TPHCM triệt phá 2 băng nhóm cho vay nặng lãi

2 băng nhóm cho vay nặng lãi bị công an TPHCM triệt phá

VOV.VN - Các nhóm cho vay nặng lãi áp dụng nhiều thủ đoạn tiếp cận khách hàng, nếu không trả nợ đúng hạn sẽ bị đe dọa, hành hung và bắt giữ người trái phép.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã triệt phá đường dây chuyên cho vay nặng lãi, bắt giữ đối tượng cầm đầu Lê Ngọc Châu (SN 1983, quê Hải Phòng) và 2 đàn em cùng quê là Trịnh Minh Thảo (SN 1990), Hồ Đức Khánh (SN 1992).

Theo điều tra, tháng 3/2016, Châu rời Hải Phòng vào TP HCM sau đó lập công ty vận tải và cho thuê các loại xe máy rồi hoạt động cho vay nặng lãi dưới bỏ bọc của công ty này. Để tiếp cận được người vay tiền, Châu đã thuê nhiều đàn em đi dán tờ rơi khắp nơi.

Sau 8 tháng hành nghề cho vay tiền nóng Châu đã bị Công an quận 10 phát hiện, xử lý về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Tháng 10/2016, y bị kết án 15 tháng tù giam, các đàn em cũng bị phạt từ 6 - 8 tháng tù. Sau khi mãn hạn tù, Châu tiếp tục trở lại quận 10 thuê nhà, huy động thêm nhiều đàn em từ Hải Phòng vào TP HCM để tiếp tục hoạt động cho vay tiền nóng với các chiêu thức cũ.  

tphcm triet pha 2 bang nhom cho vay nang lai hinh 1
Đối tượng Lê Ngọc Châu tại Cơ quan CSĐT.
Giữa tháng 12/2018, trụ sở công ty của Châu bị công an địa phương kiểm tra thu giữ thêm nhiều giấy tờ ghi chép liên quan đến tín dụng đen. Quá trình đấu tranh khai thác, Châu khai nhận đã cho khoảng 90 người vay với số tiền 500 triệu đồng. Thủ tục cho vay rất đơn giản, chỉ cần người vay viết giấy thuê xe, bàn giao sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh photo là có thể vay tiền.

Có khoảng 23 người vay tiền được công an lấy lời khai, những người này đã vay từ từ 1 - 10 triệu với lãi suất từ 20% - 30%/tháng. Một số người không kịp trả nợ đã bị đe dọa, hành hung, tạt mắm tôm vào nhà...  

Trong số những nạn nhân, có bà TTT (ngụ quận 7) vay 7 triệu đồng chưa kịp trả đã bị Châu cho các đàn em đến đe dọa và chở đi khỏi nhà, giữ nạn nhân nhiều ngày liền, sau đó nạn nhân được lực lượng chức năng đến giải cứu.

Cũng trong tháng 12/2018, Cảnh sát hình sự - Công an TP HCM và các cơ quan có liên quan cũng đã triệt phá một băng nhóm khác chuyên cho vay nặng lãi, núp bóng dưới vỏ bọc cửa hàng kinh doanh điện thoại do Phùng Anh Tuấn cầm đầu hoạt động tại quận 8, quận 9 và quận Bình Thạnh.

Công an cũng đã bắt giữ 18 người để điều tra xử lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close