Vì Brexit, Jaguar Land Rover có thể chịu thuế tới 500 triệu bảng Anh

VOV.VN - Hãng xe Anh quốc Jaguar Land Rover (JLR) sẽ phải trả thêm 500 triệu bảng Anh riêng thuế nhập khẩu phụ tùng nếu Brexit không đạt được thỏa thuận.

Nếu như Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận, nhà sản xuất ô tô Jaguar Land Rover (JLR) sẽ phải trả thêm 500 triệu bảng Anh riêng thuế nhập khẩu phụ tùng, Giám đốc tài chính Adrian Mardell cho biết.

Nhận xét trên của ông Mardell được tìm thấy từ hồ sơ cuộc họp giữa CFO và các ngân hàng đầu tư hồi tháng 1, cũng là nơi ông Mardell nói mình “hoàn toàn mong đợi” giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài đến ngày 1 tháng Một năm 2021, sau đó sẽ có một “mối quan hệ khác”.

 

“Chúng tôi đã trải qua hai phiên bản sự cố tiềm năng, vào cuối tháng Ba năm 2019 và cuối tháng Mười, và điều chúng tôi làm là bảo vệ chính mình bằng cách đóng cửa nhà máy trong một tuần.

Chúng tôi sẽ quyết định vào cuối năm nay xem liệu đó có phải một biện pháp thích hợp. Nếu chúng tôi có gặp phải sự cố (về EU), nếu chúng tôi tuân thủ các quy tắc của WTO, đó sẽ là khoản thuế trị giá 500 triệu bảng Anh, hoặc 40 triệu bảng mỗi tháng” - Mardell cho biết.

Ông Mardell chia sẻ, bản thân không tin rằng việc này sẽ kéo dài lâu, mà sẽ có sự đàm phán từ hai bên.

Jaguar Land Rover đã cho nghỉ khoảng một nửa, hoặc 20.000 nhân viên trong cuộc khủng hoảng Covid-19, cho dù hãng trả lương đầy đủ trong tháng này, Autocar đưa tin. Trong khi đó, các giám đốc điều hành của hội đồng quản trị đã hoãn trả lương trong 3 tháng, trong khi CEO Ralf Speth đã giảm 30% lương.

Số liệu mới nhất cho thấy JLR đã bán được 508,659 xe trong năm 2019 - 2020, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm trước. Quý tài chính cuối cùng giữa tháng Một và tháng 3/2020 cho thấy sự sụt giảm 30,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 108,869 xe, Autocar đưa tin.

Jaguar chịu thiệt hại nhiều hơn Land Rover trong thời gian này, một biểu đồ trước đây cho thấy mức giảm tổng thể 22% cả năm và giảm 42,6% số xe bán xuống 28,288 xe trong quý trước, trong khi Land Rover ghi nhận mức giảm tổng thể 7,7% cả năm và giảm 25,6% xuống 81,581 xe quý trước./.

Viết bình luận