Việt kiều tại Pháp mừng Xuân Tân Mão

Hàng ngàn người Việt Nam tại Pháp và bạn bè quốc tế hôm qua 5/2 đã có dịp thưởng thức chương trình mừng Xuân Tân Mão 2011

Chương trình do Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức tại trụ sở của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại thủ đô Paris (Pháp).

Bắt đầu từ 15h và kéo dài cho tới 0h ngày 6/2, chương trình gồm các hoạt động: Khu ẩm thực với các món ăn truyền thống Việt Nam; khu vui chơi và văn hoá với chợ Tết, các trò chơi dân gian, múa lân, thi hát; khu khiêu vũ.

Dàn hợp xướng biểu diễn tại chương trình đón Xuân Tân Mão tại Paris

Điểm nhấn là một chương trình biểu diễn lớn với chủ đề “Đất nước”, khắc hoạ sự phát triển của Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Từ câu chuyện Thánh Gióng, Hội nghị Diên Hồng cho tới những thắng lợi vẻ vang trong cuộc chiến chống quân xâm lược và cuối cùng là những hình ảnh đất nước Việt Nam yên bình và thịnh vượng của ngày hôm nay.

"Mỵ Châu- Trọng Thuỷ"- một tích truyện xưa được trình diễn tại chương trình

Chương trình được dàn dựng công phu dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của các nhạc sỹ Nguyễn Thiện Đạo và Đỗ Hữu Mười cùng sự tham gia của nhiều thế hệ người Việt Nam ở Pháp.

Bà Sophie- một người Pháp cho biết, đây là lần đầu tiên bà tới tham dự một buổi lễ mừng Xuân của cộng đồng người Việt Nam. Bà Sophie bày tỏ: “Tôi thấy ở đây tràn ngập niềm vui. Tôi rất thích thú khi được ngắm những bộ trang phục đặc sắc của Việt Nam. Tôi rất vui vì được sống trong không khí ngày Tết của các bạn”.

Thú chơi cờ tướng của người Á Đông thu hút sự quan tâm của người nước ngoài

Cùng chung cảm nghĩ với bà Sophie, bà Thiên Kim- Việt kiều xa quê không chỉ xúc động mà còn tự hào đóng góp vào chương trình văn nghệ của Hội. Bà Thiên Kim nói: “Năm nào tôi cũng dự ngày lễ đón mừng Xuân của Hội Người Việt Nam tại Pháp. Tôi rất tự hào vì được tham gia nhóm hợp xướng để hát về cội nguồn. Cứ nói về quê hương, Tổ quốc là tôi không thể nào ngăn được sự xúc động”.

Chợ Tết của người Việt cũng phục dựng tại chương trình đón Xuân tại Paris

Sau chương trình đón Xuân Tân Mão ở thủ đô Paris, tại các thành phố lớn khác của Pháp như: Bordeaux, Marseille, Lyon… hàng loạt các chương trình văn nghệ đặc sắc khác cũng được các chi hội người Việt Nam cũng như các chi hội sinh viên Việt Nam tại Pháp tổ chức, giúp cho kiều bào ta ở nước ngoài cũng được hưởng không khi đón Xuân ấm cúng như ở trên quê hương mình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên