“Cho thôi làm đại biểu Quốc hội vì bị kỷ luật khác với lý do sức khoẻ”

VOV.VN - Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý nhấn mạnh điều này khi đề cập quy trình thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Hồ Văn Năm.

Ngày 10/9, sau khi xem xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Năm bằng hình thức cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Đồng Nai.

Ban Bí thư cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Văn Tuý – Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết, sau khi nhận được kết luận chính thức của Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và tiến hành các bước theo quy trình để ban hành nghị quyết.

Ông Hồ Văn Năm đã bị cách tất cả chức vụ trong Đảng. Ban Bí thư cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Hồ Văn Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khoá XIV

Ông Hồ Văn Năm có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, song theo ông Trần Văn Tuý, việc xem xét cho thôi nhiệm vụ vì lý do bị kỷ luật khác với lý do sức khoẻ. Trường hợp ông Hồ Văn Năm thì Ban Bí thư đã kỷ luật và có ý kiến cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

“Quy trình phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử. Mình vừa phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của đại biểu Quốc hội” – ông Trần Văn Tuý nhấn mạnh và cho biết, đang chờ thông báo chính thức bằng văn bản.

Liên quan đến vị trí Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, ông Trần Văn Tuý cho biết, thường vị trí này do lãnh đạo địa phương đảm nhiệm. Tuy vậy, ở đơn vị Đồng Nai, trước đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu Phó Bí thư Tỉnh uỷ) cũng bị kỷ luật, cho thôi làm đại biểu Quốc hội. Ông Hồ Văn Năm là người kế nhiệm tiếp tục bị kỷ luật. Do đó trong trường hợp đặc biệt có thể giao cơ chế phó đoàn phụ trách sau khi ông Hồ Văn Năm thôi làm nhiệm vụ đại biểu.

Ban Bí thư kết luận, ông Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm Chỉ thị số 15-CT/TW, ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị.

Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của cơ quan này trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật, có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

“Vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông”- Ban Bí thư kết luận./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Công an Đồng Nai

VOV.VN -Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Huỳnh Tiến Mạnh- Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Nhiều lãnh đạo Công an Đồng Nai vi phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng

VOV.VN - Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã gây hậu quả rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai xin thôi nhiệm vụ

VOV.VN - Ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vừa có đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục