Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô gây ảnh hưởng xấu thế nào

Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô gây ảnh hưởng xấu thế nào?

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố giảm đáng kể thuế nhập khẩu giúp các nhà sản xuất ô tô nước ngoài có cơ hội cạnh tranh hơn tại thị trường lớn nhất thế giới này.

Việc Trung Quốc tuyên bố giảm đáng kể thuế nhập khẩu sẽ tạo nên một số vấn đề. Dù những hãng xe như: BMW, Mercedes, Lexus có thể bán những mẫu xe sang của họ dễ hơn, thì điều này cũng không tạo ra tác động đủ lớn. Theo Bloomberg, xe nhập khẩu chỉ chiếm 5% doanh số bán xe tại Trung Quốc.

Với việc thị trường trở nên đông đúc hơn, giá cả được dự kiến cũng sẽ bị ảnh hưởng. Toyota đã tuyên bố sẽ giảm giá bán lẻ đối với những mẫu Lexus nhập khẩu. Và dựa trên ước tính của Tập đoàn Goldman Sachs, việc cắt giảm thuế sẽ dẫn tới sự sụt giảm khoảng 8% giá bán lẻ.

trung quoc cat giam thue nhap khau o to gay anh huong xau the nao hinh 1
Việc cắt giảm thuế, giảm giá xe cao cấp sẽ gây sức ép lên việc định giá những mẫu xe rẻ hơn.

Điều này tất nhiên là có lợi với người mua, khi bạn có thể chi ít tiền hơn mà vẫn sở hữu được một chiếc Lexus hay Mercedes. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua mẫu xe “hợp túi tiền” hơn thì sao?

Vì gần 80% hàng nhập khẩu vào Trung Quốc là sản phẩm cao cấp, việc cắt giảm thuế, giảm giá xe cao cấp sẽ gây sức ép lên việc định giá những mẫu xe rẻ hơn, dẫn tới giảm lợi nhuận tổng thể của nhà sản xuất ô tô.

Tháng 4 vừa rồi, GM báo cáo tỷ suất lợi nhuận thấp hơn năm trước trong quý I - từ 9,3% còn 8,6 %, còn Ford thì bị giảm lợi nhuận từ 13% còn 8,9%.

Điều này cho thấy, có thể không phải hãng xe nào cũng hài lòng với việc giảm thuế nhập khẩu tại Trung Quốc. Cùng đón xem cách họ điều chỉnh khối lượng và giá cả cho phù hợp với sự thay đổi này./.

Theo Carscoops

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close