phuc tham vu an bau kien va dong pham

Bầu Kiên được cách ly để thẩm vấn các bị cáo khác

VOV.VN -Chiều nay (28/11), tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm.

>> Phúc thẩm "bầu" Kiên: Tòa bác yêu cầu triệu tập người liên quan đến Huyền Như
>>  Phiên sơ thẩm: Tòa tuyên "bầu" Kiên 30 năm tù, khởi tố thêm 2 vụ án hình sự 

16h30: Tòa kết thúc ngày làm việc đầu tiên. 

16h27: Tòa đề nghị chuyển các tài liệu liên quan cho bị cáo Lý Xuân Hải. Bị cáo Hải thừa nhận có ký biên bản cuộc họp vào tháng 12/2009.

Tòa yêu cầu bị cáo Lý Xuân Hải đọc lại định nghĩa về giao dịch trạng thái vàng, tài khoản giao dịch trạng thái vàng…

HĐXX: Mua bán trạng thái vàng trong nước hay nước ngoài?

Bị cáo Hải: Mua bán trạng thái vàng nước ngoài.

HĐXX: Hợp đồng này là mua bán trong nước hay nước ngoài?

Bị cáo Hải: Trạng thái là do ACB tạo ra ở nước ngoài, còn bán ra trong nước. Đây là sản phẩm phái sinh. ACB vẫn có thể tạo ra trạng thái. 

Tòa yêu cầu bị cáo Lý Xuân Hải đọc lại định nghĩa về giao dịch trạng thái vàng, tài khoản giao dịch trạng thái vàng…

16h20: Trả lời câu hỏi của Tòa, bị cáo Nguyễn Đức Thái Hân cho biết: Có giao dịch, khách hàng gọi điện thoại qua hệ thống ghi âm. Giao dịch diễn ra ngoài giờ làm việc Việt Nam. Nhân viên công ty thông báo khách hàng thông tin nhận lệnh, sau đó đại diện công ty ký xác nhận giao dịch.

HĐXX: Phiếu xác nhận giao dịch được thực hiện sau khi thực hiện giao dịch?

Bị cáo Hân: Thực tế là đặt lệnh trước bằng điện thoại ghi âm, hôm sau hợp thức bằng phiếu.

HĐXX: Việc liên lạc đặt lệnh bằng điện thoại giữa Thiên Nam và ACB ai là người thực hiện?

Bị cáo Hân: Những giao dịch này do Nguyễn Đức Kiên đặt lệnh bằng điện thoại.

HĐXX: Đối với phiếu giao dịch, có nội dung như thế nào?

Bị cáo Hân: Phiếu xác nhận giao dịch trạng thái vàng gồm 2 điểm. Mục 1 gồm: Loại giao dịch bán vàng (Thiên Nam là bên A – bán vàng), số lượng 5.000 oz, giá vàng 1179,90 USD/oz, thành tiền, tỷ giá quy đổi 19.980 đồng/USD. Giá mở trạng thái hiệu lực mở trạng thái là 10/12/2009. Số ngày là 141 ngày. Chi phí giao dịch là 536.760 đồng. Đơn vị thụ hưởng là ACB.

Điều 2 là các quy định khác. Xác nhận giao dịch này được sao thành 3 bản có giá trị ngang nhau.

HĐXX: Bên A bán 1 lượng vàng này thì giao dịch này bán ở trong hay nước ngoài?

Bị cáo Hân: Theo nội dung này, đơn vị tính bằng oz là vàng của nước ngoài, nhưng có phần qui đổi ra lượng và VND.

HĐXX: Trong thời gian tham gia hợp đồng 017, ông đã thực hiện bao nhiêu giao dịch?

Bị cáo Hân: Tôi nhớ không rõ, vì một vài phiếu không rõ vì tháng 3/2007 phải tất toán. Theo qui định của NHNN, 31/7/2010 các TCTD phải đóng trạng thái vàng. Công ty Thiên Nam thời điểm đó, vào khoảng tháng 7, Công ty đặt lệnh cho NH mua. Mỗi lần khối lượng giao dịch khoảng 5000-1000 oz. Đến cuối tháng 7/2010 mới tất toán hết 150.000 oz này.

