Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế nhập khẩu ô tô từ EU vào Mỹ

Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế nhập khẩu ô tô từ EU vào Mỹ

VOV.VN - Nước Mỹ có thể sẽ bước vào cuộc chiến thương mại về thuế quan, ảnh hưởng đến việc nhập khẩu ô tô và nguyên liệu thô vào quốc gia này.

Theo tờ The Washington Post, tình hình hiện nay bắt nguồn từ việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố đe dọa tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm từ các quốc gia khác vào Mỹ.

Các nhà lãnh đạo nước ngoài cam kết sẽ đáp trả bằng mức thuế tương tự đối với các mặt hàng do Mỹ sản xuất.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland cho rằng đề xuất của ông Trump là “hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đe dọa sẽ áp thuế đối với những mặt hàng như rượu bourbon Kentucky, xe Harley-Davidson và quần jeans Levi’s.

tong thong trump de doa tang thue nhap khau o to tu eu vao my hinh 1
Tổng thống Trump đăng tên Twitter cá nhân, đe dọa sẽ tăng thuế quan đối với xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu.

Cuộc chiến ngôn từ tiếp tục leo thang khi Tổng thống Trump đăng tên Twitter cá nhân, đe dọa sẽ tăng thuế quan đối với xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu. Trong khi E.U áp dụng mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu, Mỹ chỉ tính 2,5% đối với ô tô, nhưng 25% đối với xe tải và các mẫu xe thương mại khác.

Việc này xuất phát từ cuộc chiến thuế quan trước đây giữa Mỹ và châu Âu. Mercedes-Benz đã từng lắp ráp mẫu xe tải Sprinter tại Mỹ với vật liệu từ Đức, nhưng hiện đang thực hiện một dây chuyền lắp ráp hoàn chỉnh cho mẫu xe này tại South Carolina.

Theo dữ liệu MIT đưa ra, ngoài những xe sản xuất tại Mỹ, các hãng ô tô Đức xuất khẩu số lượng xe trị giá 23 tỷ USD sang Mỹ trong năm 2016, lớn hơn nhiều so với số lượng ô tô mà các hãng xe Mỹ bán ra tại Đức. Tổng thống Trump đe dọa sẽ tăng mức thuế đối với xe châu Âu lên 35% để cân bằng lại sân chơi này./.

Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2
Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close