Bất chấp COVID-19, Honda Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng trong năm tài chính 2022

VOV.VN - Dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng, năm tài chính 2022 tiếp tục được đánh dấu là một năm nở rộ với nhiều sản phẩm mới của Honda Việt Nam (HVN).

Hoạt động kinh doanh

Trong năm tài chính 2022, tổng doanh số bán hàng của Tập đoàn Honda bao gồm xe máy, ô tô và sản phẩm máy động lực đạt khoảng 27,3 triệu sản phẩm mặc dù môi trường sản xuất tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức bởi sự thiếu hụt nguồn cung về linh kiện bán dẫn và sự trở lại của làn sóng COVID-19.

Trong lĩnh vực kinh doanh xe máy, doanh số bán hàng xe máy toàn cầu của tập đoàn Honda đạt 17 triệu xe, tăng 12,5% so với năm tài chính 2021. Trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, doanh số bán hàng ô tô toàn cầu của tập đoàn Honda đạt gần 4,1 triệu xe, giảm 10,4% so với năm tài chính 2021 chủ yếu do thị trường Bắc Mỹ và châu Á cũng như ảnh hưởng của việc thiếu hụt nguồn cung linh kiện bán dẫn. Trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm máy động lực, doanh số bán hàng của tập đoàn Honda đạt khoảng 6,2 triệu sản phẩm, tăng 10,3% so với năm tài chính 2021 chủ yếu từ thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Tại Việt Nam, Honda Việt Nam (HVN) hiện đang vận hành 3 nhà máy xe máy, 1 nhà máy ô tô cùng 1 Trung tâm đào tạo lái xe an toàn.

Riêng đối với hoạt động sản xuất xe máy, bên cạnh những nhà máy sản xuất chính, HVN có 1 dây chuyền sản xuất bánh răng, 1 phân xưởng piston và 1 trung tâm phụ tùng. Cùng với việc đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất bánh răng vào năm 2010 và trung tâm phụ tùng vào năm 2013, HVN đã khánh thành phân xưởng piston hoạt động tại nhà máy HVN Vĩnh Phúc vào năm 2014 với công suất lớn nhất trong tập đoàn Honda. Việc củng cố năng lực nội tại này góp phần tăng cường sản xuất, đáp ứng nhu cầu trong nước, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa (đạt mức 98%) và tăng sản lượng xuất khẩu.

Trong lĩnh vực kinh doanh xe máy, tổng dung lượng thị trường Việt Nam năm tài chính 2022 đạt khoảng hơn 2,5 triệu xe, giảm 5,2% so với kỳ trước. Trong đó, doanh số bán hàng của HVN đạt mức hơn 2 triệu xe, giảm 2,7% so với năm tài chính 2021. Thị phần đạt khoảng 80%, tăng 2% so với năm tài chính trước.

Năm tài chính 2022 tiếp tục được đánh dấu là một năm nở rộ với nhiều sản phẩm mới của HVN. HVN đã giới thiệu 18 mẫu xe, trong đó có 7 mẫu xe và phiên bản hoàn toàn mới lần đầu được ra mắt chính hãng tại thị trường Việt Nam. 

Lĩnh vực kinh doanh ô tô, trong năm tài chính 2022, trước tình hình thị trường ô tô chịu ảnh hưởng nặng nề do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID – 19, Chính phủ đã ban hành nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là việc ban hành chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước từ ngày 01/12/2021 đến hết ngày 31/5/2022. Nhờ tác động của các chính sách này, trong năm tài chính 2022, tổng dung lượng thị trường ô tô tại Việt Nam đạt hơn 427.000 xe, tăng trưởng 1% so với kỳ trước; trong đó, doanh số bán của mảng xe du lịch là gần 335.000 xe, giảm 0.5% so với kỳ trước

Hoạt động kinh doanh ô tô trong kỳ của HVN có sự tăng trưởng trong Quý 3 và Quý 4 nhưng do chịu ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch COVID-19, lại bị hạn chế về nguồn cung nên kết thúc năm tài chính 2022, doanh số bán hàng ô tô của HVN đạt hơn 24.000 xe, giảm gần 7% so với năm tài chính 2021.

Trong năm tài chính 2022, bên cạnh việc tiếp tục phân phối các mẫu xe Brio, City, HR-V, CR-V, HVN còn không ngừng nỗ lực cập nhật danh mục sản phẩm nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng. Vào tháng 12/2021, HVN ra mắt Honda Accord phiên bản mới. Tiếp đó, vào tháng 2/2022, HVN đã ra mắt Honda Civic thế hệ thứ 11 hoàn toàn mới.

Chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi COVID-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tưởng Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, từ đầu năm 2020, HVN đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp nhằm kịp thời hỗ trợ người dân cũng như chung tay cùng Chính phủ phòng chống đại dịch COVID-19 như: Ủng hộ các thiết bị y tế cho tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh khác, ủng hộ 10 tỷ đồng cho “quỹ phòng chống dịch COVID-19”, kết hợp với các câu lạc bộ Winner trong chuỗi chương trình “Hành trình Winner – Cùng Honda đẩy lùi Corona” phát khẩu trang kháng khuẩn cho công nhân tại các khu công nghiệp….

Năm tài chính 2022, với tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp và có thêm nhiều khó khăn, HVN đã tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và địa phương trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch. Theo đó, bên cạnh việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho công nhân viên công ty, trong tháng 5/2021, thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tại địa phương, HVN đã tài trợ 2 máy xét nghiệm COVID-19 và 10 máy trợ thở xách tay cho Sở y tế tại hai tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam nhằm chung tay cùng chính quyền và nhân dân trên địa bàn đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, HVN còn ủng hộ 12 tỉ đồng cho "Quỹ vaccine phòng COVID-19", tích cực chung tay cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và góp phần đưa vắc xin đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Nối tiếp các hoạt động ý nghĩa từ 2 năm trước đó, năm 2022 bên cạnh việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho công nhân viên công ty, HVN đã tài trợ 2 máy xét nghiệm COVID và 10 máy trợ thở xách tay cho Sở y tế tại Vĩnh Phúc, Hà Nam nhằm chung tay cùng chính quyền và nhân dân trên địa bàn đẩy lùi dịch bệnh COVID-19; ủng hộ 12 tỉ đồng cho "Quỹ vắc xin phòng COVID-19", tích cực chung tay cùng Chính phủ và người dân Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và góp phần đưa vắc xin đến gần hơn với người dân.

Bảo vệ môi trường 

HVN đã thực hiện Chương trình Bảo vệ Môi trường của tập đoàn Honda với định hướng mới "Ba hành động hướng tới Không phát thải": Trung hòa cacbon; Năng lượng sạch; Tuần hoàn tài nguyên. Dựa trên định hướng đó, HVN đã hoạch định các hoạt động môi trường của mình với phương châm "Đẩy mạnh các hoạt động môi trường hướng tới 'Ba không'", với ba mục tiêu cắt giảm chính: phát thải CO2, nước tiêu thụ và chất thải phát sinh.

Trong năm 2023, HVN sẽ tiếp tục duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động môi trường để đạt được mục tiêu về "Ba không" cũng như đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường. Đồng thời, Honda sẽ phối hợp với các cơ quan nhà nước để tổ chức các hoạt động phù hợp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng như nhân viên công ty.

An toàn giao thông  

Năm tài chính 2022 tiếp tục chứng kiến những nỗ lực không ngừng của HVN trong việc phối hợp với các cơ quan Chính phủ, các Đại lý Honda ô tô và Honda HEAD, triển khai mạnh mẽ và rộng khắp các hoạt động tuyên truyền về kiến thức an toàn giao thông (ATGT) cũng như đào tạo kỹ năng lái xe an toàn (LXAT) cho hàng triệu khách hàng và người dân trên cả nước.

Ngoài ra, HVN kết hợp với các HEAD và Nhà phân phối Honda trên toàn quốc, triển khai đào tạo kiến thức ATGT và kỹ năng LXAT cho Đoàn Viên thanh niên và người dân địa phương. Kết quả đạt được từ chiến dịch này là 49.200 Đoàn viên, thanh niên, sinh viên các cơ sở và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đã được tham gia các chương trình đào tạo. 

Bên cạnh đó, HVN đã triển khai phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an và Học viện cảnh sát nhân dân tổ chức các khóa tập huấn và đào tạo kỹ năng Lái xe Mô tô và Ôtô an toàn cho 351 cán bộ chiến sĩ nòng cốt thuộc Cục CSGT và 150 cán bộ, chiến sĩ Công an các tỉnh/thành phố đã được đào tạo. Đồng thời, tiếp tục kí kết Chương trình phối hợp cùng Cục CSGT triển khai các hoạt động về ATGT giai đoạn 2022 – 2024 tập trung vào: hoạt động đào tạo; hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông; hoạt động thống kê và phân tích dữ liệu tai nạn lao động; các hoạt động phối hợp khác.  

Hoạt động này được triển khai đào tạo trong các trường học với các chương trình: "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ", "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai", "Tôi yêu Việt Nam", "Vui giao thông" - Mùa 2 tiếp cận hàng triệu trẻ em và học sinh trên toàn quốc. Cùng đó, HVN liên tục triển khai các chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên và người dân cả nước mang tên "Cùng Honda chắp cánh tương lai" nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức và thói quen đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Chung kết Cuộc thi thanh niên với văn hóa giao thông

Với ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm tài chính 2022, HVN đã nỗ lực đào tạo cho 11,1 nghìn học viên, bao gồm: đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ thuật LXAT cho nội bộ nhân viên HVN, đào tạo đội ngũ Hướng dẫn viên, đào tạo cấp GPLX ô tô, xe máy và phán đoán rủi ro khi tham gia giao thông cho người dân, khách hàng trên phạm vi toàn quốc. 

Với tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, các hoạt động đào tạo sẽ được triển khai mạnh mẽ, dự kiến số người được đào tạo trong năm tài chính 2023 sẽ lên tới 20,2 nghìn người.

Hoạt động hỗ trợ giáo dục 

Trong số các hoạt động đóng góp cho xã hội, hỗ trợ giáo dục là một trong những hoạt động được Công ty Honda Việt Nam chú trọng. Qua 15 năm tổ chức, Học bổng Honda Award (tiền thân là Honda Y-E-S) tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào. Trong năm tài chính 2022, Học bổng Honda đã nhận được 917 hồ sơ và 6 bạn sinh viên xuất sắc nhất đã được trao tặng Học bổng.

Năm qua HVN đã trao tặng 1 xe ô tô Honda City và 1 máy CNC cho trường CĐ nghề Vĩnh Phúc; 1 xe ô tô Honda City, 1 mô hình động cơ ô tô, 1 máy CNC, 1 khung xe ô tô và 1 động cơ ô tô cho trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc; 1 máy CNC cho trường Cao đẳng nghề Hà Nam. Bên cạnh đó, tặng 7 động cơ xe máy cho trường Cao đẳng nghề Thái Bình, 7 động cơ xe máy cho trường CĐ Cơ Điện Hà Nội cơ sở Xuân Hòa, 6 động cơ xe máy cho trường CĐ cơ điện và thủy lợi Hưng Yên, 6 động cơ xe máy cho ĐH kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên và 6 động cơ cho trường Trung cấp nghề Thái Nguyên. Hoạt động này sẽ góp phần hỗ trợ các trường nghề trong công tác giảng dạy và học tập, từ đó tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cho các tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Năm tài chính 2023, Công ty sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động khuyến học ý nghĩa để đóng góp cho sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam. 

Tài trợ cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam

Để tiếp tục đồng hành cùng các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam, chia sẻ tình yêu và ước mơ chiến thắng của người dân Việt cũng như chung tay vì nền bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, sẵn sàng chinh phục những chiến thắng mới, vào ngày 24/5/2021, HVN đã tái kí kết hợp tác với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và vinh dự tiếp tục là "Nhà Tài trợ chính của các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2021 – 2024".

Trên đây là toàn bộ kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2022 và kế hoạch phát triển trong năm tài chính 2023 của HVN. HVN tin tưởng với sự nỗ lực và chung tay của toàn công ty, HVN sẽ vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển, cố gắng nỗ lực hết mình để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cũng như những giá trị gia tăng thực chất nhất để làm hài lòng hơn nữa các khách hàng, phấn đấu trở thành một công ty được xã hội mong đợi./.

Tin liên quan

Honda sẽ tiếp tục chịu cảnh thiếu xe tay ga
Honda sẽ tiếp tục chịu cảnh thiếu xe tay ga

VOV.VN - Theo hãng xe Nhật Bản, từ tháng 4/2022, hãng phải đối mặt với việc sản lượng sản xuất trung bình của một số mẫu xe tay ga sản xuất nội địa sụt giảm. Tình trạng này được dự đoán còn tiếp diễn trong những tháng tiếp theo khi hiện tại sản lượng tháng 5 dự kiến giảm tới 73% so với kế hoạch...

Honda sẽ tiếp tục chịu cảnh thiếu xe tay ga

Honda sẽ tiếp tục chịu cảnh thiếu xe tay ga

VOV.VN - Theo hãng xe Nhật Bản, từ tháng 4/2022, hãng phải đối mặt với việc sản lượng sản xuất trung bình của một số mẫu xe tay ga sản xuất nội địa sụt giảm. Tình trạng này được dự đoán còn tiếp diễn trong những tháng tiếp theo khi hiện tại sản lượng tháng 5 dự kiến giảm tới 73% so với kế hoạch...

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 4/2022: Honda City gây bất ngờ
Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 4/2022: Honda City gây bất ngờ

VOV.VN - Vượt qua tất cả các mẫu xe tên tuổi như: Toyota Corolla Cross, Hyundai Accent… Honda City đã gây bất ngờ trong tháng 4/2022 khi bán ra hơn 3.000 xe để dẫn đầu Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng.

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 4/2022: Honda City gây bất ngờ

Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng 4/2022: Honda City gây bất ngờ

VOV.VN - Vượt qua tất cả các mẫu xe tên tuổi như: Toyota Corolla Cross, Hyundai Accent… Honda City đã gây bất ngờ trong tháng 4/2022 khi bán ra hơn 3.000 xe để dẫn đầu Top 10 mẫu xe bán chạy nhất tháng.