Những vườn quả trĩu trịt trên sân thượng

Nhiều người dân sống ở các thành phố lớn đã nghĩ ra cách đổ đất trên sân thượng, ban công “hô biến” thành các vườn cây ăn quả sai trái

Mặc dù những gốc nho chỉ được trồng trong thùng đất rộng chưa đầy 1m2, nhưng vườn nho trên sân thượng rộng 35m2 trên tầng 3 của nhà anh Phạm Đăng Khoa ở thành phố Lai Châu năm nay cho sản lượng ước tính khoảng 2 tạ.
Anh Khoa cho hay, để có được vườn nho này, anh tiến hành xây các ô vuông bằng gạch rộng 1m2, sau đó đổ đất trồng giống như cách trồng rau trong thùng xốp. Để nho sai quả, anh sử dụng phân gà, kali bón vào các gốc.
Đây là giống nho Pháp, khi chín quả sẽ chuyển sang màu tím, khi ăn có vị ngọt mát. Năm ngoái, giàn nho nhà cho thu khoảng 60kg. Khi thu hoạch, anh Khoa dành một phần để ăn, phần để biếu anh em, bạn bè, phần còn lại dùng để ngâm rượu.
Trên khoảng không sân thượng tầng 3 rộng khoảng 80m2, anh Lê Bạch Thái Thuyên (34 tuổi, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) thiết kế thành một vườn rau và cây trái tươi tốt. Trong số đó, ấn tượng nhất phải kể đến vườn dưa mật hoa được anh Thuyên trồng theo phương pháp bán thủy canh, cho quả sai trái, chất lượng ngon không kém dưa được bày bán trong cửa hàng.
Để tiết kiệm diện tích anh Thuyên trồng dưa trong thùng sơn 20 lít. Trong đó thiết kế các lỗ nằm ngang thoát nước và lối dẫn khí theo phương thức EarthBox. Phía trên, anh Thuyên thiết kế các cột, giàn bằng tre, nứa cho cây leo tự nhiên.
Hiện tại, khu vườn của anh Thuyên có khoảng 40 cây dưa lưới đang vào vụ thu hoạch. Dưa lưới được trồng theo phương pháp này cho vị ngọt đặm, quả khá to. Theo anh Thuyên, việc trồng dưa trên sân thượng không khó, điều quan trọng là phải chọn được giống dưa tốt, đặc biệt phải thường xuyên tưới nước, chăm sóc cây. Dưa Mật hoa là giống dưa ngắn ngày, chỉ từ 50 - 70 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Một năm, anh Thuyên trồng từ 2 – 3 vụ dưa, mỗi vụ thu hoạch khoảng 50kg dưa.
Ngoài trồng dưa lưới, anh Thuyên còn trồng dưa hấu dưới khu vườn mặt đất và cũng áp dụng phương pháp trồng bán thủy canh.
Bỏ ra chưa đến chục triệu đồng, chỉ sau 1 năm, ông Nguyễn Mạnh Thắng ở Vĩnh Niệm (Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã có một vườn thanh long ruột đỏ rộng cả 100 mét vuông trên sân thượng, cho quả sai trĩu.
Ông Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ, cách đây khoảng một năm, ông có dịp tham quan một mô hình trồng thanh long trong chậu mà vẫn ra hoa đậu quả. Khi về, ông nảy ra ý tưởng mua chậu cảnh và làm khung trụ để trồng thanh long trên khoảng sân thượng nhà mình.
Theo lời ông Thắng, chi phí làm vườn thanh long hết chưa đầy 10 triệu đồng, trong đó bao gồm: tiền sắt làm khung 4 triệu, tiền chậu 4 triệu (giá 50.000 đồng/chậu), tiền nguyên liệu để làm cọc trụ cho mỗi gốc thanh long,... Chuẩn bị vật liệu xong, tự tay ông thiết kế và làm.

Thanh long thường ra hoa, đậu quả từ tháng 4 đến tháng 10. Vì thế, mỗi năm ông chỉ bón phân NPK vào gốc cây một lần vào tháng 3 để đón đợt ra hoa vào tháng 4. “Thanh long ruột đỏ tuy quả nhỏ nhưng rất sai, ăn ngọt, đậm đà hơn hẳn thanh long ruột trắng. Năm đầu tiên bói quả có cây cho tận 10 quả. Đặc biệt, nhiều lúc vườn thanh long chín rực đỏ trên sân thượng”, ông Thắng khoe.
Nằm ngay giữa một trong những con phố trung tâm của Thủ đô, vườn cây đặc biệt quanh năm cho quả của gia đình chị Nguyễn Thanh Tâm (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi "ghen tị".
Vườn cây ăn quả gần như phủ kín sân thượng của ngôi nhà 6 tầng và tạo bóng mát giúp gia đình chị có một bầu không khí trong lành ngay giữa một con đường ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị.
Cây khế lúc lỉu quả trên ban công sân thượng tầng 6.
Tự trồng những trái ăn quả ngon - sạch ngay trong những thùng xốp bên hiên nhà chị Huyền đang là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người thích làm vườn và yêu cây trái.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục