển Đông hôm nay sẽ giúp nhân dân Hàn Quốc hiểu rõ hơn về lịch sử và cuộc đấu tranh gìn giữ chủ quyền ở Biển Đông của nhân dân Việt Nam.”

Một nét mới của Lễ hội cộng đồng người Việt Nam tại Daejeon - Hàn Quốc lần 2 là hai cuộc thi “Mẹ đảm đang” và “Bé tài năng” dành cho các gia đình đa văn hóa và nhận được sự tham gia rất nhiệt tình của gần 200 gia đình đa văn hóa hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực. Với cam kết luôn đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, hãng hàng không Vietjet Air đã trao giải là các vé máy bay khứ hồi miễn phí cho hai giải nhất tại hai cuộc thi, trao các vé bốc thăm trúng thưởng may mắn tại Lễ hội nhằm mục đích tạo cơ hội cho cộng đồng thăm quê hương tổ quốc.

Ngoài đường bay hàng ngày từ Incheon đến Hà Nội, thì chính thức vào ngày 7/11/2015, VIETJET AIR sẽ chính thức có đường bay hàng ngày từ Incheon đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại. Đến tháng 12, 2015 Vietjet dự kiến sẽ tiếp tục mở đường bay Busan - Hà Nội, điều này sẽ giúp cho bà con cộng đồng có thêm cơ hội về thăm quê hương, cũng như thúc đẩy giao lưu giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Chương trình với các hoạt động phong phú, hết sức lôi cuốn như Cuộc thi “Mẹ đảm đang” và“Bé tài năng”, “Rung chuông vàng” cho trẻ em gia đình đa văn hóa Việt - Hàn, triển lãm ảnh về Biển Đông đã đưa các thông tin về chủ quyền biển đảo Việt Nam và thực trạng tại Biển Đông; trưng bày gian hàng văn hóa Việt Nam, phát động gây Quỹ Vì chủ quyền biển đảo Việt Nam, thi văn nghệ các khối trong cộng đồng đã mang đến một ngày hội thực sự của cộng đồng người Việt Nam tại khu vực, giới thiệu và tôn vinh những nét đẹp của đất nước, văn hóa và con người Việt Nam đến người dân Hàn Quốc và bạn bè quốc tế./.

Vài hình ảnh về sự kiện này:

Nét đẹp văn hóa Việt
Giáo sư Kim Hyun Joong của Hàn Quốc.
Thị trưởng thành phố Daejeon.
Biểu diễn trống của đoàn nghệ thuật Nanta (Hàn Quốc).
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên