4 thành viên trong một gia đình bị tuyên án tù vì phá rừng trái phép

4 thành viên trong một gia đình bị tuyên án tù vì phá rừng trái phép

VOV.VN - Do thiếu hiểu biết, 4 thành viên trong một gia đình người dân tộc Dao tại xã Cao Kỳ, tỉnh Bắc Kạn đã phải chịu án tù vì tội phá rừng trái pháp luật.

Vào khoảng tháng 2/2017,  Hoàng Hữu Cao, sinh năm 1965 cùng vợ là Triệu Thị Báo, sinh năm 1968 và hai con trai là Hoàng Phúc Tài, sinh năm 1991, Hoàng Phúc Quý sinh năm 1994 (đều trú tại thôn Nà Cà 2, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới) đã chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại lô số 5, khoảnh 8, tiểu khu 417 thuộc thôn Khau Lồm, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới nhằm lấy đất trồng cây.

Đây là diện tích rừng do UBND xã Cao Kỳ quản lý và chưa giao cho bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Ngoài việc trực tiếp tham gia phát rừng, Hoàng Hữu Cao còn thuê thêm 8 người cùng chặt phá tổng cộng 13.290m2 rừng.

Với hành vi phá rừng phòng hộ diện tích lớn, tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 26/4/2018, Tòa án Nhân dân huyện Chợ Mới đã tuyên phạt Hoàng Hữu Cao 5 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”, các thành viên còn lại trong gia đình cùng nhận mức án 4 năm tù. Hiện cả 4 bị cáo đều có đơn xin giảm nhẹ hình phạt và phiên xét xử phúc thẩm dự kiến sẽ diễn ra ngày 9/7/2018.

Lãnh đạo UBND xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn cho biết, cả 4 bị cáo đều là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp. Dù vậy, đây vẫn là bài học đắt giá cho người dân trong thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, đồng thời cũng là bài học cho các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền quy định của pháp luật đến người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close