Ấn tượng sắc đỏ trong thiết kế nội thất

VOV.VN -Màu đỏ luôn là một sắc màu đặc biệt, được coi là màu đẹp nhất trong các màu, đầy nồng nàn ấn tượng và để lại những xúc cảm mạnh mẽ.

Màu đỏ luôn là một sắc màu đặc biệt, được coi là màu đẹp nhất trong các màu, đầy nồng nàn ấn tượng và để lại những xúc cảm mạnh mẽ.
Ở phạm vi thẩm mỹ nói chung, màu đỏ được coi là màu đẹp, được đại đa số ưa thích. Màu đỏ luôn được ưu ái... (Ảnh: Cầu Thê Húc bên Hồ Gươm, Hà Nội)
Màu đỏ cũng thể hiện nhiều ý nghĩa mà các màu sắc khác không thể có. Màu đỏ thể hiện sự quý hiếm, trang nghiêm. Màu đỏ thể hiện hào hùng khí phách, màu đỏ thể hiện sự trân trọng tôn vinh, may mắn... Trong kiến trúc, từ xưa màu đỏ đã được sử dụng nhiều với những sắc thái, ý nghĩa như thế. Ảnh: Khuê Văn Các trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Ở kiến trúc hiện đại, màu đỏ vẫn xuất hiện, như là những điểm nhấn ấn tượng. Màu đỏ làm cân bằng sắc màu nóng - lạnh trong không gian, giảm bớt sự lạnh lẽo của những tông màu lạnh; và cũng là cân bằng âm dương. Màu đỏ gợi cảm giác ấm áp, nồng nàn, quyến rũ, khiến người ta có cảm giác vui vẻ, hạnh phúc.
Màu đỏ có thể có mặt ở nhiều không gian, với nhiều chất liệu. Sự có mặt của màu đỏ luôn cuốn hút và gây ấn tượng. Dường như màu đỏ không bao giờ lỗi mốt.
Trong những năm gần đây, màu đỏ và màu nóng nói chung xuất hiện khá nhiều trong những kiến trúc hiện đại, có thể là công trình công cộng hay nhà ở. Trong kiến trúc và nội thất, màu đỏ được sử dụng như một cách tìm kiếm và thể hiện cảm xúc, gây sự chú ý.
Màu đỏ ngày càng phổ cập và dễ sử dụng bởi công nghệ sơn và các vật liệu nhân tạo cho màu sắc như ý. Tuy vậy cũng rất cụ thể trong kiến trúc, cần sử dụng đúng lúc, đúng chỗ và tiết chế màu đỏ thì mới đem lại hiệu quả. Lạm dụng màu đỏ sẽ gây những hiệu ứng tâm lý tiêu cực như hoa mắt, bức bối, khó chịu.
Những công trình, những không gian thiên về âm, tĩnh lặng càng cần tiết chế màu đỏ. Đỏ sử dụng vừa đủ để cân bằng, tránh tràn lan gây nóng. Ở công trình công cộng có thể sử dụng nhiều màu đỏ hơn nhà ở; ở phòng khách có thể sử dụng nhiều màu đỏ hơn phòng ngủ...
Và cũng là nguyên tắc, việc sử dụng màu đỏ cũng cần quan tâm tới hoà sắc chung và môi trường xung quanh, cùng yếu tố tâm sinh lý con người.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căn hộ xinh xắn của gia đình trẻ ở Hà Nội

VOV.VN -Không thay đổi lớn về cấu trúc và mặt bằng công năng, nhưng những điều chỉnh và giải pháp nội thất đã làm cho căn hộ có một sức sống mới.

Ngôi nhà ở Hà Nội đẹp ấn tượng với cầu thang bằng kính

VOV.VN -Vế thang với những bậc thang kính là điểm nhấn ấn tượng của ngôi nhà.

Sắc đen trắng cá tính trong thiết kế nội thất

VOV.VN -Đen - trắng là một cặp màu, một hoà sắc đặc biệt, đầy cá tính. Màu đen và trắng được sử dụng trong nội thất luôn gây ấn tượng và có vẻ đẹp rất riêng.

Quán cà phê bằng tre độc đáo ở Đồng Hới

VOV.VN -Quán cà phê này là điểm “check in” của nhiều khách du lịch khi tới Đồng Hới và cũng là nơi hẹn hò quen thuộc của dân bản địa. 

Ngắm cố đô Huế đẹp quyến rũ trong mùa thu

VOV.VN - Huế là miền đất lãng mạn và thơ mộng. Huế mùa thu càng trở nên quyến rũ hơn với những cảnh sắc làm say đắm lòng người.

Tin cùng chuyên mục