HĐXX: Đến 31/7/2010 là tất toán hết hợp đồng 017?

Bị cáo Hân: Thưa tòa chấm dứt.

HĐXX: Với tư cách là người chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động này diễn ra ở nước ngoài thì tuân thủ theo văn bản pháp luật nào?

Bị cáo Hân: Về kinh doanh vàng vào thời điểm đó có quyết định 03/2006 của NHNN. 

15h56: Tòa hỏi các nội dung liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép. Tòa yêu cầu cách ly bị cáo Nguyễn Đức Kiên.

Người đầu tiên, Tòa yêu cầu là ông Phan Tô Giang trả lời các câu hỏi của HĐXX.

HĐXX: Ông có tham gia vào HĐQT Công ty Thiên Nam vào thời điểm tháng 12/2009?

Ông Phan Tô Giang: Tôi có tên trong Hội đồng nhưng đã không tham gia vào công ty từ năm 2000. Tôi có ký vào các văn bản cuộc họp. Vào thời điểm đó tôi không tham gia trực tiếp vào công ty, nhân viên mang giấy tờ đến, tôi tin tưởng vào việc làm ăn của công ty nên đã ký.

Cuộc họp của HĐQT, tôi không dự họp, thư ký công ty đưa văn bản đến và tôi ký. Tôi có đọc qua vì nghĩ rằng, công ty Thiên Nam do anh Kiên….

HĐXX ngắn lời và yêu cầu ông Giang đọc toàn bộ nội dung Biên bản họp HĐQT thực hiện giao dịch trạng thái vàng tại Ngân hàng ACB.

HĐXX: Ông có ký tên vào biên bản này không?

Ông Phan Tô Giang: Tôi có ký tên. Ngoài việc ký vào biên bản của HĐQT ngày 5/12/2009, không ký thêm vào biên bản nào khác liên quan đến giao dịch trạng thái vàng.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Lê Vũ Kỳ khẳng định có ký vào biên bản cuộc họp HĐQT liên quan đến giao dịch trạng thái vàng giữa Thiên Nam với ACB.

15h39: Hội đồng Xét xử đã đọc xong bản tóm tắt vụ án. 

HĐXX hỏi bị cáo Nguyễn Đức Kiên có ý kiến gì hay không”

Bị cáo Kiên đề nghị có 2 nội dung cần làm rõ: Công ty Thiên Nam được phép đại lý, ký gửi mua bán hàng hóa - không có trong bản tóm tắt và Việc công ty TNHH đầu tư tài chính Á Châu mua cổ phần là mua cho công ty chứ không phải mua cho cá nhân.

Bị cáo cũng đề nghị HĐXX bổ sung: Kháng án toàn bộ nội dung bản án về tội danh và hình phạt.

Bị cáo Kiên: Tôi không thay đổi mà chỉ đề nghị được trình bày các nội dung được kháng án vào thời điểm được HĐXX cho phép.


phuc tham vu an bau kien va dong pham hinh 1

Cùng nội dung câu hỏi này, HĐXX hỏi bị cáo Lý Xuân Hải và bị cáo trả lời: Nội dung bản án là đúng. Nội dung kháng cáo có 2 nội dung: toàn bộ nội dung bản án và bản án với tôi là quá cao. Chúng tôi không phải là những người có chức vụ quyền hạn do Chính phủ bổ nhiệm nên không có tội danh Cố ý làm trái các qui định của Nhà nước về quản lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung cấm nắm giữ chức vụ ngân hàng trong 5 năm, bị cáo Lý Xuân Hải cho là quá cao.

Bị cáo Trịnh Kim Quang: Có đơn ngày 15/6 đề nghị xem xét tội danh và xin giảm mức án: Tôi bị buộc tội cố ý làm trái nhưng tôi không thấy có yếu tố nào liên quan. Đề nghị xem xét lại tội danh. Thực sự tôi không rõ tội của tôi như thế nào, trong trường hợp này tôi nghĩ mình có sai lầm gì đó.

Bị cáo Phạm Trung Cang: Bản án tóm tắt là đúng. Tôi có đơn xin xem xét lại bản án cho hưởng án treo. Tôi không kêu oan mà chỉ xin khoan hồng, giảm hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Quang Tuấn: Phần bản án liên quan đến tôi là đúng. Đơn đầu là đơn kêu oan, 2 đơn sau là xin giảm án. Tôi đề nghị tòa xem xét lại bản án sơ thẩm. Vì về hành vi, tôi không có ý kiến gì nhưng vấn đề là đánh giá hành vi. Hành vi đó ở mức nào thì tôi xin phép trình bày sau.

HĐXX tiếp tục hỏi các bên liên quan như: Công ty BB – công ty này khẳng định không rút kháng cáo.

Đại diện Công ty cổ phần XNK Thiên Nam (đề nghị giống ý kiến ông Kiên bổ sung giấy phép kinh doanh hàng hóa của công ty. Đại diện công ty cũng cho biết cần có thời gian xem xét có rút kháng cáo hay không. Vị đại diện này cho biết: Tôi có thông tin là rút kháng cáo nhưng chưa có văn bản chính thức. 

HĐXX đề nghị sáng thứ 2 Thiên Nam có câu trả lời chính thức về việc có rút kháng cáo hay không.

14h51: HĐXX tiếp tục làm việc, tóm tắt nội dung bản án sơ thẩm. 

14h37: Bị cáo bị choáng ngất đã được đưa lên xe cấp cứu vào bệnh viện.

Người bị choáng ngất được xác định là bị án Trần Ngọc Thanh - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội.

phuc tham vu an bau kien va dong pham hinh 2

14h34: Một bị cáo bị ngất. Tòa đang yêu cầu bác sĩ vào cấp cứu.

Tòa tuyên bố nghỉ giải lao, yêu cầu các đồng chí cảnh sát dẫn giải các bị cáo trong giờ nghỉ. 

13h57: Tòa làm xong phần thủ tục và bắt đầu phần xét hỏi. Các luật sư, bị cáo và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan nghe HĐXX tóm tắt nội dung vụ án. 

Tại bản án số 219/2014/HSST quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 20 tháng tù về tội kinh doanh trái phép, 6 năm 6 tháng tù về tội trốn thuế, 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Ngà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt buộc bị cáo Nguyễn Đức Kiên chấp hành hình phạt chung cho cả 4 tội danh là 30 năm tù.

Đồng thời bị áp dụng hình phạt bổ sung 75 tỉ đồng để sung quỹ Nhà nước và cấm đảm nhiệm các chức vụ trong ngân hàng trong thời hạn 5 năm.

Liên quan đến vụ án này, bị cáo Trần Ngọc Thanh - nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội và Nguyễn Thị Hải Yến - nguyên kế toán trưởng Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mỗi người nhận 5 năm tù giam.

Nhóm bị cáo phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là Lý Xuân Hải - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB nhận mức án 8 năm tù giam; Phạm Trung Cang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB chịu mức án 3 năm tù giam; Trịnh Kim Quang - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB nhận án 4 năm tù giam; Lê Vũ Kỳ - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB nhận án 5 năm tù giam và Huỳnh Quang Tuấn - nguyên Thành viên HĐQT Ngân hàng ACB nhận án 2 năm tù giam.

phuc tham vu an bau kien va dong pham hinh 3

13h50: Các bị cáo đã có mặt đầy đủ tại tòa. HĐXX công bố kết quả triệu tập bổ xung.   Bao gồm các vị Nguyễn Thị Bé Năm và Dương Thị Nguyệt. HĐXX kiểm tra căn cước của những người mới được triệu tập. 

Trước đó, tòa đã dành cả buổi sáng nay để kiểm tra căn cước của các bị cáo và ý kiến của các luật sư, bị cáo và phản hồi của HĐXX.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close