Hà Nội nói gì về vụ “cả họ làm quan" ở huyện Mỹ Đức?

VOV.VN - Về vụ "cả họ làm quan", Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho đây là việc làm thiếu thận trọng, không khách quan của một số lãnh đạo huyện Mỹ Đức.

Chiều 29/9, tại Thành ủy Hà Nội, ông Phan Quý Đức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tổ trưởng Đoàn công tác của Thành ủy thông tin về công tác bổ nhiệm cán bộ ở huyện Mỹ Đức gây dậy sóng dư luận thời gian qua. Ông Đức cho biết, đối với huyện Mỹ Đức liên tục trong nhiệm kỳ vừa qua Thành ủy quan tâm tăng cường đội ngũ cán bộ thành phố luân chuyển về nắm vị trí chủ chốt.

Ông Phan Quý Đức, Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội thông tin tại cuộc họp.

Qua quá trình kiểm tra quy trình bổ nhiệm cán bộ, tiêu chuẩn cán bộ báo chí nêu 9 trường hợp, Đoàn kiểm tra Thành ủy đã kiểm tra hồ sơ thấy rằng, cả 9 trường hợp quy trình bổ nhiệm cán bộ đều đảm bảo. Quy trình này được thực hiện theo quyết định 283, 284 của Thành ủy Hà Nội, trên cơ sở đó huyện Mỹ Đức cụ thể hóa thành các quyết định để thực hiện. Điều này được thể hiện qua số phiếu của các đại biểu tín nhiệm. 

Tiêu chuẩn cán bộ khi bổ nhiệm vào các chức danh cũng đảm bảo. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm đều có bằng đại học chuyên môn, bằng trung cấp lý luận chính trị, nhiều đồng chí có bằng cao cấp lý luận chính trị, đều nằm trong quy hoạch cán bộ, có nhận xét đánh giá quá trình công tác, cả nhận xét ở nơi cư trú nhận xét đánh giá cán bộ hàng năm. 

“Như vậy tiêu chuẩn, quy trình, đánh giá chất lượng chúng tôi cho rằng đảm bảo, đặc biệt các cán bộ sau khi bổ nhiệm đều có thể phát huy được năng lực. 9 đồng chí này đều có quá trình công tác tại huyện, nhiều người đã qua cơ sở”, ông Phan Quý Đức nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban tổ chức Thành ủy khẳng định vấn đề báo chí nêu cũng như dư luận về việc 6 viên chức của Ban quản lý di tích thắng cảnh Chùa Hương là con em các cán bộ lãnh đạo huyện được trưng tập về công tác tại các phòng, ban của huyện là đúng. 

Cụ thể: UBND huyện Mỹ Đức đã ra quyết định điều động viên chức Lê Đức Anh con trai ông Lê Văn Sơn - Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Mỹ Đức từ BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn về công tác tại BQL dự án đầu tư xây dựng huyện. 5 trường hợp biệt phái viên chức từ BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn cử về công tác tại các cơ quan chuyên môn của UBD huyện gồm: trưng tập, biệt phái viên chức Nguyễn Thế Hưng về phòng Nội vụ huyện; viên chức Nguyễn Mạnh Hùng về phòng Tài chính kế hoạch huyện. Hai trường hợp này là con trai ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND nhân dân huyện; viên chức Lê Văn Hưng con ông Lê Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện về phòng Nội vụ huyện; viên chức Nguyễn Thị Ngọc Duyên con dâu ông Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy về phòng quản lý đô thị của huyện; viên chức Nguyễn Minh Hoàng con trai Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện về phòng tài chính kế hoạch.

Ông Phan Quý Đức cho biết, quyết định trưng tập điều động thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Đối chiếu với các quy định hiện hành, việc thực hiện không sai. Tuy nhiên điều dư luận quan tâm và cho thấy không ổn là tại sao không điều động rộng rãi những trường hợp này mà chỉ tập trung vào con 6 lãnh đạo huyện.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, đây là việc làm thiếu thận trọng không khách quan của một số lãnh đạo huyện Mỹ Đức. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu: Ban Thường vụ huyện ủy Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm không để tái diễn.

Về việc này Ban thường vụ huyện ủy Mỹ Đức chỉ đạo huyện ủy Mỹ Đức ra quyết định từ ngày 21/9, điều động số viên chức này qua trở về BQL Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.

"Đây là một khuyết điểm cần kiểm điểm rõ", Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Mỹ Đức "co kéo" họ hàng làm quan?

Liên quan đến vấn đề dư luận quan tâm, cho rằng Bí thư huyện ủy Lê Văn Sang “co kéo” anh em trong họ hàng vào các chức vụ ở huyện, Thành ủy làm rõ: ông Lê Văn Sơn, Ủy viên thường vụ, Trưởng ban tổ chức huyện ủy, trường hợp ông Sơn được bổ sung và Ban thường vụ huyện ủy tháng 1/2005, giữ chức danh Trưởng ban tổ chức huyện ủy tháng 5/2005. Lúc này, ông Lê Văn Sang mới đang là huyện ủy viên, Trưởng phòng tài chính. Về chức vụ, cương vị ông Sơn còn cao hơn ông Sang. 

Trường hợp bà Lê Thị Vĩnh (SN 1964), Trưởng phòng tài chính - kế hoạch huyện, bà này sau khi tốt nghiệp tài chính về công tác ở huyện năm 1986, sau 21 năm công tác liên tục hoàn thành nhiệm vụ tới năm 2007 được đề bạt làm Phó trưởng phòng tài chính. Khi đó ông Lê Văn Sang đương là Phó chủ tịch huyện đến năm 2012 mới được đề bạt trưởng phòng tài chính, có 27 năm liên tục công tác ở huyện. “Vì thế cho rằng ông Sang “co kéo” là không phải, chúng tôi cũng kiểm tra quy trình đề bạt đều đảm bảo”, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nói. 

Trường hợp Lê Văn Trang (SN 1983) con trai của Bí thư huyện ủy  Lê Văn Sang thi đỗ công chức Cục thuế Hà Nội từ năm 2006 đến 2009 về công tác ở huyện đến năm 2012 được đề bạt phó phòng tài chính, có bằng đại học chuyên môn kinh tế, bằng thạc sĩ kinh tế. 

“Đây là một cán bộ trẻ, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với xã An Phú nơi anh Lê Văn Trang làm Bí thư đảng ủy xã, trực tiếp làm việc với tập thể phòng tài chính, trong đó có hội cựu chiến binh, công đoàn, đoàn thanh niên đánh giá anh Trang là cán bộ trẻ có năng lực. An Phú là xã khó khăn nhất của Mỹ Đức. Đây là xã miền núi có đông đồng bào dân tộc, tình hình tôn giáo phức tạp. Việc đưa anh Lê Văn Trang về đây chính là để rèn luyện, đào tạo và đồng chí này đã thể hiện được. Qua kết quả đại hội đảng bộ xã An Phú vừa qua tín nhiệm 94%, bầu ban chấp hành thường vụ đảm bảo 100%.

Đoàn kiểm tra Thành ủy đánh giá đây là một cán bộ trẻ, chúng tôi cũng mong các nhà báo tiếp tục theo dõi trường hợp này. Nếu ông Sang đưa con về An Phú mà thực sự không có năng lực, mất tín nhiệm cả bố và con" - lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói.

Đoàn công tác cũng kiểm tra các trường hợp khác, có 3 trường hợp Bí thư huyện ủy và tập thể huyện Mỹ Đức khẳng định không có liên quan đến họ hàng. Ví dụ như trường hợp bà Nguyễn Thị Mỹ Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm dân số kế hoạch hóa gia đình của huyện; Đỗ Thị Hương, Phó chánh văn phòng huyện; Nguyễn Thị Hương, Phó trưởng ban kiểm tra.

Theo ông Phan Quý Đức, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, có thể khẳng định việc cho rằng ông Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức “co kéo” họ hàng vào trong bộ máy lãnh đạo huyện đến lúc này là không có cơ sở và không đúng. Vì nói đến cán bộ thì phải nói quy trình, tiêu chuẩn cán bộ có đảm bảo hay không và phải nói đến quá trình rèn luyện phấn đấu của người cán bộ ấy. Đặc biệt, từ sau khi bổ nhiệm cán bộ đó có hoàn thành tốt nhiệm vụ hay không.

Phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cũng cho biết: "Ban thường vụ huyện ủy Mỹ Đức đã tiến hành kiểm điểm, đặc biệt ông Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức đã trực tiếp phải nhận khuyết điểm trước Ban thường vụ Thành ủy. Đây là người lãnh đạo chủ chốt để xảy ra việc này thì người đứng đầu huyện phải chịu trách nhiệm"./.

Tin liên quan

Cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức: Những biến tướng trong công tác cán bộ
Cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức: Những biến tướng trong công tác cán bộ

VOV.VN - Bình luận về những biến tướng, tiêu cực trong công tác cán bộ sau vụ việc cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức- TP Hà Nội

Cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức: Những biến tướng trong công tác cán bộ

Cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức: Những biến tướng trong công tác cán bộ

VOV.VN - Bình luận về những biến tướng, tiêu cực trong công tác cán bộ sau vụ việc cả họ làm quan ở huyện Mỹ Đức- TP Hà Nội

“Con ông cháu cha” và chuyện “một người làm quan, cả họ được nhờ“
“Con ông cháu cha” và chuyện “một người làm quan, cả họ được nhờ“

VOV.VN - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn bàn luận về hiện tượng "con ông cháu cha" gây bức xúc hiện nay.

“Con ông cháu cha” và chuyện “một người làm quan, cả họ được nhờ“

“Con ông cháu cha” và chuyện “một người làm quan, cả họ được nhờ“

VOV.VN - Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm và PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân Công đoàn bàn luận về hiện tượng "con ông cháu cha" gây bức xúc hiện nay.