Việt Nam trao công hàm, yêu cầu Malaysia xử nghiêm vụ bắn chết ngư dân

VOV.VN - Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng.

viet nam trao cong ham, yeu cau malaysia xu nghiem vu ban chet ngu dan hinh 1
Tàu công vụ Malaysia (trái) và tàu cá Việt Nam. Ảnh: MMEA.

Liên quan đến vụ việc lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Malaysia truy đuổi tàu cá Việt Nam làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng, chiều 20/8, trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Ngày 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nghiêm trọng này, đề nghị các cơ quan chức năng của Malaysia điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm nhân viên công vụ làm ngư dân Việt Nam thiệt mạng và không để lặp lại hành động này trong tương lai; đồng thời yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị tạm giữ, giải quyết các vấn đề liên quan đến ngư dân, tàu cá của Việt Nam trên tinh thần nhân đạo, hữu nghị, phù hợp với luật pháp quốc tế, quan hệ đối tác chiến lược và hai nước đều là thành viên của ASEAN".

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia và yêu cầu các cơ quan chức năng của Malaysia cung cấp thông tin cụ thể về vụ việc, tạo điều kiện cho đại diện Đại sứ quán thăm lãnh sự các ngư dân đang bị phía Malaysia tạm giữ và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân đối với ngư dân bị thiệt mạng.

Trước đó, truyền thông Malaysia ngày 17/8 cho hay, cơ quan thực thi pháp luật trên biển của nước này đã truy đuổi tàu cá Việt Nam và làm 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng. Vụ việc được cho xảy ra vào tối 16/8 tại vùng biển ngoài khơi bang Kelantan của Malaysia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

1 ngư dân Việt Nam bị bắn chết ở vùng biển ngoài khơi Malaysia

VOV.VN - Được biết, sự việc xảy ra khi lực lượng bảo vệ bờ biển Malaysia tìm cách kiểm tra 2 chiếc thuyền mà họ cho là đánh bắt cá trái phép.

Tin cùng chuyên mục