Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam tiếp tục dẫn đầu

Ô tô nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam tiếp tục dẫn đầu

VOV.VN - Theo Tổng cục Hải quan, trong tuần qua, lượng xe ô tô nhập khẩu về Việt Nam chỉ bằng 1/2 lượng xe được nhập về của tuần trước đó.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (từ ngày 6-12/7/2018) số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm bằng 1/2 số lượng nhập khẩu trong tuần trước. Cụ thể, nhập khẩu hơn 1.011 chiếc tương ứng tổng trị giá đạt 26,9 triệu USD.

Đáng chú ý, trong số 1.011 xe ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam có tới 654 xe xuất xứ từ Thái Lan (tương ứng 65%), có 21% xe xuất xứ từ Indonesia (tương ứng 211 xe), có hơn 4% xe xuất xứ từ Trung Quốc (44 xe).

o to nhap khau tu thai lan ve viet nam tiep tuc dan dau  hinh 1
65% lượng xe nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan.
Ngoài ra, sau một thời gian dài không có hoạt động xuất nhập khẩu, xe ô tô trên 9 chỗ ngồi đã được đăng ký làm thủ tục nhập khẩu về Việt Nam trong tuần qua. Ngoài ra, ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, xe ô tô tải và xe ô tô loại khác (xe chuyên dụng các loại) vẫn tiếp tục được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu.

Cụ thể, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống trong tuần qua có 413 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt hơn 10 triệu USD, chiếm 41% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, 99% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cảng TP HCM và Hải Phòng lần lượt 269 xe và 142 xe.

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần qua chủ yếu là xe xuất xứ từ Indonesia với 211 chiếc, xe xuất xứ từ Thái Lan với 149 chiếc.

Xe ô tô trên 9 chỗ ngồi trong tuần qua có 110 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam. Lượng xe này đều có xuất xứ từ Thái Lan với trị giá tương đương 3,4 triệu USD. Số xe này được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam qua khu vực cảng TP HCM.

Xe ô tô tải các loại trong tuần có 401 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá 10,98  triệu USD. Trong đó, xe có xuất xứ từ Thái Lan đạt 395 chiếc, ngoài ra có 4 xe xuất xứ từ Mỹ và có 2 xe tải xuất xứ từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

o to nhap khau tu thai lan ve viet nam tiep tuc dan dau  hinh 2
Thông tin sơ bộ ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký nhập khẩu với cơ quan Hải quan trong tuần (từ ngày 6/7 - 12/7/2018)
Xe ô tô tải trong tuần qua được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở khu vực cảng Hải Phòng với 395 chiếc, chiếm 99% tổng lượng xe tải nhập về Việt Nam.

Xe ô tô loại khác (xe ô tô chuyên dụng), các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 87 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo 4,5 triệu USD. Trong đó, chủ yếu xe có xuất xứ từ từ Nhật Bản với 72 chiếc và từ Trung Quốc với 12 chiếc… Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua khu vực cảng Hải Phòng (70 chiếc) và Lạng Sơn (10 chiếc).

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua có 72 triệu USD linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào Việt Nam, trong khi đó con số này của tuần trước là gần 58 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần qua tăng tới 24% so với tuần trước đó và là tuần có trị giá nhập khẩu cao tính từ đầu năm đến nay.

Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Trung Quốc với 18,6 triệu USD, từ Hàn Quốc với 17,5 triệu USD, từ Thái Lan với 11,1 triệu USD, từ Nhật Bản với 7,8 triệu USD, từ Đức với 4,9 triệu USD, từ Indonesia với 3,8 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng gần 90% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện & phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close