Tìm hiểu những bài thử nghiệm khắc nghiệt của GM cho Colorado và Trailblazer

VOV.VN - Để có thể đáp ứng được những địa hình khác nhau, General Motors (GM) đã đưa ra những bài thử nghiệm rất khắc nghiệt dành cho Colorado và Trailblazer.

Đối với những người người sở hữu xe SUV, dù không lái xe trên những địa hình gồ ghề, họ cũng thường xuyên phải lái xe trên mặt đường bị hư hỏng, lởm chởm... khiến lốp, bánh xe, hệ thống treo và làm xe nhanh xuống cấp. 

Vì vậy, để đáp ứng được điều đó, đội ngũ kỹ sư của General Motors (GM) tại Thái Lan, Brazil, Australia và Mỹ đã trang bị cho Colorado và Trailblazer bộ khung gầm nâng cấp và thử nghiệm chúng qua những bài kiểm tra độ bền khắc nghiệt nhất trong suốt 18 tháng phát triển và kiểm chứng sản phẩm.
 “Để đáp ứng với các địa hình khác nhau, chúng tôi đã nâng cao sự thích nghi và cảm giác lái của những mẫu xe này bằng một loạt các thay đổi ở hệ thống khung gầm như: tay lái trợ lực điện, chống rung, cũng như giảm tiếng ồn từ hộp số và động cơ” - ông Chatchawan Chantaket, Giám đốc Kỹ thuật của GM Đông Nam Á cho biết.
Trong đó, với mẫu Trailblazer, để có thể xử lý được những tình huống như vậy, mẫu xe đã được kiểm chứng tại các cơ sở thử nghiệm của GM trên các cung đường rải rác ổ gà từ hơi gập ghềnh khó chịu đến độ làm rung vặn khung gầm. Điều kiện đường tệ hại có chủ đích đó giúp các kỹ sư tìm ra giải pháp giảm độ xóc mà xe phải chịu, đồng thời điều chỉnh hệ thống treo để giảm thiểu sự khó chịu cho hành khách.
Những bài kiểm tra độ bền khắc nghiệt này không chỉ là những cung đường bằng bị lồi lõm ổ gà, mà còn có các điều kiện như công trường và các dạng đường địa hình. Kết quả là, GM đã trang bị cho mẫu Trailblazer mới một hệ khung gầm chắc chắn, hệ thống treo mới được tinh chỉnh, bộ giảm xóc mới, các khớp nối mới, và thanh cân bằng lớn hơn để giảm rung lắc tạo ra bởi những tác động mạnh và bất ngờ...
Còn đối với mẫu xe bán tải - Colorado, GM lại trang bị cho xe tay lái trợ lực điện (EPS) giúp cảm giác lái linh hoạt hơn. Hiệu chuẩn tay lái cải tiến kết hợp thanh răng lái nhanh hơn (từ 41mm/vòng lên 48mm/vòng) và số vòng quay vô-lăng từ khóa trái sang khóa phải giảm (từ 3.9 lần xuống 3.29 lần).
Bên cạnh đó là những tinh chỉnh ở hệ thống treo của Colorado giúp tăng khả năng kiểm soát thân xe và giảm thiểu tác động của điều kiện đường xá đến sự thoải mái của người ngồi trong xe. 
Những thay đổi này bao gồm: trang bị thêm các bộ phận hấp thụ lực ở giảm xóc phía trước và sau xe, tăng kích thước của thanh cân bằng phía trước (29/31mm lên 34mm) và điều chỉnh hằng số lò xo. Những cải tiến chủ chốt ở hệ khung gầm của Colorado bao gồm tổ hợp động cơ, hộp số, và khớp thân xe mới, mang cảm giác lái đầm chắc. Đồng thời, để giảm tiếng ồn và rung từ động cơ trên mẫu Colorado 2017 xe được trang bị bộ biến mô giảm chấn dạng con lắc ly tâm (CPA).

Ngoài ra, Kỹ sư của GM thử thách Colorado và Trailblazer ở những bài kiểm tra độ bền, mô phỏng toàn bộ vòng đời của một chiếc xe.
Theo các kỹ sư của GM chia sẻ, khâu thử nghiệm trong nhà là rất quan trọng bởi vì nó có thể được thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm, bất kể điều kiện thời tiết như thế nào, giúp giảm thiểu những nguy cơ về mặt an toàn và tương tác với giao thông khi thử nghiệm ngoài đường công cộng. Tuy nhiên, không có gì hơn việc thử nghiệm một chiếc xe ngoài đường thật.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chevrolet Cruze 2019 sẽ có thêm gói trang bị RS

VOV.VN - Mới đây, Chevrolet đã tinh chỉnh lại cho Cruze 2019 với những nâng cấp về ngoại thất cũng như cải thiện về hiệu suất và nội thất xe.

Cận cảnh Chevrolet Camaro 2019 vừa được ra mắt

VOV.VN - Chevrolet vừa chính thức trình làng mẫu Camaro 2019 với nhiều thay đổi ở nội - ngoại thất và trang bị đi kèm nhằm cạnh tranh lại "đối thủ" Ford Mustang.

Chevrolet Colorado ZR2 Bison sẵn sàng “đấu” với Toyota Tacoma TRD Pro

VOV.VN - Chevrolet kết hợp cùng American Expedition Vehicles đã tạo nên Colorado ZR2 AEV concept cho Triển lãm SEMA năm ngoái và nó có thể sớm đi vào sản xuất.

Tin cùng chuyên mục