Bắt nhóm đối tượng lừa đảo gần 1 tỷ đồng

Bắt nhóm đối tượng lừa đảo gần 1 tỷ đồng

VOV.VN - Các đối tượng sử dụng CMND và sổ hộ khẩu đi mượn mua hàng trả góp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Với thủ đoạn cho vay tài chính rồi dùng giấy tờ của con nợ để làm giả đi mua hàng trả góp tại các hệ thống siêu thị điện máy ở Hà Nội, các đối tượng đã chiếm đoạt 90 smartphone… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng.

Ban đầu, cơ quan công an xác định 4 đối tượng liên quan gồm Đỗ Ba Duy (SN 1988, trú tại xã Trung Sơn, huyện Tam Điệp, Ninh Bình); Phùng Xuân Hùng (SN 1995, trú tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội); Hoàng Thu Hà (SN 1995, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội); Phạm Thanh Niên (SN 1996, trú tại xã Yên Nhân, huyện Yên Mô, Ninh Bình).

bat nhom doi tuong lua dao gan 1 ty dong hinh 1
Đối tượng Hùng tại cơ quan điều tra.

Theo tài liệu điều tra, đối tượng Đỗ Ba Duy sau khi học được chiêu “bài” sử dụng giấy tờ giả, đã cùng với Phùng Xuân Hùng; Hoàng Thu Hà và Phạm Thanh Niên sử dụng giấy CMND và sổ hộ khẩu đi mượn mua hàng trả góp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Phương thức hoạt động của các đối tượng là rao tin trên các trang mạng xã hội là có thể cho vay tín chấp tại các ngân hàng, thủ tục chỉ cần đưa chứng minh thư và sổ hộ khẩu. Khi người có nhu cầu vay tiền nộp các loại giấy tờ trên thì các đối tượng chiếm đoạt các loại giấy tờ này rồi thay ảnh đồng phạm vào ảnh CMND. Đỗ Bá Duy khai sau khi có được CMND, các đối tượng đã cắt mép và gỡ nilon, sau đó dán ảnh của mình vào, dùng silicon để dán lại như cũ.

Bên cạnh đó, Hoàng Thu Hà cũng thừa nhận, sau khi có CMND và sổ hộ khẩu, Hà cùng Hùng, Niên, Duy đi đến các siêu thị điện tử điện máy để mua hàng trả góp sau đó có hành vi chiếm đoạt. Hoàng Thu Hà đã thực hiện trót lọt 8 vụ việc bằng thủ đoạn này. Các đối tượng chủ yếu đến các siêu thị điện máy có chương trình liên kết với các công ty tài chính như Home Credie, FeCredit, HD Saison dùng các loại giấy tờ “tự chế” trên làm thủ tục mua điện thoại trả góp.

Nếu nhân viên của công ty tài chính điện thoại xác minh, sẽ có đối tượng đồng phạm khác nghe điện thoại nhận là người nhà của người mua hàng. Qua điều tra làm rõ, bằng thủ đoạn như trên các đối tượng đã gây ra khoảng 90 vụ tại các hệ thống siêu thị điện máy trên địa bàn thành phố Hà Nội, chiếm đoạt 90 điện thoại di động các nhãn hiệu iPhone, Samsung… với tổng giá trị vào khoảng hơn 600 triệu đồng.

Cùng ngày, cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với các đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close