Bắt giữ đối tượng bắt cóc trẻ em 2 tuổi

Đối tượng đã có hành vi bắt giữ trái phép trẻ em vì mâu thuẫn cá nhân với mẹ của cháu bé.  

Đối tượng bị công an thành phố Lào Cai ra lệnh bắt giữ khẩn cấp ngày 12/3 là Đặng Thị Luật, sinh năm 1982, có tên gọi khác là Lâm và thường trú tại khu phố 3 thị trấn Phú Lu, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Thông tin trên do thượng tá Trần Nam Khang, Phó trưởng công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cung cấp chiều ngày 13/3.

Tối ngày 10/3, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân tại khu vực Công viên Nhạc Sơn thành phố Lào Cai xảy ra vụ bắt giữ trái phép trẻ em.Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an thành phố Lào Cai đã kịp thời có mặt tại hiện trường, thu thập chứng cứ, lấy lời khai có liên quan, đồng thời tiến hành các biện pháp nghiệp vụ tiến hành truy bắt đối tượng.

Sau 48 giờ đồng hồ, lực lượng Công an đã bắt giữ được đối tượng, trao trả cháu bé về với gia đình an toàn đêm 12/3.

Đối tượng Đặng Thị Luật (Ảnh: Trung Hiếu)

Vào khoảng 21h30’ ngày 10/3/2012, chị Đỗ Thị O. (sinh năm 1972), hộ khẩu thường trú xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội (tạm trú tổ 32, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai), là nhân viên HTX thổ cẩm thành phố Lào Cai đưa hai cháu Nguyễn Cao Hoàng L.(sinh năm 2001) và Đỗ Đức M. (sinh năm 2010) đi Công viên Nhạc Sơn chơi.

Trong lúc mẹ lấy xe máy để về nhà  2 cháu L. và cháu M. đi ra phía cổng công viên hướng đường Hoàng Liên chờ mẹ thì có một người phụ nữ đội mũ bảo hiểm, mặc áo khoác gió màu trắng kẻ xanh, đeo khẩu trang trắng, tóc dài chạy đến cướp cháu M. chạy ra ngoài đường nơi có một  người đàn ông ngồi trên xe máy Way màu đỏ chờ sẵn đưa đi  về hướng Cốc Lếu. Mặc dù đã cố giữ em lại không cho người phụ nữ lạ mặt kia bắt em đi nhưng cháu L. vẫn không giữ được em và còn bị hành hung...

Nhận tin báo có vụ bắt giữ trái phép một em nhỏ 2 tuổi ở cổng công viên Nhạc Sơn , ngay lập tức, các mũi trinh sát của đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội( Công an thành phố Lào Cai) tiến hành rà soát nơi xảy ra vụ án để xác định nhân chứng và những người biết về vụ việc.

Quá trình rà soát tổ trinh sát đã dựng lên được đối tượng nghi vấn số một của vụ án là Đặng Thị Luật (sinh năm 1982) có tên gọi khác là Lâm, do có mâu thuẫn với mẹ cháu bé bị bắt giữ trái phép là chị Đỗ Thị O. làm việc ở hợp tác xã thổ cẩm thành phố Lào Cai.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các tổ trinh sát đã phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh Lào Cai và các đơn vị có liên quan đã xác định được đối tượng Đặng Thị Luật ở huyện Văn Yên (Yên Bái), các trinh sát tiến hành áp sát đối tượng Luật và tiến hành triệu tập đến trụ sở Công an thành phố Lào Cai làm việc.

Cháu Đỗ Đức M. được các lực lượng công an Lào Cai và Lai Châu cứu giải về với mẹ đẻ  (Ảnh: Trung Hiếu)

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai, trong khoảng thời gian 3 giờ đồng hồ trực tiếp đấu tranh với đối tượng Đặng Thị Luật đến 9 giờ tối cùng ngày 12/3 đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội và khai báo toàn bộ quá trình phạm tội.

Theo lời khai của Đặng Thị Luật sau khi bắt giữ trái phép cháu M. ở cổng công viên Nhạc Sơn đối tượng đã đi xe lên thị xã Lai Châu ngay trong đêm ngày 10 rạng sáng ngày 11/3 và vứt cháu bé M. tại một nhà kho sửa chữa  ô tô ở phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu  (tỉnh Lai Châu). Việc đối tượng Đặng Thị Luật bắt giữ trái phép cháu Đỗ Đức M. là vì mâu thuẫn cá nhân với mẹ cháu là chị Đỗ Thị O.

Ngay trong đêm ngày 12/3  một tổ công tác của công an thành phố Lào Cai đã tiến hành đi lên thị xã Lai Châu phối hợp với Công an Lai Châu tiến hành rà soát đến địa chỉ trên, kết quả đã tìm thấy cháu bé Đỗ Đức M. ở gia đình ông chủ xưởng sửa chữa ô tô Lợi Linh thuộc tổ 4 phường Đoàn Kết thị xã Lai Châu  (Lai Châu) tình cờ phát hiện và cưu mang cháu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã tiếp nhận cháu bé M. từ công an thị xã Lai Châu và  gia đình cưu mang cháu trong tình trạng sức khỏe tốt để trao trả cháu bé về với mẹ là chị Đỗ Thị O. trong niềm vui khôn xiết của gia đình cùng những người có mặt.

Hiện nay cơ quan điều tra công an thành phố Lào Cai bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Thị Luyến và đang tiếp tục điều tra làm rõ bắt giữ trẻ em trái pháp luật để xử lý./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên