Ấn Độ: Sẽ xử lý hình sự người nghi nhiễm corona né kiểm tra y tế

VOV.VN - Chính quyền bang Kerala, Ấn Độ đang cân nhắc xử lý hình sự những người vừa từ vùng dịch corona trở về nhưng không chịu kiểm tra y tế.

Tờ Hindustan Times dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Xã hội bang Kerala KK Shailaja cho biết: “Chúng tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp bang đối với dịch corona. Điều này không phải là nhằm gây hoảng loạn trong bang mà để người dân có ý thức hơn trong việc chăm sóc bản thân.  Hơn 2.800 người hiện đang bị giám sát và 84 người đang được điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau ở bang Kerala. Chúng tôi luôn có sẵn các khu vực cách ly dành cho những người nghi nhiễm corona nhưng thật buồn là có nhiều người vẫn tìm cách né tránh việc này bất chấp thiện chí từ các nhân viên y tế. Điều này là rất nguy hiểm và nếu họ còn tiếp tục hành xử như vậy, chúng tôi không còn cách nào khác là phải coi họ là những tên tội phạm”.

Các nhân viên y tế Ấn Độ đang chuẩn bị tiếp nhận người nghi nhiễm corona tới khám sức khỏe. Ảnh: Quartz

Bà KK Shailaja cũng nói thêm, cho đến thời điểm này, hơn 4.000 nhân viên y tế đã được triển khai để hỗ trợ cho những người thuộc diện phải cách ly tại nhà hoặc đang điều trị tại bệnh viện.

Theo bà KK Shailaja, bang Kerala luôn “cảnh giác cao độ” trước những diễn biến của dịch bệnh sau “bài học đắt giá” hồi năm 2013 khi dịch H1N1 hoành hành ở bang này khiến hàng trăm người thiệt mạng chỉ vì sự thiếu trách nhiệm của hệ thống y tế bang. Sự “cảnh giác cao độ” này được thể hiện qua câu nói: “Bất kỳ lúc nào có ai đó bị cúm ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng khăn tay”.

Cũng theo Bộ trưởng KK Shailaja, ngay khi có trường hợp nghi nhiễm corona đầu tiên tại bang Kerala, bà đã lên tiếng trấn an người dân và cam kết sẽ cung cấp những thông tin minh bạch nhất về dịch cho giới truyền thông. Điều này đã tạo nên sự tin tưởng rất lớn của người dân tại bang Kerala vào hệ thống y tế của bang trong bối cảnh dịch corona đang có những diễn biến hết sức khó lường trên khắp thế giới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cuộc chiến chống tin tức giả về virus corona

VOV.VN - Vừa phải căng mình chống dịch corona, nhiều nước trên thế giới còn phải đối mặt với vấn nạn lan truyền tin tức giả về loại virus chết người này.

Tung tin sai về virus corona để “đình công nghỉ làm“

VOV.VN - Công an huyện Hà Trung, Thanh Hóa vừa phát hiện và xử phạt hành chính một trường hợp đăng thông tin sai sự thật về virus corona trên facebook.

Cần Thơ làm việc với nữ bác sĩ đăng thông tin sai về virus corona

VOV.VN - Nữ bác sĩ da liễu tung tin sai sự thật về virus corona ở Cần Thơ đã bị ngành chức năng mời lên làm việc. 

Tin cùng chuyên mục