Volkswagen chi hơn 1 tỷ USD bồi thường vụ gian lận khí thải

VOV.VN - Tập đoàn Volkswagen của Đức vừa đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ và các luật sư tư nhân để giải quyết bê bối gian lận khí thải hồi năm ngoái.

Thỏa thuận được công bố tại phiên tòa sáng nay ở San Francisco, Mỹ.

Theo thỏa thuận này, “ông lớn” của ngành ô tô thế giới sẽ mua lại gần 600 nghìn xe bị cài phần mềm bất hợp pháp nhằm đánh lừa thiết bị kiểm tra khí thải.

Bên cạnh đó, Volkswagen cũng sẽ chi hơn 1 tỷ đôla vào quỹ bồi thường cho các chủ xe. Điều này có nghĩa là, những khách hàng quyết định bán lại chiếc xe của mình vẫn sẽ nhận được một khoản thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên số tiền đó vẫn chưa được công bố.

Đây mới chỉ là thỏa thuận về mặt nguyên tắc giữa tập đoàn Volkswagen, chính phủ Mỹ và các luật sư tư nhân. Thỏa thuận chi tiết về việc mỗi chủ xe sẽ nhận được bồi thường bao nhiêu vẫn đang trong quá trình đàm phán giữa các bên.

Hãng tin AP dẫn một nguồn tin thông thạo vụ bê bối này cho biết Volkswagen, có thể đề nghị khách hàng lựa chọn việc để cho tập đoàn này sửa lại chiếc xe “gian lận khí thải” mà họ đã mua hoặc bán lại cho nhà sản xuất tùy theo loại động cơ và mẫu mã từng năm.

Những chiếc xe bị ảnh hưởng bao gồm Volkswagen Jetta đời 2008-2015, Volkswagen Golf và Audi A3.

Tuy nhiên những chiếc xe được trang bị động cơ turbo diesel V6 3.0L và cả thiết bị “đánh lừa” lại không nằm trong kế hoạch mua lại lần nãy của hãng./.