Báo động tình trạng tội phạm hung hãn gia tăng ở Tiền Giang

VOV.VN - Thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang được nhiều người biết đến như là một điểm “nóng” của khu vực về tội phạm và tệ nạn cờ bạc. 

Tình trạng băng nhóm thanh toán nhau bằng hung khí dẫn đến chết người xảy ra liên tục, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội làm cho cuộc sống người dân bất an. Để đẩy lùi tội phạm, trả lại cuộc sống yên bình tại địa phương này cần có giải pháp đồng bộ, sự quyết tâm từ nhiều phía. 

Thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang thường xuyên xảy ra các vụ thanh toán nhau có sử dụng hung khí sát thương gây xôn xao dư luận. Nổi bật như 2 nhóm đối tượng truy sát nhau có nổ súng tại hẻm Lê Lâm (phường 6, Thành phố Mỹ Tho) làm 1 người chết, 1 người trọng thương. Cơ quan công an đã bắt và khởi tố 9 bị can, đình chỉ 4 cán bộ công an có liên đới trách nhiệm. Vụ 2 nhóm đối tượng  xô xát có nổ súng tại cơ sở kinh doanh Karaoke XO, xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho làm 1 người tử vong tại chỗ; 24 đối tượng khác dương tính với chất ma túy. Mới đây, 2 đối tượng Nguyễn Lê Tuấn, ngụ phường 4, Thị xã Cai Lậy và Nguyễn Ngọc Viễn, ngụ xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành còn gây sự với 1 cảnh sát hình sự  dẫn đến đánh nhau cướp luôn súng của cán bộ cảnh sát này. 

Tại các vùng  nông thôn, tội phạm hình sự cũng ở mức báo động, nhất là hoạt động đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, mua bán chất ma túy…làm đảo lộn cuộc sống người dân. Đơn cử như, công an Tiền Giang vừa lập chuyên án bắt giữ và khởi tố 4 bị can trong đường dây đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, tàng trữ chất ma túy, gây thương tích, sử dụng vũ khí trái phép, tại huyện Gò Công Tây do Ngô Thị Kim Cương (58 tuổi), Trần Minh Sơn (64 tuổi), Nguyễn Đức Thành (35 tuổi), cùng ngụ huyện Gò Công Tây cầm đầu. Nhiều vụ mua bán, tàng trữ ma túy có quy mô lớn cũng xảy ra bị cơ quan công an triệt phá; trong đó vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy  do Lý Thanh Sang (sinh năm 1981) và Lê Văn Hổ (sinh năm 1982) cùng ngụ xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang có số lượng lớn nhất với hơn  nửa kg ma túy.  

Công an tỉnh Tiền Giang còn cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an trong tỉnh đã ghi nhận, giải quyết trên 190 vụ trộm cắp tài sản với  thiệt hại trị giá hơn 8,3 tỷ đồng, tạm giữ 32 đối tượng, lập hồ sơ xử lý 35 đối tượng. Tình hình tội phạm trộm cắp diễn biến hết sức phức tạp, bình quân 1 ngày trên địa bàn tỉnh xảy ra ít nhất 02 vụ trộm cắp tài sản. 

Riêng hoạt động cờ bạc, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Tiền Giang đã tổ chức bắt, triệt xóa trên 164 tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc ăn thua bằng tiền; số tiền thu giữ hơn 4,3 tỷ đồng; tiến hành mời làm việc, củng cố hồ sơ xử lý  hơn 1.200 đối tượng; trong đó  đã xử lý hình sự 9 vụ với 108 đối tượng. Có thể nói, ở một số nơi trong tỉnh, người dân có tâm trạng thấp thỏm, lo âu về tội phạm  nguy hiểm gia tăng và rất nguy hiểm cho tính mạng con người, nhất là địa bàn Thành phố Mỹ Tho. Ông Lê Minh Q, người dân ở ấp Lương Phú A, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo cho biết rất bức xúc vì đã nhiều lần bị bọn tội phạm đột nhập vào nhà còn có thái độ hành hung, đe dọa.

Ông Lê Minh Q. cho rằng: “Tôi thấy địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có an ninh trật tự không ổn. Thứ nhất, tội phạm dùng súng rất nhiều, thứ hai tội phạm vùng nông thôn cũng rất nhiều. Cụ thể như nhà tôi có bọn cướp vào, khi tôi phát hiện bọn chúng dùng hung khí trấn áp tôi, không cho tôi ra, ra sẽ bị đánh. Khi tôi báo công an xã thì công an cũng không đến. Vụ việc xảy ra vào lúc 2h30 mà đến  14h chiều hôm sau, công an mới đến."

Qua phân tích các ngành chức năng, tội phạm và tệ nạn xã hội tại tỉnh Tiền Giang tăng cao là do địa bàn cửa ngõ miền Tây có nhiều tuyến giao thông trọng yếu; có nhiều khu cụm công nghiệp,  một bộ phận dân cư từ các  nơi khác đến làm ăn, sinh sống rất phức tạp về an ninh, trật tự,… cơ quan chức năng khó quản lý.  Đặc biệt, hoạt động mua bán, tàng trữ các chất ma túy và người nghiện ma túy chưa được đưa đi cai nghiện còn ở ngoài cộng đồng khá cao (với hơn 5.000 trường hợp). Các đối tượng này thường không kiểm soát được hành vi của mình, dễ dàng vi phạm pháp luật…Ngoài ra, sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ trong việc quản lý,  tuyên truyền, giáo dục các đối tượng có nguy cơ phạm tội; công tác xử lý các đối tượng vi phạm còn nhẹ tay, chưa đủ sức răn đe.

Một số gia đình chưa quan tâm đúng mức trong việc nuôi dạy, quản lý con cái, dẫn đến sa ngã gây hệ lụy cho xã hội… Do đó, để đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới, cần có sự phối hợp đồng bộ giữa gia đình và xã hội; trong đó  việc thực hiện các biện pháp xử lý, chế tài kiên quyết,. Công tác điều tra, khởi tố, xét xử … theo quy định pháp luật cần được thực hiện nghiêm, để giữ vững kỷ cương, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Luật gia Nguyễn Văn Giáp, Hội Luật gia tỉnh Tiền Giang chia sẻ: "Tôi thấy gần đây, các đối tượng có dùng hung khí nguy hiểm kể cả súng thì cần phải đưa vào các chuyên án, và đưa ra xử lý thật nghiêm để chấm dứt tình trạng trên.  Nhưng nếu xử lý hành chính tôi cho rằng không thỏa đáng và người dân không hài lòng, phải xử lý nặng hơn theo pháp luật để vừa răn đe vừa giáo dục, cho các đối tượng đó không tái phạm”.

Thành phố Mỹ Tho là một trong những địa bàn phức tạp của tỉnh Tiền Giang về tội phạm hình sự. Đa số các vụ phạm pháp xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên. Các đối tượng này trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp ổn định và đa phần có sử dụng ma túy.  Thực tế cho thấy, địa bàn nào mà cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và ngành chức năng quan tâm, quyết tâm với những giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tích cực thì tội phạm và tệ nạn xã hội giảm. Cụ thể như  từ đầu đến nay, công an Tiền Giang đã tăng cường công tác đấu tranh, triệt phá hoạt động cờ bạc thì tệ nạn này nay đã giảm rõ rệt. Các tụ điểm cờ bạc như đá gà ăn tiền có quy mô lớn đều bị triệt phá. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội đang được chính quyền và các ngành chức năng địa phương tăng cường, quyết liệt;  trong đó quy trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương, lĩnh vực. Ở phường 2, TP. Mỹ Tho, trước đây là “ điểm nóng” của băng nhóm, xã hội đen nhưng nhờ thực hiện nhiều giải pháp quản lý, giáo dục đối tượng đến nay đã lắng dịu.

Ông Phạm Minh Trúc, Chủ tịch UBND phường 2, Thành phố Mỹ Tho chia sẻ: “Trong thời gian qua, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ, công chức, đoàn viên, thanh niên và nhân dân, nâng cao cảnh giác trong vấn đề phòng chống tội phạm. Song song đó, giáo dục, thuyết phục đối với trẻ em, thanh thiếu niên, có dấu hiệu và nguy cơ phạm tội. Trong thời gian tới, địa phương cũng quyết tâm xây dựng kế hoạch để tập trung thực hiện; đối với các cao điểm có phân công cụ thể với từng đối tượng, để phối hợp tăng cường tuần tra, kiểm soát giữ gìn an ninh trật tự, cùng với công tác tuyên truyền làm sao kéo giảm tội phạm”.

Đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội không chỉ có  đơn vị  chủ lực là ngành công an mà các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và mọi gia đình cần phải vào cuộc; trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục đối với thanh, thiếu niên chậm tiến, tạo công việc làm, thay đổi lối sống đẹp cho gia đình và xã hội.  Các địa phương trong tỉnh củng cố và nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm có hiệu quả; tiếp tục phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Nương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Tiền Giang cho biết, Đoàn –Hội đang quản lý  gần 300 thanh thiếu niên chậm tiến và 140 thanh thiếu niên chưa tiến bộ. Thời gian qua, Đoàn- Hội đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng trong công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức để góp phần kéo giảm thanh thiếu niên phạm pháp. Hiện nay, công tác này tiếp tục tăng cường.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Nương cho rằng: “Đoàn -Hội chủ yếu làm công tác truyền thông, phòng là chính; phối hợp với ngành công an tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng, thông qua tất cả các hình thức: tuyên truyền trực quan sinh động, qua các tiểu phẩm… Các đội hình thanh niên xung kích ở địa phương, các bạn cũng duy trì tốt công tác tuần tra, xây dựng các tuyến đường an ninh, sáng xanh, sạch. Chúng tôi cũng đang trình UBND tỉnh làm các tuyến đường thanh niên kiểu mẫu sáng- xanh- sạch- an ninh có gắn thêm các camera”.

Xây dựng quê hương Tiền Giang ngày càng giàu đẹp và an toàn, ổn định về an ninh trật tự, an toàn xã hội là điều mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương phấn đấu, quyết tâm thực hiện. Để đạt mục tiêu này đòi hỏi có sự chung tay của toàn xã hội; ngoài sự quyết tâm cao, sự nỗ lực của các ngành, các cấp thì mọi gia đình, mọi người cần nâng cao nhận thức trong việc chấp hành pháp luật, từ bỏ những hành vi phạm pháp, tránh xa những tệ nạn xã hội, luôn là một thành viên tích cực để xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp, hiện đại và văn minh hơn./.

Viết bình luận

Chung quy tại chế tài của pháp luật quá nhẹ cộng với sự quản lý lỏng lẻo, không kịp thời, kiên quyết của cơ quan chức năng nên nhiều vụ việc nẩy nở như nấm độc mọc sau mưa.

Chu Minh Tuyển - 1 tháng trước

Bạn Chu Minh Tuyển nói rất chính xác .

Quang Trần - 1 tháng trước

Trông đến tởm lợm khi nhìn thấy 2 cái cảng tay vằn vện của thằng này. Thôi, bắt được những thằng như vậy, CS cho nó ĐI SUỐT luôn với ông bà ông vải nhà nó luôn đi, dân ủng hộ ngay, không ai phản đối nửa lời. Xã hội tử tế KHÔNG thể để bọn vằn vện này tồn tại

LuongBTC - 1 tháng trước

Cần phải thay đổi luật cho phù hợp với hiện tại. Những thằng mang hung khí đi đánh nhau phải quy vào tội giết người, dù chưa gây thương tích, tội này ít nhất 10 năm tù, sau đó nếu đánh nhau gây thương tích thì cộng thêm... Học sinh đánh hội đồng cần đưa đi trai giáo dưỡng ít nhất 1 năm. Số tuổi hình sự cần phải giảm xuống... Nhiều lắm nói không xuể. Tóm lại là pháp luật cần thay đổi và mạnh tay hơn nữa thì xa hội mới yên, lòng dân ới thuận.

Tâm Võ - 1 tháng trước

Tin liên quan

Tội phạm ma túy chi hàng tỷ đồng để “chạy án”
Tội phạm ma túy chi hàng tỷ đồng để “chạy án”

VOV.VN - Bị bắt, kẻ buôn ma túy đã đề nghị chi tiền tỷ để "chạy án", dù được giải thích rõ nhưng Dũng vẫn chuyển số tiền 3 tỷ đồng với mục đích trên.

Tội phạm ma túy chi hàng tỷ đồng để “chạy án”

Tội phạm ma túy chi hàng tỷ đồng để “chạy án”

VOV.VN - Bị bắt, kẻ buôn ma túy đã đề nghị chi tiền tỷ để "chạy án", dù được giải thích rõ nhưng Dũng vẫn chuyển số tiền 3 tỷ đồng với mục đích trên.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang: "Bị tội phạm phản ứng lại là điều bình thường"
Giám đốc Công an tỉnh An Giang: "Bị tội phạm phản ứng lại là điều bình thường"

VOV.VN - Đại tá Đinh Văn Nơi cho rằng, việc công an tỉnh đánh đúng, trúng đối tượng tội phạm, nên các đối tượng tội phạm đã có sự phản ứng lại là điều bình thường.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang: "Bị tội phạm phản ứng lại là điều bình thường"

Giám đốc Công an tỉnh An Giang: "Bị tội phạm phản ứng lại là điều bình thường"

VOV.VN - Đại tá Đinh Văn Nơi cho rằng, việc công an tỉnh đánh đúng, trúng đối tượng tội phạm, nên các đối tượng tội phạm đã có sự phản ứng lại là điều bình thường.

Quảng Ninh: Không để tội phạm cộm cán lộng hành trên đất Mỏ
Quảng Ninh: Không để tội phạm cộm cán lộng hành trên đất Mỏ

VOV.VN - Lực lượng trinh sát, công an tỉnh Quảng Ninh đã điều tra, bóc tách, đưa ra công lý những đối tượng cộm cán như “Dũng Phương”, “Hùng Lốp”, “Tiến Hòn Nét”, “Phương Mậu”...

Quảng Ninh: Không để tội phạm cộm cán lộng hành trên đất Mỏ

Quảng Ninh: Không để tội phạm cộm cán lộng hành trên đất Mỏ

VOV.VN - Lực lượng trinh sát, công an tỉnh Quảng Ninh đã điều tra, bóc tách, đưa ra công lý những đối tượng cộm cán như “Dũng Phương”, “Hùng Lốp”, “Tiến Hòn Nét”, “Phương Mậu”...