Nissan đối mặt với khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra

VOV.VN - Nissan được cho là bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lớn hơn những nhà sản xuất khác bởi họ đã đối mặt với nhiều vấn đề trước khi đại dịch xảy ra.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hầu hết các quốc gia trên thế giới điêu đứng và kết quả là các doanh nghiệp đang phải chịu thiệt hại lớn. Trong đó, các nhà sản xuất xe hơi là một trong số những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề và ngay cả các công ty lớn cũng đang chịu sức nóng tài chính.

Mới đây, có thông tin rằng Nissan đã yêu cầu một khoản tiền 500 tỷ yên (tương đương 100.000 tỷ đồng) từ các nhà cho vay lớn sau khi doanh số giảm do đại dịch Covid-19 và dòng tiền bị ảnh hưởng.

Thông tin này được công bố bởi ấn phẩm kinh doanh Nhật Bản Nikkei và 2 nhân vật có hiểu biết về vấn đề này cũng nói điều tương tự với Reuters. Những nguồn tin từ chối bị nêu tên bởi họ không được phép công bố với báo chí. Những đơn vị cho vay được Nikkei nhắc đến là Mizuho của Nhật Bản và hai tập đoàn ngân hàng thương mại lớn khác cũng như ngân hàng phát triển Nhật Bản.

Việc dịch Covid-19 đã buộc các nhà máy phải đóng cửa và nhu cầu mua xe mới giảm sút đã khiến các nhà sản xuất xe chịu tổn thất. Trước vấn đề này, Nissan đã cho hàng nghìn công nhân ở Mỹ nghỉ việc và cắt giảm sản xuất ở Thái Lan cũng như ở những nơi khác. Nhà sản xuất Nhật Bản được cho là bị ảnh hưởng lớn hơn những nhà sản xuất khác bởi họ đã đối mặt với nhiều vấn đề trước khi đại dịch xảy ra.

Theo những báo cáo, thậm chí trước khi Covid-19 xảy ra, Nissan đã bị ảnh hưởng nặng nề khi mà lợi nhuận bị sụt giảm sau nhiều thập kỷ bành trướng mạnh mẽ và vụ bê bối xung quanh ông chủ Carlos Ghosn, người cùng lãnh đạo liên minh Nissan với Renault.

Tính đến tháng 12/2019, nhà sản xuất có trụ sở tại Yokohama đã có dòng tiền âm là 670,9 tỷ yên (khoảng 134.180 tỷ đồng) cho hoạt động kinh doanh ô tô của mình.

Vào tháng 2/2020, giá cổ phiếu của công ty đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ sau khi công ty này cắt giảm triển vọng lợi nhuận cả năm và loại bỏ các khoản chi trả cổ tức cuối năm.

Ông Makoto Uchida, người đã trở thành CEO mới của Nissan vào tháng 12/2019 cho biết, ông sẵn sàng bị sa thải nếu lợi nhuận không được cải thiện.

“Chúng tôi đảm bảo rằng sẽ điều hành công ty một cách hiệu quả. Tôi sẽ cam kết điều này: Nếu tình hình không được cải thiện, công ty có thể sa thải tôi ngay lập tức” - Makoto Uchida đã tuyên bố mà không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Ông Uchida cũng xin các cổ đông hãy kiên nhẫn đồng thời cũng đưa ra một kế hoạch đến tháng 5 để khôi phục lại lợi nhuận và một sự thay đổi công ty sau vụ bế bối của ông Ghosn. “Nếu mọi người có thể kiên nhẫn thêm một chút nữa, qua từng ngày mọi người sẽ thấy chúng tôi đang thay đổi” - ông Makoto Uchida cho biết./.

Viết bình luận