Nhân sự cấp ủy: Có nên công khai để nhân dân giám sát?

VOV.VN - Là công bộc của dân, vì vậy nhân dân cần được biết danh sách những người dự kiến tham gia cấp ủy, Ban chấp hành để họ góp ý.

Công tác cán bộ là vấn đề quan trọng, quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng. Điều cần làm lúc này là phải trọng dụng nhân tài; đưa những người đủ năng lực, tầm vóc và phẩm chất vào các cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định, tin vào dân chúng, đưa mọi vấn đề cho dân chúng thảo luận và tìm cách giải quyết, dựa vào ý kiến của dân chúng để mà sửa chữa cán bộ và tổ chức của ta.

Ảnh minh họa.

Thấm nhuần tư tưởng này trong chặng đường lịch sử của mình, nhất là trong thời kỳ đổi mới vừa qua, Đảng ta đã ban hành và tổ chức thực hiện các Nghị quyết nhằm mở rộng dân chủ và tạo điều kiện để người dân tham gia nhiều hơn vào các công việc của Đảng. Tuy nhiên, thực tế chúng ta chưa huy động được sức mạnh trí tuệ của các tầng lớp nhân dân tham gia sâu rộng hơn vào công việc của Đảng, nhất là trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, kể cả cán bộ cấp chiến lược.

Ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để nhân dân tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn, đặc biệt là công tác tổ chức cán bộ nhân sự khi các tổ chức Đảng đang rà soát, lựa chọn, quy hoạch những đảng viên tiêu biểu để Đại hội bầu vào cấp ủy, Ban chấp hành các cấp nên công khai danh sách để người dân đóng góp ý kiến, Đảng bầu chọn những người tiêu biểu xứng đáng nhất để vào vị trí lãnh đạo.

“Đảng từ dân mà ra và quay trở lại để lãnh đạo dân. Trong điều kiện hiện nay, việc lựa chọn những người tham gia vào cấp ủy cũng như Ban chấp hành các cấp cần được đưa ra tham khảo ý kiến của các tầng lớp nhân dân. Có thể là công khai, nếu không được cho toàn dân thì lấy ý kiến của Ủy ban Mặt trận các cấp, đây cũng là một kênh tham khảo rất tốt cho công tác cán bộ của Đảng. Làm như vậy giúp cho Đảng nắm chắc được những ứng cử viên Đại hội sẽ bầu vào cấp ủy các cấp, làm vậy sẽ chỉ có lợi cho Đảng, phù hợp với quyết định của Bộ Chính trị”, ông Túc nói.

Ông Nguyễn Đình Hương – Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Theo ông Nguyễn Đình Hương – Nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại hội Đảng các cấp bầu ra cấp ủy, Ban chấp hành cũng chính là bầu người lãnh đạo phục vụ nhân dân. Là công bộc của dân, vì vậy nhân dân cần được biết danh sách những người dự kiến tham gia Ban chấp hành để họ góp ý, nhận xét. Do đó nên công khai danh sách này tương tự như công khai danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp mà chúng ta đã thực hiện, đó cũng là một nguyên tắc của công tác cán bộ.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Bính – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Đồng tình với việc cần công khai lấy ý kiến của nhân dân về công tác nhân sự, GS-TS Trần Văn Bính – nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hoá và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khẳng định: nhân dân là tai mắt của Đảng. Nếu ta công khai danh sách dự kiến bầu vào Ban chấp hành thì người dân sẽ đóng góp những ý kiến để Đảng hiểu rõ và đầy đủ hơn về những người đó, từ đó mà bố trí, sắp xếp cán bộ đúng chỗ.

“Nếu dựa vào dân thì chúng ta có thể biết con người đó một cách đầy đủ hơn, có nhiều khi trong cơ quan chưa hiểu hết nhưng về sống ở khu dân cư thì dân hiểu rất rõ; về quê hương của họ thì cũng biết họ đánh giá như thế nào, cho nên càng hiểu rõ mỗi con người thì khi đặt họ vào đúng chỗ bao giờ cũng có lợi cho sự nghiệp chung”, GS-TS Trần Văn Bính nói.

Việc công khai danh sách ứng cử viên có thể nảy sinh những bất cập nhưng cái lợi vẫn lớn hơn nhiều. Bởi qua sự công khai người dân ở nơi cư trú, nơi công tác và cả nơi người đó đã đến công tác góp thêm những ý kiến nhận xét, cung cấp thêm thông tin cho các đại biểu dự Đại hội lựa chọn bầu được những người tốt hơn vào vị trí xứng đáng.

Công tác cán bộ là vấn đề quan trọng quyết định sự thành bại của sự nghiệp cách mạng, điều cần làm lúc này là phải trọng dụng nhân tài; đưa những người đủ năng lực, tầm vóc và phẩm chất vào các cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng.

Muốn vậy bên cạnh thực hiện nghiêm các nguyên tắc của Đảng về công tác cán bộ, nhất là quy định về giám sát quyền lực và chống chạy chức, chạy quyền, các cấp uỷ Đảng có thể công khai danh sách các ứng cử viên dự kiến bầu vào cấp uỷ, Ban chấp hành các cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi và cơ chế để cho người dân tham gia tích cực và có hiệu quả hơn đối với công tác nhân sự của Đảng. Trên cơ sở đó để lựa chọn được những cán bộ lãnh đạo xứng đáng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bí thư cấp ủy không là người địa phương: Sẽ thực hiện ngay sau Hội nghị T.Ư 7

VOV.VN -Theo Ban soạn thảo Đề án Trung ương 7 về công tác cán bộ, đến nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ thực hiện dứt điểm chủ trương này trên toàn quốc.

Chuẩn bị nhân sự cấp ủy, tránh nâng người này, hạ người kia

VOV.VN -Cần tăng cường kiểm soát công tác cán bộ và chuẩn bị nhân sự cấp uỷ; tránh biểu hiện tìm cách nâng người này, hạ người kia, làm mất đoàn kết nội bộ.

Quy định về độ tuổi tái cử cấp ủy, chính quyền nhiệm kỳ mới

VOV.VN - Thời điểm tính độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đối với cấp trực thuộc trung ương là tháng 9/2020

Tin cùng chuyên mục