Cần sớm có quy định về quản lý chất lượng ô tô sản xuất, lắp ráp

VOV.VN - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong tháng 10 phải ban hành thông tư hướng dẫn quy định về quản lý chất lượng ô tô sản xuất, lắp ráp...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sau khi có báo cáo kết quả của đoàn công tác liên ngành hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô tại Việt Nam.

Trong đó, Phó Thủ tướng nêu rõ, cần khẩn trương sửa đổi, ban hành Thông tư hướng dẫn khoản 1 Điều 6 của Nghị định 116 quy định về quản lý chất lượng ô tô sản xuất lắp ráp, đảm bảo ban hành trong tháng 10/2018 để các doanh nghiệp có đủ thời gian thực hiện sản xuất ô tô theo quy định mới. Nội dung quy định phải phù hợp với thực tiễn, đơn giản hóa các điều kiện cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất trong nước phát triển.

can som co quy dinh ve quan ly chat luong o to san xuat va lap rap hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, trong tháng 10 phải ban hành thông tư hướng dẫn quy định về quản lý chất lượng ô tô sản xuất, lắp ráp...

Cùng với đó, đối với Bộ Giao thông Vận tải, Phó Thủ tướng chỉ đạo cần tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Tài chính duy trì đoàn công tác liên ngành đến làm việc với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô để nắm bắt, hướng dẫn doanh nghiệp, xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền. Trong trường hợp nếu các vướng mắc vượt quá thẩm quyền, các bộ phải kịp thời đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.  

Cũng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ GTVT tiếp tục chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương làm việc với một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô để thống nhất chuẩn hóa tối giản thông tin, dữ liệu thuộc hồ sơ đăng ký nhập khẩu qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước. Công tác này yêu cầu thực hiện trong năm 2018.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đồng ý bổ sung dây chuyền kiểm tra, thử nghiệm an toàn và môi trường nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của Nghị định 116.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc xuất xứ và tỷ lệ nội địa hóa của ô tô trong nội khối ASEAN khi nhập khẩu vào Việt Nam để được hưởng ưu đãi về thuế theo cam kết. Tiếp đến, cần xem xét, hướng dẫn, xử lý từng trường hợp cụ thể đối với vấn đề về đường thử theo chỉ đạo tại Thông báo số 80/TB-VPCP ngày 9/6/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công thương, Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT tiếp tục duy trì đoàn công tác liên ngành để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ôtô thực hiện nghiêm Nghị định 116, chủ động xử lý các vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp theo thẩm quyền. Nếu các vấn đề vượt thẩm quyền thì cần đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Gia Linh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam – U23 Indonesia: Khi thầy Park “tất tay”
VOV.VN - Sau thắng lợi nhàn nhã 6-0 trước U23 Brunei, NHM và giới chuyên môn chờ đợi 90 phút “tất tay” để giành 3 điểm như thầy Park nói, trước U23 Indonesia.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds