Để hạn chế ô nhiễm, xe hơi cũ bị cấm ở Barcelona

Ô tô cũ bị cấm ở Barcelona

VOV.VN - Một số người dân ở Barcelona đã phải đón tin xấu ngay đầu năm mới, khi chính phủ cấm xe ô tô cũ lưu thông trên đường phố.

Những mẫu xe chạy bằng xăng sản xuất trước năm 2000 và chạy bằng máy dầu diesel trước năm 2006 đều sẽ bị cấm lưu thông trong phạm vi 59,5 km2 trong tổng thể diện tích thành phố Barcelona là 102 km2.

de han che o nhiem, xe hoi cu bi cam o barcelona hinh 1
 

Luật có hiệu lực vào ngày cuối tuần, từ 7h sáng đến 8h tối, nếu vi phạm thì có thể đối mặt với mức phạt từ 112 - 168 USD. Do một số người chưa nắm bắt được luật mới này, trong 3 tháng đầu tiên thành phố sẽ không phạt những trường hợp vi phạm, nhưng sẽ để ý sát sao nếu phát hiện vi phạm một hoặc nhiều lần thông qua hệ thống camera gồm 150 chiếc mới được cài đặt trong thành phố. 

Tài xế giao hàng và những người có thể chứng minh rằng họ kiếm được dưới 8.954 USD mỗi năm sẽ được hưởng ân xá trong thời hạn 12 tháng. Chủ sở hữu của những chiếc xe cũ được đăng ký bên ngoài quốc gia Tây Âu này muốn lái xe trong thành phố cũng có thể làm như vậy, sau khi xin giấy phép từ chính quyền.

de han che o nhiem, xe hoi cu bi cam o barcelona hinh 2
 

Theo thống kê, khoảng 50.000 phương tiện sẽ bị ảnh hưởng bởi điều luật này và con số sẽ tăng lên bắt đầu từ năm tới, khi xe tải và xe buýt cũ cũng sẽ không được phép vào khu vực phát thải thấp nữa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế thành phố, Barcelona đã không thể giữ mức nitơ oxit trong giới hạn do EU áp đặt kể từ năm 2002. Chất lượng không khí kém đã gây ra cái chết của 424 người trong giai đoạn 2010-2017./.

Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close