Nhìn lại gần 2 năm ông Nguyễn Xuân Anh làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. 

Ngày 16/10/2015, Hội nghị lần thứ nhất BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976, Phó Bí thư Thành ủy đương nhiệm) giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ở tuổi 39, ông là một trong hai Bí thư tỉnh, thành trẻ nhất nước thời điểm đó. (Ảnh: Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXI, nhiệm kỳ 2015-2020 ra mắt Đại hội. Nguồn: Báo Đà Nẵng) 

Ngày 26/1/2016, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông Nguyễn Xuân Anh được bầu làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương khóa XII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Sáng 16/6/2016, tại kỳ họp thứ nhất, Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố với tỷ lệ phiếu tán thành 100%. (Ảnh: Đảng bộ Đà Nẵng)

Trong gần 2 năm làm Bí thư Thành ủy Đà Năng, ông Nguyễn Xuân Anh đã có một số phát ngôn mạnh mẽ nhưng đáng tiếc đó chỉ là những lời nói không đi đôi với làm.

Phát biểu nhậm chức, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", cán bộ lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân, kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ". Ảnh: Báo Đà Nẵng

Tiếp đó, ông Nguyễn Xuân Anh công khai số điện thoại và email cá nhân để tiếp nhận phản ánh của người dân. Tuyên chiến với tội phạm, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định thành phố phải là nơi đáng sợ với tội phạm và nhấn mạnh người đứng đầu mà làm không được thì để người khác làm.

Khi bàn về xây dựng hầm chui vượt sông Hàn, mức đầu tư dự kiến 4.100 tỷ đồng, nhiều chuyên gia cho rằng việc xây cầu chưa thực sự cần thiết, còn ông Nguyễn Xuân Anh nói sẽ chịu trách nhiệm với quyết định của mình.  Thủ tướng sau đó yêu cầu tạm dừng để Đà Nẵng nghiên cứu lại. Đến nay, việc có triển khai công trình hầm chui vượt sông hay không vẫn bỏ ngỏ. Trong ảnh: Mô hình hầm chui vượt sông Hàn

Ông Nguyễn Xuân Anh từng khẳng định "Tôi và gia đình không có nhu cầu đất ven biển. Cá nhân tôi hoàn toàn không có bất cứ lô đất nào. Nếu ai phát hiện hoặc tìm hiểu ra tôi có một lô đất nào khác ngoài căn nhà 43 Nguyễn Thái Học (Đà Nẵng), tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm, thậm chí từ chức Bí thư". Nhưng mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Bí thư Thành ủy Đà Nẵng "sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp". Trong ảnh: Hai căn nhà được "ghép" chung một số tại phố Nguyễn Thái Học được cho là đang được sử dụng bởi gia đình Bí thư Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: Dân trí

Tại kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021, sáng 7/12/2016, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết, có đại biểu phàn nàn là phải có “bôi trơn” thì thủ tục giải ngân xây dựng mới chạy được? “Trung ương đã có chủ trương tất cả trách nhiệm sẽ quy cho người đứng đầu. Nếu để xảy ra vấn đề thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ soạn thảo Luật từ chức hay văn hóa từ chức. Ở mình chưa có văn hóa đó, nhưng đặt vấn đề văn hóa từ chức ở thời điểm này cũng không phải là sớm”. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Một trong những thông tin mà dư luận Đà Nẵng đặc biệt quan tâm vào đầu năm 2017 là Bí thư Thành ủy đi xe ô tô là hàng biếu tặng của Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Sau đó, Thành ủy làm thủ tục chuyển trả xe cho doanh nghiệp. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Nguyễn Xuân Anh đã "thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng".

Liên quan đến nhân sự, tháng 3/2017, Thành ủy Đà Nẵng điều động ông Đặng Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố về giữ chức Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng gây dư luận cho rằng nội bộ lãnh đạo thành phố đang bất hòa. Phát biểu tại buổi gặp mặt Bí thư 56 xã phường, ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định nội bộ thành phố không có đấu đá và việc luân chuyển được tuân thủ theo quy trình. Trong ảnh: Ông Đặng Việt Dũng (bên trái) nhận quyết định làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng

Từ khi ông Nguyễn Xuân Anh giữ chức Bí thư Thành ủy thì Đà Nẵng liên tục diễn ra việc điều động, luân chuyển cán bộ từ UBND TP đến Thành ủy, quận - huyện và các sở - ban - ngành. Sau khi luân chuyển ông Đặng Việt Dũng, Thành ủy Đà Nẵng giới thiệu ông Lê Trung Chinh, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn để HĐND thành phố bầu giữ chức Phó chủ tịch thay ông Đặng Việt Dũng nhưng không được cấp trên thông qua do ông Chinh không thuộc diện cán bộ luân chuyển chưa đủ 36 tháng.

 

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, ông Nguyễn Xuân Anh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy. Trong ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị đối thoại với 400 đại diện DN, các tổ chức và hiệp hội vào ngày 12/5/2017. Nguồn: Vietnamnet

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận ông Nguyễn Xuân Anh kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và quy định những điều đảng viên không được làm. Những vi phạm trên là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 6/10/2017, Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh và hàng loạt cán bộ là việc phải làm!
Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh và hàng loạt cán bộ là việc phải làm!

VOV.VN -Kỷ luật hàng loạt cán bộ là nỗi đau của Đảng cầm quyền nhưng không làm thế thì không bảo vệ được chế độ, vốn xây bằng xương máu của hàng triệu người. 

Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh và hàng loạt cán bộ là việc phải làm!

Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh và hàng loạt cán bộ là việc phải làm!

VOV.VN -Kỷ luật hàng loạt cán bộ là nỗi đau của Đảng cầm quyền nhưng không làm thế thì không bảo vệ được chế độ, vốn xây bằng xương máu của hàng triệu người. 

Cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi Uỷ viên T.Ư với ông Nguyễn Xuân Anh
Cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi Uỷ viên T.Ư với ông Nguyễn Xuân Anh

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức  Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. 

Cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi Uỷ viên T.Ư với ông Nguyễn Xuân Anh

Cách chức Bí thư Đà Nẵng, cho thôi Uỷ viên T.Ư với ông Nguyễn Xuân Anh

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức  Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.