Honda SH cũ đội giá gần 30 triệu đồng dịp cuối năm

VOV.VN - Xe SH 2019 đang được nhiều đại lý Honda tại Hà Nội báo giá từ 88 – 122 triệu đồng/tùy phiên bản, cao hơn giá niêm yết từ 17 - 26 triệu đồng.

Phiên bản mới lùi thời gian bán, giá bản cũ tăng cao

Theo khảo sát của PV VOV tại một số đại lý xe máy Honda ở Hà Nội dịp đầu tháng 12/2019, hiện giá của mẫu SH cũ (2019) vẫn đang bị "đội giá" khá cao so với mức niêm yết.

Cụ thể, tại một đại lý Honda ở Cầu Giấy (Hà Nội), nhân viên kinh doanh hiện đang báo giá Honda SH 125 CBS và ABS bản 2019 lần lượt là 88 và 98 triệu đồng, cao hơn giá niêm yết 17 và 19 triệu đồng.

Trong khi phiên bản SH 150 CBS và ABS đời 2019 được chào giá ở mức 112 và 122 triệu đồng, cao hơn giá niêm yết 24 và 26 triệu đồng. 

Dự báo, giá xe SH 2019 sẽ còn tăng cao trong thời gian tới do Honda tạm dừng sản xuất.

Theo một nhân viên kinh doanh của đại lý Honda trên đường Lê Đức Thọ (Hà Nội), mức giá này có thể biến động theo từng ngày tùy theo lượng hàng của từng đại lý, phiên bản. Có nhiều mẫu hiện các đại lý cũng không còn để bán - SH 150 ABS bản đen mờ.

Tuy nhiên, mức giá bị "đội" này cũng tùy thuộc vào từng đại lý mà có sự chênh lệch khác nhau. 

Chị H.Anh - nhân viên kinh doanh của đại lý Honda tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, hiện các phiên bản cũ của SH bị "đội giá" một phần vì số lượng xe còn ít mà nhiều người mua vẫn thích thiết kế cũ của mẫu xe tay ga này. Dự báo, giá của phiên bản SH 2019 sẽ vẫn có thể tăng hơn khi mẫu xe này không được sản xuất để nhường chỗ cho bản 2020.

Theo chia sẻ của chị H.Anh, hiện phiên bản SH 125 CBS 2020 đã được bày bán ngoài thị trường song song với bản SH 125 2019 nhưng giá của phiên bản mới lại rẻ hơn bản cũ 1 triệu đồng - 87 triệu đồng. So với giá niêm yết (71 triệu đồng) thì mức giá 87 triệu đồng của Honda SH CBS 2020 hiện cũng chênh 16 triệu đồng/xe.

Giá xe SH 125 CBS 2020 hiện cũng đang có mức chênh 16 triệu đồng so với giá niêm yết.

Trong khi đó, phiên bản SH 150 2020 đang được Honda Việt Nam (HVN) điều chỉnh lùi thời gian bán ra thị trường so với thời gian dự kiến ban đầu (24/11/2019). 

Theo HVN chia sẻ, kế hoạch bán hàng mẫu xe SH 150i thông qua các cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc sẽ được HVN điều chỉnh với thời gian phù hợp nhất.

Khó can thiệp việc các đại lý tăng giá xe

Việc tăng giá của các mẫu xe máy Honda tại Việt Nam không phải là câu chuyện cũ, tuy nhiên, theo cả HVN và cơ quan chức năng thì vẫn đề này rất khó giải quyết. 

Theo ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, mối quan hệ giữa Honda và các đại lý là "mua đứt bán đoạn", rất chặt chẽ, khiến Cục khó lòng tìm cách giúp đỡ người tiêu dùng.

"Hiện tại, Honda Việt Nam (HVN) và các Head làm việc kiểu 'mua đứt bán đoạn' xe máy, nên chúng tôi cũng không còn cách nào. Chỉ có thể khuyến cáo người tiêu dùng mua nơi khác hoặc các sản phẩm thay thế", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, đại diện Honda Việt Nam (HVN) cho biết, HVN và các đại l‎ý cũng như các cửa hàng xe máy được Honda ủy nhiệm (Head) là các pháp nhân độc lập, là các đối tác của nhau. Do đó, mối quan hệ giữa Honda và các Head chỉ là dừng lại ở ngưỡng đối tác. Nên, Honda Việt Nam chỉ có thể đưa ra mức giá bán lẻ đề xuất. Qua đó, đề nghị với các đại lý, các Head ủy nhiệm không bán với giá cao hơn với mức giá mà Honda Việt Nam đề xuất, nhưng không có quyền bắt buộc hay đưa ra mệnh lệnh đối với các Head này.

Honda Việt Nam chỉ có thể từng bước hạn chế tình trạng trên bằng cách tăng công suất, tăng nguồn cung vào các thời điểm "nóng" như cuối năm hay gần Tết. Vì xuất phát của việc tăng giá xe cũng chủ yếu là do mất cân đối cung - cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Có nên “đổ tiền” đầu tư cho một chiếc xe Honda SH?

VOV.VN - Để một chiếc xe máy mới mua có thể lưu thông hợp pháp trên đường, ngoài giá bán, người dùng còn phải chi trả các khoản thuế, phí khác.

Video: 'Sốc' với mức giá của những chiếc xe Honda đắt hơn SH

VOV.VN - Nếu SH là một trong những dòng xe máy rất đắt thì sau khi biết giá của những chiếc xe này, ắt hẳn mọi người sẽ rất sốc''.

Sau Tết, Honda SH 2017, Air Blade quay đầu giảm giá

VOV.VN - Sau Tết, hàng loạt mẫu xe máy "hot" của Honda như Honda SH 2017, Wave, Future, Air Blade,… đua nhau giảm giá.

Chiêm ngưỡng Honda SH 300i độ độc đáo tại Sài Thành

Mới đây, một chiếc Honda SH 300i 2017 vừa được một thành viên của hội SH độ lại với phong cách độc đáo mà không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của xe.

Honda Việt Nam bắt đầu triệu hồi hơn 12.000 xe SH bị lỗi

VOV.VN - Tối 4-12, Honda Việt Nam thông báo triệu hồi để thay thế phụ tùng cho 12.118 xe SH 125/150 bị lỗi hệ thống báo động chống trộm, 5 ngày sau khi Cục Đăng kiểm có văn bản yêu cầu Honda phải thực hiện việc này.

Khan hàng, giá xe Honda SH tại đại lý chênh tới hơn 20 triệu đồng/xe

VOV.VN - Khan hàng khiến cho giá xe Honda SH tại nhiều đại lý xe máy ở Hà Nội đang có mức tăng cao lên tới hơn 20 triệu đồng/xe so với niêm yết.

Honda SH hoàn toàn mới tại Việt Nam thay đổi những gì?

VOV.VN - Honda SH hoàn toàn mới chính thức được giới thiệu tại Việt Nam với nhiều thay đổi từ thiết kế đến công nghệ đi kèm, với giá bán từ 71 - 96 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục