Áp thuế nhập khẩu ô tô chạy khí nén thiên nhiên

Áp thuế nhập khẩu ô tô chạy khí nén thiên nhiên

VOV.VN - Xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên (CNG) có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành là 70%.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Bình Dương về việc miễn thuế nhập khẩu xe buýt chạy bằng khí CNG (khí nén thiên nhiên) phục vụ triển khai đề án giao thông công cộng thành phố mới tại địa phương này.

Theo đó, Bộ Tài chính không miễn thuế nhập khẩu loại xe buýt chạy bằng khí CNG. Theo quy định hiện hành, mặt hàng xe buýt chạy bằng khí CNG thuộc nhóm 87.02, có thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 70%, thuế nhập khẩu theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) tại Asean - Nhật Bản 5%, Asean Việt Nam - Nhật Bản 5%, Hiệp định Thương mại hàng hóa Asean (ATIGA) 60%.

Cũng theo Bộ Tài chính, pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu hiện hành chỉ quy định việc miễn thuế nhập khẩu đối với phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được, được nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho các dự án khuyến khích đầu tư. Theo đó, số xe buýt nhập khẩu chạy khí CNG nói trên không thuộc diện được miễn thuế nhập khẩu.

Bộ Tài chính cũng cho rằng, đề nghị miễn thuế nhập khẩu xe buýt chạy bằng khí CNG của UBND tỉnh Bình Dương là chưa hợp lý, vì xe buýt trên 30 chỗ là chủng loại xe trong nước đã sản xuất được, có năng lực và tỷ lệ nội địa hóa cao. Xe buýt chạy bằng khí CNG chỉ khác chủng loại xe buýt thông thường ở động cơ CNG.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Dương có công văn số 2371/UBND-KTN ngày 14/8/2013 gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị miễn thuế nhập khẩu với 36 xe buýt chạy khí CNG để phục vụ triển khai đề án giao thông công cộng thành phố mới Bình Dương bằng phương tiện giao thông mới.

Bộ Tài chính cho rằng, việc miễn thuế NK cho 36 xe buýt chạy bằng khí CNG tại Bình Dương sẽ tạo tiền lệ xấu cho doanh nghiệp và địa phương khác trong việc xin miễn thuế tùy tiện và có khả năng ảnh hưởng đến mục tiêu sản xuất xe buýt chạy bằng khí CNG trong nước cũng như khả năng gian lận với xe buýt thông thường khác khi nhập khẩu.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với 36 xe buýt nói trên theo quy định của pháp luật hiện hành./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN