Toàn cảnh công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

Toàn cảnh công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

VOV.VN -15h chiều 23/10, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 1
Sau nhiều lần hoãn, 15h chiều 23/10, tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý. Trong ảnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam phát biểu tại lễ công bố
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 2
Theo kết luận thanh tra do Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt công bố, cho thấy, trong 6 hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2, cơ quan chức năng, UBND TP Yên Bái đã không thẩm định nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm nghị định của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 3
Việc để bà Huệ và các hộ dân tự thành lập khu dân cư, tự làm đường giao thông là không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và đất đai, không phù hợp với nội dung đã được Thủ tướng phê duyệt tại Nghị quyết số 64 về quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Yên Bái. Trong ảnh, ông Phạm Sỹ Quý (hàng đầu, áo trắng) trước lễ công bố kết luận thanh tra.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 4
Kết luận thanh tra cũng cho thấy, việc UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng về loại đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đối với diện tích đất nông nghiệp bà Huệ trả lại hơn 4.000 m2 để làm đường giao thông nội bộ cho các hộ trong đó có gia đình mình đã được UBND TP giảm trừ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không quản lý để bà Huệ và các hộ tự ý làm đường giao thông là không đúng quy định theo Luật Xây dựng. Trong ảnh, đông đảo phóng viên báo, đài tham dự đưa tin buổi công bố kết luận
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 5
Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, ở thời điểm tháng 7, tháng 8/2015, sau khi tiếp nhận hồ sơ của bà Huệ, UBND TP Yên Bái đã ban hành 5 quyết định cho phép gia đình ông Quý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhanh hơn so với thời gian trung bình của các hộ khác. Việc UBND TP Yên Bái cấp phép xây dựng cho gia đình bà Huệ là chưa đúng với quy định của Luật xây dựng. Tại thời điểm thanh tra, trên khu đất của gia đình mình, bà Huệ xây dựng nhà 3 tầng, 1 tum, diện tích xây dựng tầng 1 là hơn 260 m2, tổng diện tích sàn là hơn 845m2. Thanh tra Chính phủ kết luận gia đình bà Huệ đã xây thêm 1 tum, vượt diện tích 345m2 sàn xây dựng so với giấy phép được cấp. Ngoài ra bà Huệ đã xây dựng một số công trình không phép gồm: 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cây cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 6
UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng chưa thực hiện kiểm tra xử lý những vi phạm xây dựng trên của gia đình bà Huệ. Về việc xác định tiền sử dụng đất khi chuyển đối mục đích sử dụng đất khu biệt phủ, Thanh tra Chính phủ cho rằng cơ quan chức năng TP Yên Bái đã giảm trừ cho bà Huệ hơn 2 tỉ được xác định chi phí đào, đắp mặt bằng là thiếu căn cứ, thiếu cơ sở thực tế.(Ảnh: Báo Thanh Tra)
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 7
Theo Thanh tra Chính phủ, khi chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tổng số tiền bà Huệ phải nộp ngân sách nhà nước là hơn 6,4 tỉ đồng. Tuy nhiên qua kiểm tra, bà Huệ thường xuyên chậm nộp nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước. Theo thống kê có khoảng hơn chục lần bà Huệ nộp chậm, có lần chậm 20 ngày, có lần chậm khoảng gần 3 tháng. Theo quy định, cơ quan thuế phải xử lý việc chậm nộp trên của bà Huệ. Tuy nhiện chi cục thuế của TP Yên Bái đã không thông báo cho bà Huệ, không xử lý phạt nộp chậm đối với bà Huệ là không đúng quy định, gây thất thu ngân sách.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 8
UBND TP Yên Bái đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ trong khi chưa xử lý việc nộp chậm của bà Huệ là chưa đúng với quy định của Luật đất đai và Luật quản lý thuế.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 9
Về việc chấp hành pháp luật của ông Phạm Sỹ Quý liên quan đến khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân TP Yên Bái, Thanh tra Chính phủ cho rằng, đối chiếu với bản kê khai tài sản thu nhập năm 2014 của ông Quý thì giám đốc sở này đã không kê khai 1.200 m2 đất ở, 59.597,5 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỉ đồng. Năm 2015 ông Quý không kê khai 13.111,3 m2 đất ở, 41.568 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 6 tỉ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỉ đồng.(Ảnh: Zing)
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 10
Đối với việc kê khai tài sản cuả ông Quý khi được bổ nhiệm giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Năm 2016, ông Quý kê khai thiếu 7.905,8m2 đất ở, 27.556m2 đất nông nghiệp do bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 nhà diện tích 500m2 tại tổ 51 phường Minh Tân, không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9 tỉ đồng và vay bạn bè 60 cây vàng. Qua kiểm tra, ông Quý đã ký 4 hợp đồng tín dụng vay ngân hàng gồm: Năm 2014 vay của Ngân hàng TMCP bưu điện Liên Việt chi nhánh Yên Bái 3,8 tỉ đồng.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 11
Năm 2015, 2016 ký 3 hợp đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Yên Bái, vay 9,55 tỉ đồng mục đích để xây nhà và sửa nhà. Đến 31-12-2016 gia đình ông Quý còn nợ ngân hàng hơn 9 tỉ đồng.
Theo giải trình của ông Quý, khoản tiền vay trên gia đình sử dụng một phần để xây nhà ở, khu trang trại với tổng chi phí khoảng 7 tỉ đồng. Trong ảnh, ông Phạm Sỹ Quý tại cuộc công bố kết luận.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 12
Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 13.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 13
Trách nhiệm chính thuộc về phó chủ tịch UBND TP Yên Bái đã ký các quyết định cho phép bà Huệ chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ tịch UBND TP Yên Bái với vai trò là người đứng đầu, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Yên Bái và các cá nhân có liên quan. Trong ảnh, ông Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi công bố kết luận
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 14
Ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai. Việc kê khai thiếu trung thực của ông Quý đã gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm chỉ thị 33 của Bộ Chính trị về sự tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát kê khai tài sản. (Ảnh: Soha)
toan canh cong bo ket luan thanh tra tai san cua giam doc so tnmt yen bai hinh 15
Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm trên của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN