Bắt 4 lâm tặc đang “hành nghề”

Theo lời khai, các đối tượng vào khu vực núi kẹp, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông, Gia Lai từ chiều 11/4 và mới khai thác được một buổi thì bị bắt.

Khoảng 17h ngày 12/4, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã bất ngờ kiểm tra tiểu khu 986 khu vực núi kẹp, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr quản lý.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng gồm: Lương Văn Thư (sinh năm 1982), Hoàng Văn Quyền (sinh 1985), Hà Văn Lương (sinh năm 1986) và  Hà Văn Kiên (sinh năm 1976) đều trú tại tỉnh Thanh Hóa, đang khai thác gỗ trái phép.

Tại hiện trường, đoàn đã thu giữ 4 cưa lốc xăng, 2 lán trại cùng nhiều tang vật dụng khác dùng để thực hiện hành vi khai thác gỗ, đồng thời tạm giữ 10 hộp gỗ mà các đối tượng vừa mới xẻ xong.

Theo lời khai, các đối tượng này vào khu vực này từ chiều 11/4 và mới khai thác được một buổi thì bị bắt. Đoàn đã thu toàn bộ phương tiện vật dụng, phá hủy lán trại và bàn giao các đồng tượng cho đồn Biên phòng 727 xử lý.

Cũng trong ngày 12/4, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện và thu giữ 7,2 m3 gỗ các loại tại các Tiểu khu 936, 997 thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơr.

Trước đó, ngày 5/3 Công an tỉnh Gia Lai đã bắt quả tang 14 đối tượng đang tổ chức khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại Tiểu khu 1003, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Mơ, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Tổ công tác đã tịch thu tại hiện trường số lượng 320 gốc cây, đường kính từ 15- 45 cm, chủ yếu thuộc nhóm 2 đến nhóm 4. Tổng khối lượng quy gỗ tròn là 118 m3.

Công an tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam đối với đối tượng Vũ Duy Tuấn (sinh năm 1978), trú tổ 9, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, Gia Lai.

Ia Mơ là xã biên giới của huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, có diện tích rừng lên đến hơn 40.000ha. Do vậy, đây cũng là địa phương để xảy ra nhiều vụ phá rừng lớn nhất tại địa bàn tỉnh Gia Lai.

Nếu chính quyền địa phương không có những giải pháp quyết liệt để bảo vệ thì chắc chắn những những cánh rừng sẽ còn tiếp tục bị tàn phá./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên