Bí thư và Chủ tịch Quảng Ngãi xin thôi chức vụ, dân không bất ngờ

VOV.VN - Việc Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân.

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

Việc Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi giữ chức vụ xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020- 2025 dự kiến diễn ra vào tháng 10/2020.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thôi giữ chức vụ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ (57 tuổi) từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại tỉnh Quảng Ngãi như: Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bí thư Thành ủy Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Chính trị đã họp, xem xét vi phạm, khuyết điểm và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ.

Với cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, ông Lê Viết Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2010- 2015, 2015- 2020 và của Ban Cán sự đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011- 2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; Vi phạm chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; Ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh uỷ…

Những việc làm trên của ông Lê Viết Chữ vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Viết Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. Quá trình kiểm điểm, ông Lê Viết Chữ nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (60 tuổi) từng giữ các chức vụ Trưởng ban Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Quảng Ngãi (nay là Sở Nội Vụ), Bí thư Huyện ủy Mộ Đức, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011- 2016.

Từ ngày 1 đến ngày 4/6/2020, tại kỳ họp lần thứ 45, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 44 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Trước việc 2 vị cán bộ lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi có đơn xin thôi giữ chức vụ, nhiều cán bộ, đảng viên ở Quảng Ngãi không bất ngờ. Từ lâu, dư luận đã xôn xao bàn tán về những sai phạm, khuyết điểm của 2 cán bộ lãnh đạo này.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu ý kiến: "Tôi rất tiếc. Nếu như Trung ương Đảng và Chính phủ quan tâm lãnh đạo nhiều hơn đối với Quảng Ngãi thì sẽ không tới mức nghiêm trọng. Bởi vì, cán bộ hưu trí và nhân dân đã nói từ mấy năm nay rồi. Tôi nghĩ, không có gì qua mắt được dân cả. Có thể qua mắt được cán bộ này, lãnh đạo khác, qua mắt cấp trên, cấp này cấp kia... nhưng không thể qua mắt được dân. Mà dân đã nói thì mình phải nghe"./.