Ngôi nhà hướng tây có thiết kế đẹp mắt và hợp lý

Ngôi nhà hướng tây có thiết kế đẹp mắt và hợp lý

VOV.VN - Trên một mảnh đất nhỏ có nhiều nhược điểm, kiến trúc sư đã hoá giải thành công, tạo lập một ngôi nhà hợp lý – là tổ ấm của một gia đình trẻ.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 1
Đây là một ngôi nhà phố điển hình, ở quận Hà Đông, Hà Nội, có diện tích nhỏ (45m2) và nhiều nhược điểm trên hiện trạng khu đất xây dựng: ngõ vào nhỏ, mặt tiền hẹp, chỉ có một mặt thoáng phía trước quay hướng tây. Thêm một yếu tố “bất lợi” nữa dành cho kiến trúc sư là chi phí đầu tư hạn chế.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 2
Ngôi nhà là chốn đi về của một gia đình trẻ, và đòi hỏi một sự trẻ trung, hiện đại, tiện dụng, quan trọng nhất là khắc phục được những nhược điểm đang tồn tại. Vấn đề chiếu sáng và thông thoáng được đặt lên hàng đầu.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 3
Tuy công trình nằm trong ngõ rất nhỏ, đứng trước nhà gần như không thấy mặt tiền, song ở phía bên kia ngõ lại là một khoảng không rất rộng của một cơ quan (ngăn cách với ngõ bởi tường rào). Chính vì vậy nên mặt tiền công trình hứng trọn nắng hướng tây không có gì che chắn suốt từ trưa đến chiều.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 4
Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư đã thiết kế một hệ lam thép di động có cấu trúc giống như cửa chớp song cơ chế đóng mở cho phép đa dạng hơn. Có thể đóng kín hệ lam này để chắn nắng mà vẫn thông thoáng trong nhà, cũng có thể mở dồn hết sang hai bên hay mở vuông góc từng mảng để chắn nắng xiên. Hệ lam này cũng là một phần cấu thành mặt đứng và là cấu kiện bảo vệ an toàn cho ngôi nhà chống đột nhập.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 5
Trong nhà, một giếng trời khá lớn so với diện tích mặt bằng được mở ở cạnh cầu thang đảm bảo chiếu sáng và thông thoáng cho các không gian.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 6
Với quan điểm “Cho đi để nhận lại”, kiến trúc sư đã thuyết phục chủ nhà hy sinh diện tích để đổi lấy những giá trị lớn hơn và bền vững từ giếng trời.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 7
Phía sau ngôi nhà là một khe hẹp mà ở dưới là cống thoát, không có điểm nhìn, thiếu sáng và môi trường không khí không tốt nên kiến trúc sư quyết định đóng kín và mở tiếp một giếng trời nhỏ ở các phòng phía sau nhà.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 8
Phòng bếp nằm ở tầng 1 phía sau, gọn gàng và ấm cúng.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 9
Mặt bằng được tổ chức chênh cốt giữa các sàn trước - sau để tạo nên sự chuyển động về mặt không gian. Độ cao chênh không lớn (3 bậc) nên trước và sau vẫn “vay mượn” được không gian của nhau để tạo nên những điểm nhìn thoáng đãng.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 10
Cầu thang như một khối điêu khắc được sử dụng các loại vật liệu phù hợp tạo thành điểm nhấn.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 11
Một phần phòng vệ sinh được tách ra như một điểm trang trí.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 12
Để tiết kiệm diện tích và thoáng tầm nhìn, kiến trúc sư đã sử dụng hệ cửa lùa mở rộng không gian phòng ra phía giếng trời.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 13
Hệ lam chắn nắng mặt tiền nhìn từ trong nhà. Với cơ cấu linh hoạt, hệ lam này thực sự hữu ích và tiện lợi trong sử dụng.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 14
Một góc nắng dưới giếng trời.
ngoi nha huong tay co thiet ke dep mat va hop ly hinh 15
Dù nhỏ, nhưng ngôi nhà vẫn có một sân thượng với vườn xanh ở tầng thượng.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close