“Tự hào Hà Nội” sống động và ý nghĩa tại Pháp

Chương trình nhằm giúp cho các bạn Pháp cũng như cộng đồng người Việt tại đây hiểu rõ thêm về văn hóa Thăng Long- Hà Nội 1000 năm văn hiến.  

Chương trình “Tự hào Hà Nội” vừa được Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức ở quận 7, thành phố Paris, với sự có mặt của đông đảo sinh viên Việt Nam tại Pháp và các bạn Pháp.

Đây là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt, với sự hỗ trợ và phối hợp tích cực của Hội Người Việt Nam, Hội Thanh niên Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp.

Mục đích của chương trình nhằm giúp cho các bạn Pháp cũng như cộng đồng người Việt tại đây hiểu rõ thêm về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam. Thông điệp mà ban tổ chức muốn gửi tới công chúng đó chính là hãy đến với Hà Nội, hãy đến với Việt Nam. Đối với tất cả những người Việt sống ở xa quê, dù ở miền đất nào cũng luôn tự hào về Hà Nội và một lòng hướng về Hà Nội.

Chương trình "Tự hào Hà Nội" có 3 nội dung chính: Thăng Long xưa; Hà Nội, cuộc đấu tranh vì tự do và độc lập; Hà Nội - thành phố hòa bình và sự nghiệp xây dựng đất nước. Các tiết mục như: màn múa hát "Dòng máu Lạc Hồng", "Non nước hữu tình", "Tiến về Hà Nội", "Hà Nội niềm tin và hy vọng", "Hà Nội những công trình"… đã thể hiện rõ những dấu mốc lịch sử của Hà Nội trong cuộc đấu tranh giành độc lập và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển thủ đô.

Anh Võ Xuân Hoài, Tổng Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp cho biết: “Trong không khí ở trong nước đang tưng bừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, những sinh viên, du học sinh, người Việt tại Pháp, mong muốn làm sao tạo được bầu không khí, hình ảnh ấn tượng về thủ đô Hà Nội do chính những bạn sinh viên, thanh niên và người Việt tại Pháp thể hiện tình cảm của mình với Hà Nội, với quê hương. Chương trình này rất ý nghĩa về mặt tinh thần, đó là tấm lòng, tình cảm mà người Việt tại Pháp dành cho Hà Nội thân yêu. Chúng tôi muốn chuyển tới những người Việt tại Pháp cũng như các bạn Pháp nội dung là hãy tự hào về Hà Nội. Hà Nội có những nét văn hóa độc đáo, những vị anh hùng, những nét truyền thống hết sức đặc trưng. Đó là Hà Nội 1000 năm văn hiến”.

Tham gia phối hợp với Hội Sinh viên, Hội Thanh niên Việt Nam tại Pháp, Hội người Việt Nam cũng có những sáng kiến đóng góp cho công tác tổ chức chương trình văn hóa-văn nghệ này.

Phó Chủ tịch hội người Việt Nam tại Pháp Nguyễn Văn Bổn nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn tự hào về Hà Nội đó là bởi lịch sử của Hà Nội, chính nơi đây có trường đại học đầu tiên. Chính tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Thông qua các tiết mục văn nghệ, chúng tôi như được sống lại những thời khắc lịch sử của dân tộc như: Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Việc chúng ta ôn lại lịch sử của Hà Nội, của đất nước, càng tạo thêm sự gắn bó với đất nước, với dân tộc”.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Sinh viên Việt Nam còn kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ của những người Việt tại Pháp và người Pháp đối với đồng bào các tỉnh miền Trung vừa phải gánh chịu trận lũ lụt khủng khiếp những ngày qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên