Bắt đối tượng dùng video và ảnh "nóng" tống tiền nạn nhân

VOV.VN - Để tạo lòng tin, Mạnh giả vờ viết thông tin người gửi vào biên lai đã chuẩn bị sẵn, đóng dấu Công ty Hải Yến và dấu đã thu tiền rồi chụp hình gửi lại đối tác.

Hôm nay 8/9, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã bắt quả tang Lê Xuân Mạnh (30 tuổi, quê Nam Định, thường trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) khi đang tống tiền một phụ nữ. 

Nạn nhân là chị T.T.N.T (20 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai). Do tin tưởng theo quảng cáo của Mạnh trên mạng xã hội nên chị T. đã gửi video và hình khỏa thân cho Mạnh. Sau đó, Mạnh đã sử dụng video hình ảnh này để tống tiền T, nếu không có tiền thì chị T phải ngủ với Mạnh 1 tuần. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Lạt đã bố trí lực lượng bắt khẩn cấp Lê Xuân Mạnh khi đang đến khu vực Bến xe liên tỉnh Đà Lạt nhận tiền từ chị T.  

Lê Xuân Mạnh (trước đây là sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Đà Lạt) sau khi ra trường không có việc làm ổn định nên đã lên mạng xã hội lập tài khoản lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Cụ thể từ tháng 6/2020, Mạnh lên mạng xã hội Facebook tạo một tài khoản tên Nguyễn Hải Yến và đăng tin tuyển người mẫu ảnh chụp hình thời trang cho shop online chuyên trang phục cổ trang, trang phục biểu diễn. Khi có người tham gia, Mạnh sẽ áp nick Zalo của Mạnh “Hải Yến Mediaco” để gửi thông báo và mẫu đơn đăng ký và yêu cầu đóng lệ phí 300.000 đồng vào số tài khoản của Mạnh.

Để tạo lòng tin, Mạnh giả vờ viết thông tin người gửi vào biên lai đã chuẩn bị sẵn, đóng dấu Công ty Hải Yến và dấu đã thu tiền rồi chụp hình gửi lại đối tác. Đồng thời, Mạnh yêu cầu những người tham gia phải chụp hình, quay video để xem trước và sau đó viện ra nhiều lý do, như ảnh, clip không đạt yêu cầu; hẹn lịch chụp hình, hoặc chặn nick để chiếm đoạt số tiền người gửi. Các nạn nhân của Mạnh chủ yếu là các cô gái trẻ, có đam mê làm nghề người mẫu. Khám xét phòng trọ Mạnh thuê tại đường Trần Nhân Tông, phường 8, TP. Đà Lạt, cơ quan chức năng đã thu giữ 4 con dấu làm giả, một điện thoại và 10 triệu đồng (tiền của nạn nhân vừa chuyển cho Mạnh).

Hiện, cơ quan Công an TP. Đà Lạt đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can Lê Xuân Mạnh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. /.

Viết bình luận